07:49 - 10/05/2021

Nông dân Thái Nguyên làm giàu nhờ “chắt chiu” nguồn vốn

Hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, tổ chức dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn ưu đãi… là những hoạt động rất thiết thực của Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Nguyên nhằm tạo điểm tựa để hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Hoạt động tập huấn công tác giải ngân Quỹ HTNT của Hội ND tỉnh Thái Nguyên.

Khơi dậy tinh thần vượt khó

Tính đến cuối năm 2020, toàn tỉnh Thái Nguyên có 178 cơ sở Hội, 2.398 Chi hội với trên 162 nghìn hội viên. Những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua do T.Ư Hội ND và tỉnh Thái Nguyên phát động, các cấp Hội ND trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tạo khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn đông đảo hội viên nông dân tham gia. Trong đó, nổi bật là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

“Qua nhiều năm triển khai thực hiện, phong trào đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương như: Hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tăng cường liên kết và sự đồng bộ trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, cơ cấu kinh tế…Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh Thái Nguyên có trên 100 ngàn hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi và trên 53 ngàn hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp”, ông Nguyễn Ngọc Tuân – Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết.

Từng gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng từ khi tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Hội, anh Nguyễn Thanh Chinh (xã Yên Trạch, huyện Phú Lương) đã tạo dựng được cơ nghiệp với doanh thu 3 tỷ đồng/năm. Anh Chinh cho biết: Sau khi học xong THPT, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên anh không tiếp tục đi học mà ở nhà làm ruộng. Đó là những năm tháng gian nan, làm ruộng không đủ ăn, khi bố bị bệnh mà không có tiền mua thuốc chữa, gia đình thuộc diện hộ nghèo ở địa phương.

Với bản tính cần cù, ham học hỏi, anh Chinh đã tìm đến các mô hình sản xuất, kinh doanh thành công để học hỏi. Qua Hội ND xã anh được vay ưu đãi 3 triệu đồng. Anh sử dụng nguồn vốn ít ỏi này để gom gỗ bán lại cho các xưởng xẻ. Nguồn vốn cứ quay vòng và tích lũy dần giúp anh mở rộng quy mô. Anh còn mạnh dạn thuê xe vận chuyển gỗ về Hà Nội bán.

“Trong quá trình tiếp xúc và làm dịch vụ nghề gỗ tôi đã học hỏi, tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm, nhận ra nhu cầu của thị trường và triển vọng phát triển, năm 2010, tôi mạnh dạn đầu tư mở xưởng sản xuất ván bóc với 1 máy bóc, 1 ô tô tải để chuyển hàng đi bán và 6 lao động địa phương”, anh Chinh nói.

Nhờ biết tính toán và giữ chữ tín với khách hàng nên công việc của anh khá thuận lợi. Anh tiếp tục đầu tư mở rộng thêm để tạo thu nhập và công ăn việc làm cho lao động địa phương và các xã. Từ năm 2015, anh đầu tư thêm máy móc nhà xưởng không chỉ ở Thái Nguyên mà còn mở rộng tại tỉnh Bắc Kạn. Đến nay cơ sở của anh Chinh tiếp tục đầu tư thêm 3 máy hiện đại, 1 ô tô tải, mở rộng trên 1.000m2 nhà xưởng, nâng công xuất chế biến lên 30m3/ngày. Doanh thu mỗi năm khoảng trên 3 tỷ đồng, cơ sở sản xuất đã tạo việc làm ổn định cho trên 30 lao động, thu nhập bình quân 3,5 – 5,5 triệu đồng/tháng trở lên.

Mô hình kinh tế trang trại kết hợp trồng trọt với chăn nuôi của nông dân tỉnh Thái Nguyên.

Tạo điểm tựa về vốn cho nông dân

Không chỉ có anh Chinh tạo lập được cơ nghiệp từ nguồn vốn ưu đãi của Hội ND, bởi trong những năm qua, Quỹ HTND các cấp đã giúp nhiều hội viên ND được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Ông Dương Văn Dương – Chủ tịch Hội ND T.X Phổ Yên cho biết: “Với mục tiêu có nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ nguồn vốn Quỹ HTND, những năm qua, Hội ND thị xã đã thực hiện các giải pháp để phát triển nguồn vốn. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin, thông qua các cuộc họp, sinh hoạt ở các chi hội. Từ nguồn vốn vận động được, căn cứ vào nhu cầu của hội viên, Hội ND thị xã đã phối hợp với Hội ND các xã, phường tiến hành bình xét, chọn hộ, hướng dẫn các hộ xây dựng phương án sản xuất kinh doanh và tiến hành thẩm định trước khi giải ngân. Sau khi giải ngân, tổ chức kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng nguồn vốn vay đối với các hộ, nhóm hộ, đảm bảo việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Khi dự án chuẩn bị đến thời hạn thu hồi, Hội ND thị xã hướng dẫn các cơ sở hội rà soát nhu cầu và xây dựng các dự án mới để kịp thời luân chuyển, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay”.

Từ những giải pháp nêu trên, giai đoạn 2017-2020, nguồn Quỹ HTND trên địa bàn thị xã huy động đạt trên 5,6 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, Hội ND thị xã đã thực hiện 13 dự án cho 160 hộ vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Trong đó, nguồn nhận ủy thác Quỹ HTND Trung ương 1,3 tỷ đồng, thực hiện 3 dự án cho 36 hộ vay vốn. Nguồn vốn nhận ủy thác Quỹ HTND tỉnh 2 tỷ đồng, thực hiện 4 dự án cho 53 hộ vay vốn. Nguồn vận động của thị xã trên 2,3 tỷ đồng, thực hiện 6 dự án cho 71 hộ vay vốn.

Thông qua hoạt động này, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu và trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội. Từ năm 2017 đến nay, Hội ND thị xã đã thành lập được 3 Chi hội nông dân nghề nghiệp, 5 Tổ hội và 5 Tổ hợp tác, kết nạp mới được 841 hội viên, nâng tổng số hội viên của toàn thị xã lên 21.947 hội viên, sinh hoạt ở 282 chi hội.

Theo Hội ND tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong năm 2020, Hội tích cực hỗ trợ nông dân các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất. Nguồn vốn Quỹ HTND do Hội ND tỉnh quản lý đã giải ngân cho 1.146 hộ vay hơn 39 tỷ đồng thực hiện 101 dự án. Trong đó: Có 53 dự án trồng trọt (chiếm 52,48%); 38 dự án chăn nuôi (chiếm 37,62%); 2 dự án thủy sản (chiếm 1,98 %); 8 dự án làng nghề (chiếm 7,92%).

Cùng với nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội đã phối hợp với ngân hàng, doanh nghiệp hỗ trợ gần 16.000 hộ hội viên vay vốn, vật tư với tổng số giá trị là hơn 1.600 tỷ đồng; phối hợp mở gần 1.700 lớp dạy nghề và chuyển giao khoa học – công nghệ cho hơn 90.000 lượt hội viên, nông dân tham gia…

Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn, theo ông Dương Văn Dương, thời gian tới, Hội ND thị xã cũng sẽ ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng vốn và có điều kiện khác để cho vay. Ngoài ra, Hội cũng định hướng các hộ vay vốn triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình; vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trong năm 2020, nguồn vốn Quỹ HTND do Hội ND tỉnh Thái Nguyên quản lý đã giải ngân cho 1.146 hộ vay hơn 39 tỷ đồng thực hiện 101 dự án. Trong đó, có 53 dự án trồng trọt (chiếm 52,48%); 38 dự án chăn nuôi (chiếm 37,62%); 2 dự án thủy sản (chiếm 1,98 %); 8 dự án làng nghề (chiếm 7,92%).

Thái Quý

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]