22:27 - 29/03/2017

Nông dân mừng khi nghe Nhà nước mạnh tay với phân bón giả

Tin từ Bộ Công Thương, kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ năm 2017 sẽ bắt đầu từ ngày 15/3/2017 đến tháng 9/2017.

Mục đích của đợt kiểm tra nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công phân bón vô cơ trong việc duy trì và thực hiện các điều kiện sản xuất phân bón theo quy định của pháp luật; phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh xử lý đối với doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, gia công phân bón vô cơ, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; ngăn chặn các doanh nghiệp sản xuất không có giấy phép nhằm trốn tránh pháp luật; đánh giá tình hình thực thụ các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất phân bón vô cơ, phát hiện những bất cập trong công tác quản lý phân bón nói chung, phân vô cơ nói riêng để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp khắc phục, chỉnh lý, hoàn thiện các quy định hiện hành về quản lý phân bón.

Việc kiểm tra còn nhằm giúp phát hiện và biểu dương kịp thời các nhân tố tích cực; đồng thời chấn chỉnh các yếu kém, sai sót và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất và gia công phân bón vô cơ.

Đợt kiểm tra quy mô lớn này nhằm vào các đơn vị sản xuất trực tiếp vì trước đó Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thanh tra các đơn vị kiểm định chất lượng phân bón và kết quả thật kinh khủng mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần tiếp theo.

Anh Trần Hùng, phó Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống Gian lận thương mại và buôn lậu nói với tôi rằng phân bón giả tàn hại tam nông nên Chính phủ chỉ đạo quyết liệt giải quyết vấn đề này để này, đó cũng là ưu tư và mục tiêu số 1 của cơ quan chức năng về chống gian lận thương mại và buôn lậu.

Ước tính thiệt hại do phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây cho ngành nông nghiệp VN mỗi năm lên đến trên 2 tỉ USD, chưa kể tác động lâu dài cho các năm tiếp theo lên con người và xã hội.Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ sản xuất và kinh doanh phân bón giả ở các vùng miền trên cả nước.

Tại Nghệ An và Yên Bái, có những loại phân lân bón vào gốc cây mà ba tháng sau vẫn thấy còn nguyên hạt, không thấy tan. Cũng tại Nghệ An, hơn 100 tấn phân NPK bán cho dân trồng mía mà khi dùng làm mía cháy lá. Khi cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra thì thành phần dinh dưỡng cao nhất chưa đến 10% so với mức công bố.

“Nông dân mất tiền mua phân bón, nghĩ cây trồng cho mùa vụ tốt nên cuối cùng lại thiệt hại đơn thiệt hại kép. Đầu tiên mất tiền mua phân giả bằng giá phân thật, mất tiền do thất thu mùa vụ. Chưa kể thiệt hại đến chất đất, môi trường sinh thái”. Hàng triệu nông dân khóc trên đồng ruộng vì nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Nhưng họ sẽ phải thét lên vì chính những cơ quan được lập ra để loại trừ phân bón giả, phân bón kém chất lượng lại chính là nơi hợp thức hóa cho những sản phẩm nay tuồn ra thị trường. Đáng kinh dị là khi kiểm tra, 100% đơn vị kiểm định chất lượng phân bón đều vi phạm. Sự việc đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ vì tính nghiêm trọng của nó.

Trong một thư trình bày mới đây gửi Thủ tướng chính phủ, trung ương Hiệp hội phân bón VN đã báo động về việc sản xuất phân bón giả, theo đó dù điều tra chưa đầy đủ có nhiều đơn vị sản xuất là cái nôi để phát sinh sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng, gây ô nhiễm môi trường được bảo kê bởi lợi ích nhóm thông qua các phòng kiểm nghiệm, kiểm định và các lực lượng thực thi công vụ…gây thiệt hại cho hàng chục triệu nông dân và nền nông nghiệp VN nhiều năm qua.

Đợt Thanh tra quy mô toàn quốc của Thanh tra Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn vào các phòng kiểm định cấp giấy chứng nhận chất lượng phân bón cho kết quả 100 %  đều vi phạm, cấp khống hàng ngàn giấy chứng nhận phân bón giả mạo, không đúng quy trình cho hàng trăm công ty.

Sở dĩ việc sản xuất phân bón giả, kém chất lượng với quy mô toàn quốc và kéo dài như vậy là do sự tiếp tay của những phòng kiểm định chất lượng phân bón,đơn vị chủ công của Cục trồng trọt nhằm lập hàng rào ngăn phân bón kém chất lượng đưa ra thị trường. Trong đợt kiểm tra thứ nhất, các Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ trên địa bàn; phát hiện kiểm tra doanh nghiệp không hoặc chưa được cấp Giấy phép sản xuất phân bón vẫn hoạt động sản xuất.

Đợt kiểm tra thứ hai, các Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ trên địa bàn; Đoàn kiểm tra của Bộ do Cục Quản lý thị trường chủ trì kiểm tra trực tiếp một số tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công phân bón vô cơ tại một số địa bàn trọng điểm nơi thường có tình trạng phân bón giả, không đảm bảo chất lượng.

Đợt kiểm tra thứ ba, các Chi cục kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ còn lại trên địa bàn. Đoàn kiểm tra của Bộ sẽ kiểm tra chéo công tác kiểm tra của một số Chi cục tại một số địa bàn trọng điểm.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương, hoạt động kiểm tra cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Công tác kiểm tra phải gắn liền với công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật đối với các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ. Ngoài ra, công tác kiểm tra không được gây phiền hà, trở ngại cho các doanh nghiệp.

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” là kinh nghiệm sản xuất  truyền đời trong đó phân bón được coi như một yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng với chất lượng phân bón không có gì đảm bảo như trên đã nêu thì rõ ràng nông nghiệp và nông dân đứng trước nguy cơ rất cao mà Hiệp hội phân bón VN đánh giá với cách sản xuất phân bón như vậy và có sự tiếp tay của các đơn vị kiểm định sẽ dẫn tới cây trồng chết, cây trồng không có năng suất.

Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra và bắt được nhiều vụ sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng nhưng quá trình xử lý có nhiều vướng mắc nên phân bón giả, kém chất lượng tràn ngập thị trường là điều có thể hiểu được.

Có trường hợp doanh nghiệp cung cấp phân bón giả, phân bón không đạt chất lượng cho vùng Tây Nguyên, chuyên trồng các loại cây công nghiệp xuất xuất như cà phê, điều, tiêu…đòi hỏi các tiêu chuẩn cạnh tranh quốc gia cao, gây nhiều thiệt hại chưa tính hết được.

Hiệp hội phân bón VN đề nghị Thủ tướng chính phủ và các ban ngành nghiên cứu, tiến hành hội thảo về việc cấp bách là tái cơ cấu nền sản xuất kinh doanh phân bón, không thể kéo dài tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón kém chất lượng như hiện nay.

Tin mừng là sau chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, ngành phân bón đã có sự cải thiện mạnh mẻ, nhiều nhãn hàng được nông dân tin dùng trong đó có phân bón đầu trâu của Công ty phân bón Bình Điền.Thật thú vị, trong chuyến đi Campuchia gần đây tôi mới biết phân bón Bình Điền đã có mặt ở Campuchia từ 15 năm và đang dần mở rộng thị trường.

Sao cũng được, cứ làm ăn đàng hoàng là người nông dân ủng hộ.

Hoàng Linh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận
Tin cập nhật
  • Kon Tum nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

    Kon Tum là một trong 21 tỉnh trong cả nước thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, Chương trình đã triển khai thực hiện vệ sinh toàn xã tại 15 xã, trong đó có 5 xã đạt tiêu chí vệ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Phương án sản xuất và tiêu thụ nông sản tại các địa phương cần thống nhất

    Các địa phương cần thống nhất các phương án hướng dẫn sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, chăn nuôi, thủy sản và chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất trong và sau giai đoạn giãn cách. “Ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19, giảm chi phí xét nghiệm cho lao động làm […]

Sự kiện
Tam nông