• Trang chủ
 • Tam nông
 • Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”
13:03 - 26/10/2021

Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng lợi lớn, năng suất lúa ước đạt 52,7 tạ/ha, cao hơn 9,7 tạ/ha so với vụ trước.

Năm nay, do thời tiết thuận lợi cho lúa sinh trưởng; các biện pháp canh tác lúa cải tiến (SRI), sản xuất “cánh đồng một giống” tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích, là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi.

Về cơ cấu giống, người dân chủ yếu sử dụng các giống lúa thuần chất lượng (chiếm trên 70%). Các giống lúa thuần chất lượng gạo thơm, ngon hơn, được ưa chuộng nên giá trị kinh tế từ sản xuất lúa cũng đạt cao.

Cánh đồng lúa của bà con nông dân xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà, Lào Cai. Ảnh: NNVN

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai khuyến cáo, bà con cần thu hoạch lúa nhanh, gọn trong tháng 10. Cuối vụ mùa, trên địa bàn tỉnh có mưa kéo dài, việc lưu giữ lúa trên đồng ruộng có nguy cơ làm thất thoát sản lượng cũng như ảnh hưởng tới chất lượng hạt gạo. Sau khi thu hoạch xong vụ mùa, bà con cần tập trung làm đất, xử lý đất chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]