13:04 - 18/05/2018

Nỗi đau hai lần mất đất

Vốn là những hộ dân lòng hồ sông Đà từng nhường đất sản xuất, đất ở cho nhiều công trình thuỷ điện của đất nước để vào Tây Nguyên xây dựng kinh tế mới từ năm 1991, một số gia đình ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum lại một lần  nữa bị chiếm dụng đất sản xuất bất chấp họ đã bỏ công khai phá trong suốt nhiều năm.

Đất dân khai hoang, doanh nghiệp chiếm dụng

Theo ông Đinh Thanh Dậu, khoảng tháng 6 năm 1991, Đảng và Nhà nước quan tâm tạo điều kiện cho các hộ dân lòng hồ sông Đà vào tái định cư tại Ngọc Hồi tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Khi đến vùng đất mới, ông cùng các anh em trong gia đình đã bỏ công khai phá phục vụ sản xuất nông nghiệp. Năm 1995, ông cũng như nhiều hộ dân khác trong diện đi xây dựng vùng kinh tế mới được chính quyền cử cán bộ địa chính xuống đo đạc, sau đó họ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông với tổng diện tích sử dụng 71.576,5m2.

Tuy nhiên, ông Dậu kể rằng, chưa đầy 1 năm sau, tức là năm 1996, UBND thị trấn Plei Kần chỉ đạo thôn trưởng là ông Bùi Trọng Kim đến từng hộ dân có đất và bảo ký vào biên bản giao đất cho nông trường Plei Kần trồng cao su. Theo lời ông thôn trưởng, những hộ có đất sẽ được Công ty cao su Kon Tum nhận vào hộ nhận khoán, được doanh nghiệp này đầu tư trồng cao su, cùng gắn kết ăn chia sản phẩm khi khai thác mủ, được đóng bảo hiểm y tế, cấp bảo hộ lao động đầy đủ…Khi các hộ dân ký tên vào biên bản giao đất, Nông trường cao su Plei Kần gần như ngay lập tức huy động máy móc san ủi nương rẫy của bà con để trồng cao su mà không hề bồi thường hoa màu, hỗ trợ gì cho các hộ dân.

Ông Đinh Thanh Dậu bên diện tích đất trồng cao su được cấp GCNQSDĐ từ năm 1995 nhưng đã bị nông trường cao su Plei Kần chiếm dụng suốt 19 năm qua.

Tiếc nuối mảnh đất dày công khai phá cũng như nguồn tài sản bị thiệt hại trên nương rẫy, ông Đinh Thanh Dậu than vãn: “Diện tích đất nông nghiệp của gia đình tôi khai hoang từ năm 1991 khoảng 7,1ha dù đã được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ nhưng suốt 19 năm qua đã bị Nông trường cao su Plei Kần sử dụng hơn 5ha mà không hề nhận được khoản bồi thường đất đai, hoa màu nào cả!”.

“Trước đây họ còn hứa với chúng tôi là sẽ chăm lo cho cuộc sống của người dân như công nhân viên của họ, nào là đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội..v.v.. Nhưng tất cả chỉ là lừa phỉnh, họ chỉ hướng đến mục đích là lấy đất của dân mà thôi bất chấp quyền lợi của dân trên mảnh đất này đã được pháp luật công nhận!”.

Ai tiếp tay cho doanh nghiệp chiếm đất?

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi mà nhóm PV báo chí tiếp xúc: Ngay khi nông trường cao su Plei Kần, thuộc Công ty cao su Kon Tum (cũ), nay đổi tên thành Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum ra đời từ năm 1995 đến những năm sau đó, hầu hết các hộ dân đi xây dựng vùng kinh tế mới, thậm chí nhiều hộ dân tộc bản địa có đất được cấp sổ đỏ đều bị chính quyền thu hồi với lý do lấy đất giao cho nông trường trồng cao su !

Hàng chục ha đất của dân thị trấn Plei Kần bị nông trường cao su Plei Kần, Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum chiếm dụng.

Ông Đinh Văn Lan, người cùng Tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần cho biết: “Chúng tôi đã nhường đất sản xuất cho lòng hồ sông Đà, di cư từ Hoà Bình vào Tây Nguyên lập nghiệp. Chúng tôi khai hoang gần 8ha đất và được UBND huyện Ngọc Hồi cấp sổ đỏ từ năm 1993 công nhận 1,1 ha, còn khoảng 7 ha đất nữa thì cán bộ huyện đo đạc và hứa sẽ cấp sau… Nhưng năm 1998, trong khi chưa thực hiện đúng lời hứa của mình thì UBND huyện Ngọc Hồi lại cử cán bộ địa chính xuống thu hồi lại sổ đỏ của tôi mà không có một lời giải thích nào hợp lý”.

Ông Đinh Văn Giang, Tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần cũng là 1 trong hàng chục hộ dân bị thu hồi đất giao cho nông trường cao su Plei Kần bức xúc: “Từ năm 1991, gia đình tôi khai hoang được một phần diện tích để trồng trọt và được các cán bộ địa chính UBND huyện Ngọc Hồi tiến hành đo đạc, cấp sổ đỏ vào năm 1995. Theo đó, tôi được sở hữu hơn 1ha tại thửa số 19 và 20, tờ bản đồ số 6, thị trấn Plei Kần nhưng chưa đầy một năm sau, UBND huyện Ngọc Hồi lại chỉ đạo thu hồi toàn bộ diện tích đất của tôi để giao cho nông trường! Suốt 19 năm nay, diện tích đất của gia đình tôi bị nông trường cao su Plei Kần quản lý, khai thác mà chẳng chịu đền bù gì cả.”.

Quyền lợi của dân đã và đang bị xâm phạm?

Theo ông Đinh Thanh Dậu, đáng lý ra trước khi “chỉ đạo”, các cán bộ địa chính, thôn trưởng… đến nhà dân khuyên họ ký vào biên bản bàn giao đất cho nông trường, UBND huyện Ngọc Hồi cần phải tiến hành đo đạc, hoàn tất việc cấp sổ đỏ cho cho dân theo quy định của pháp luật, vì đây mới chính là cơ sở xác định nguồn vốn dân góp, cơ sở để tính toán phân chia trách nhiệm, lợi nhuận khi khai thác… Nhưng chính quyền địa phương đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình. Điều này khiến quyền lợi của hàng chục hộ dân có đất được cấp sổ đỏ tại thị trấn Plei Kần đã bị Công ty TNHH TMV cao su Kon Tum xâm phạm.

Biên bản làm việc khi thu hồi 17.886,9m2 đất để xây dựng Nhà Văn hoá – Thể thao huyện Ngọc Hồi không có mặt của người được giao quyền sử dụng mảnh đất này.

Sau khi thu hồi quyền sử dụng đất của người dân, UBND huyện Ngọc Hồi đã giao cho nông trường cao su Plei Kần đồng thời hợp thức hoá hàng trăm hecta mà người dân khai hoang thành tài sản của Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum, giao cho Nông trường cao su Plei Kần sử dụng, dù doanh nghiệp này chưa hề thương lượng, đền bù thiệt hại cho dân theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Tạp chí Nông thôn Mới, dù đã cố gắng kìm nén nhưng giọng ông Đinh Thanh Dậu vẫn không giấu nỗi bức xúc: “Liên tiếp trong 2 năm 2011 – 2012, UBND tỉnh Kon Tum ra nhiều quyết định thu đất trồng cao su, trong đó có hàng chục ha đất của người dân từng góp vốn trồng cao su với nông trường Plei Kần. Tuy nhiên, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thay vì xác minh rõ nguồn gốc đất để có hướng bồi thường đúng cho dân thì họ lại bắt tay với Nông trường cao su Plei Kần từng bước ép người dân lâm cảnh trắng tay!’.

Ông Dậu dẫn trường hợp của chính ông: Cuối năm 2012, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư làm việc cùng Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thu hồi 17.886,9m2 đất để xây dựng Nhà Văn hoá – Thể thao huyện Ngọc Hồi. Toàn bộ đất thu hồi trên nằm trong tổng diện tích 71.576,5m2 của ông đã được UBND huyện Ngọc Hồi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1995. Tuy nhiên, ông không hề được bồi thường diện tích đất thu hồi theo quy định của Luật Đất đai mà chỉ nhận được một khoản tiền khác mang tên “hỗ trợ”.

“Đất là đất của gia đình tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hẳn hoi từ 20 năm trước, nhưng khi thu hồi đất, họ lại bắt tôi phải nhận… 9 triệu đồng tiền hỗ trợ khai hoang cho gần 1,8ha cao su. Ngoài ra, nhà đầu tư còn “ưu ái” hỗ trợ thêm 100 triệu đồng (?!). Họ dùng mọi cách bắt tôi phải nhận nhưng tôi cũng như hàng chục hộ dân bị chiếm đất khác ở thị trấn Plei Kần quyết tâm giành lại quyền lợi ngay trên mảnh đất của mình.” – ông Dậu nói.

(còn tiếp)

                                                                                                                           Quốc Tấn – Thanh Luận

Tin cập nhật
 • Thủ lĩnh nông dân khéo đưa pháp luật đến với bà con

  Không chỉ là Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã năng nổ, mẫn cán, nhiệt tình với công việc, anh Viên Văn Giai ở xã Thiện Long, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn còn rất sáng tạo và khéo léo tuyên truyền pháp luật đến bà con dân tộc thiểu số. Nâng cao nhận thức […]

 • Dân bản Mát “dài cổ” ngóng chờ con đường

  Kể từ ngày vào lập nghiệp, bà con bản Mát thuộc xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp – Nghệ An) khao khát có một con đường cứng hóa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua vẫn chỉ là tuyến đường đất nhỏ hẹp, dốc xói thành rãnh, bùn lầy nằm đó, khiến việc […]

 • Nuôi gà Ai Cập siêu đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao

  Nhờ việc nuôi gà lấy trứng, anh Mai Đắc Hùng tại thôn Phú Duyên (xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã tạo được nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chuyển từ nuôi vịt sang gà Trước khi quyết định mở rộng quy mô nuôi gà Ai Cập trắng siêu […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nuôi gà Ai Cập siêu đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao

  Nhờ việc nuôi gà lấy trứng, anh Mai Đắc Hùng tại thôn Phú Duyên (xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã tạo được nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chuyển từ nuôi vịt sang gà Trước khi quyết định mở rộng quy mô nuôi gà Ai Cập trắng siêu […]

 • Xuất khẩu quả bơ – tiềm năng, thế mạnh của Đắk Nông

  Theo đánh giá của các nhà khoa học, Đắk Nông là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển sản xuất cây bơ. Có thể phát triển sản xuất nhiều giống bơ chất lượng cao để phục vụ xuất khẩu như: Bơ Booth, bơ 034, bơ Hass… Bơ […]

 • CHƯƠNG TRÌNH TÔN VINH “NHÀ KHOA HỌC CỦA NHÀ NÔNG” LẦN THỨ TƯ NĂM 2021

  Thực hiện Đề án số 375 – ĐA/HNDTW ngày 28/8/2018 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc tổ chức Chương trình Tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông” và Thông báo số 282-TB/HNDTW ngày 22/3/2021 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc […]