20:20 - 20/07/2017

Nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên Hội nông dân

Sáu tháng đầu năm 2017, Hội nông dân Bình Phước đã đóng góp không nhỏ cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Trong đó Hội đã vận động hội viên tập trung sản xuất sạch, tăng cường liên kết trong sản xuất, hình thành  hình thành các tổ hợp tác xã theo nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên.

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp

Thực hiện Quy định số 944-QĐ/HNDTW ngày 4/9/2014 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về tiêu chuẩn hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, Tỉnh hội Nông dân Bình Phước đã vận động 4 được 1.575 hộ hội viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó đã có 75 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh gỏi cấp Trung ương Hội, giai đoạn 2011 – 2016.

Nhiều tấm gương nông dân điển hình sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh giỏi, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đã xuất hiện. Những mô hình mẫu tiêu biểu, đạt giá trị kinh tế cao đã góp phần tạo nên chuỗi sản xuất kinh doanh có giá trị liên kết trên toàn tỉnh như bà Đỗ Thị Đạt ở xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập với mô hình trồng rau an toàn. Các vườn quýt đường với quy mô lớn ở xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài hay mô hình nuôi bò sinh sản tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú. Ngoài ra trên khắp các đị bàn huyện Lộc Ninh, Hớn Quản, Chơn Thành, Bù Đăng cũng phát triển những mô hình sản xuất, chăn nuôi kinh tế hộ gia đình hiệu quả. Ngoài ra hội cũng hộ trợ vốn, kỹ thuật đến các hội viện, giúp các hội viên nghèo vươn lên ổn định trong cuộc sống, nhờ đó nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững. Đến cuối năm 2017, dự tính Hội sẽ giúp đỡ khoảng trên 520 hội viên khác thoát nghèo.

Để đạt được kết quả đã đề ra trong phong trào giúp đỡ hội viên làm kinh tế, Các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hành Chính sách Xã hội thực hiện ủy thác cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn. Đến hết tháng 5-2017, các cấp Hội đang quản lý 616 tổ Tiết kiệm, 26.133 hội viên được tham gia vay dư nợ là 572,844 tỷ đồng (tăng 58,787 tỷ đồng so vớ vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Tỉnh hội cũng phối hợp với các công ty phân bón, bảo vệ thực vật để phân phối giống, vật tư sản xuất tới các hội viên, giúp các hội viên mở rộng sản xuất kinh doanh.

Các cấp Hội tích cực phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng 2.068 tấn phân bón, 135 tấn thuốc bảo vệ thực vật, 378 tấn sản phẩm giống cây trồng và vật nuôi, 50 máy nông nghiệp các loại cho hội viên theo hình thức trả chậm không tính lãi, giúp nông dân có điều kiện đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Các buổi tập huấn kỹ năng, kỹ thuật giúp hội viên tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất cũng được đưa xuống từng địa bàn cơ sở. Nhờ vậy nhiều mô hình nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGap đã xuất hiện tại các thị xã Đồng Xoài, Bình Long và huyện Phú Riềng. 200 gian hàng nông nghiệp chất lượng, tiêu biểu trong “Hội chợ trái cây và hàng nông sản Bình Phước” được tổ chức vào trung tuần tháng 5 vừa qua là những tiêu biểu cho phong trào sản xuất sạch của tỉnh.

Ngoài những mô hình kinh tế cá nhân, Hội nông dân Bình Phước còn hướng hội viên tham gia vào phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp tập thể, nòng cốt là các HTX và các tổ hợp tác. Đến hết tháng 6-2017, toàn tỉnh đã có 42 hợp tác xã, 93 tổ hợp ở các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Đăng đã được thành lập. Ngoài ra, đã hướng dẫn, hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, kết quả toàn tỉnh có 44 mô hình trồng trọt, 18 mô hình chăn nuôi, 4 mô hình thủy sản, 7 mô hình dịch vụ và ngành nghề gắn với địa chỉ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn.

Tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới

Song sóng với phát triển nông nghiệp Hội nông dân tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các cấp Hội đã vận động nông dân hiến 21.700m2 đất, đóng góp trên 38 tỷ đồng và 8.734 ngày công lao động; 265 km đường giao thông nông thôn cũng đã được nâng cấp và làm mới; 40 km kênh mương nội đồng và 97 cấu cống được được kiên cố hóa. Phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn, vận động nông dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, với 98 mô hình được thành lập. Để kịp thời khắc phục những hậu quả do biến đổi khí hậu, thiên tai gây ra, Các cấp phối hợp với các ngành chức năng giúp đỡ những hộ bị lốc xoáy, phá hủy vườn tiêu ở Lộc Ninh, Bù Đốp, Bình Long và Hớn Quả. Hội cũng hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ trồng điều tiêu diệt bọ xít, muỗi và xây nhà tình thương tặng cho các hộ nghèo.

Nhằm góp phần gìn giữ an ninh trật tự tại địa phương, các cấp cơ sở Hội đã phối hợp với các nghành cơ sở để tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, Luật dân quân tự vệ và  pháp lệnh dự bị động viên con em hội viên tham gia nghĩa vụ quân sự. Vận động hội viên, nông dân cảnh giác với các loại tội phạm, tăng cường công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đường làng, ngõ xóm, đảm bảo an ninh nông thôn. Phối hợp với lực lượng Công an vận động hội viên tham gia vào các tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân ở khu dân cư. Hội cũng phối hợp cùng với các quan phụ trách công tác dân tộc, tôn giáo tích cực phát triển củng cố tổ chức Hội, xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt ở vùng đồng bào dân tộc, vùng đồng bào có đạo. Nêu nêu cao tinh thần cảnh giác chống truyền đạo trái phép gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo, không tham gia khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư – Cuộc vận động toàn dân xây đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; chăm sóc bảo vệ sức khỏe hộ viên nông dân và Ban vận động Quỹ vì người nghèo, các cấp hội cũng đã vận động nông dân xây dựng gia đình nông dân văn hóa, xây dựng ấp, làng văn hóa và nếp sống trong việc tang ma cưới hỏi. Các cấp hội đã vận động 82.519 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Vận động hội viên nông dân thực hiện tốt Phong trào yêu nước, nâng cao sức khỏe toàn dân với chủ đề: “Nông dân Bình Phước nói không với thực phẩm bẩn”. Đồng thời vận động nông dân tăng cường tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nâng cao đời sống sức khỏe.

T.Linh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lý Sơn sản xuất vụ hành Hè Thu bất chấp dịch bệnh

    Nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang bắt tay cải tạo đất để sản xuất hành vụ Hè Thu, bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng giá cả và đầu ra của sản phẩm. Những ngày đầu tháng 8, các cánh đồng trên đảo Lý Sơn không còn trầm lắng như cao […]

  • Trà Vinh: Tập trung nguồn lực phát triển nông sản chủ lực

    Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5.8.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai thực hiện chuyển đổi và cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và […]

  • HTX – mô hình hay để nông dân dạy nông dân cùng làm giàu

    Với mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp tổng hợp đã đem lại cho anh Nguyễn Xuân Oanh – Giám đốc Hợp tác xã Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất (TT. Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, góp phần tạo […]