Niềng răng thưa mất bao lâu? 1 số thắc mắc liên quan đến niềng răng thưa

Tên quảng cáo

Thời gian niềng răng thưa trung bình sẽ là khoảng 1,5 – 2 năm. Thời gian niềng răng thưa mất bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào tình trạng thưa của răng ở mức độ vừa hay nghiêm trọng, cấu trúc khung hàm và dạng mắc cài lựa chọn. Đến các địa chỉ nha khoa uy tín, khách hàng sẽ được thăm khám, chụp X-quang nhằm phát hiện và lên phác đồ điều trị phù hợp. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về những thông tin cơ bản đến niềng răng thưa nhé!

1. Niềng răng thưa mất bao nhiêu? 

Niềng răng thưa mất trung bình khoảng 16 – 18 tháng. Nhưng cũng có không hiếm những khách hàng cần khoảng 24 tháng hoặc nhiều hơn 24 tháng mới có thể làm khít được các răng. 

Nhưng thực tế thời gian niềng răng thưa ở từng người sẽ khác nhau, dưới tác động của khá nhiều yếu tố.  

Xét trên nguyên tắc, niềng răng thưa không cần phải cắt răng để tạo không gian cho các răng về đúng vị trí mong muốn, như vậy lẽ ra phải tiết kiệm được nhiều thời gian điều trị so với những trường hợp khác. Đây cũng là vấn đề khiến có khá nhiều khách hàng quan tâm. Bởi vì, nhiều người vẫn cho rằng niềng răng thưa chỉ cần khoảng 6 tháng là đủ.  

Niềng răng thưa là gì?
Niềng răng thưa là gì? Niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình niềng răng thưa?

Ngoài răng thưa, cũng có khá nhiều vấn đề răng miệng khác bạn không hề phát hiện thấy được bị ảnh hưởng bởi việc răng thưa. Nhiều khi vị trí của hàm đã chuẩn chưa, khớp nhai có đúng không, … 

Nên trong khi niềng răng, bác sĩ sẽ phải đảm bảo giải quyết được tất cả những vấn đề này. Đó là nguyên nhân khiến bạn không phải cắt răng nhưng thời gian niềng răng thưa cũng không rút ngắn theo. 

Cũng theo các nha sĩ, ở người trưởng thành niềng răng thưa có thể mất thời gian hơn nhiều so với trẻ em. Vì răng đã được hoàn thiện và cố định sẽ cần nhiều lực tác động và thời gian hơn để di chuyển răng về vị trí mong muốn. 

Do đó các khách hàng nên lựa chọn những bác sĩ, nha khoa uy tín để thăm khám và đưa ra tư vấn về thời gian điều trị thích hợp. Sẽ được phác đồ điều trị tối ưu tương xứng với thời gian của từng khách hàng. 

Tham khảo thêm: Có nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc không?

2. Quy trình niềng răng thưa gồm các bước sau? 

Tại các nha khoa, nha sĩ sẽ lên phác đồ điều trị riêng cho từng bệnh nhân để có thể đạt hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm được thời gian của khách hàng. Tuy nhiên, với niềng răng thưa vẫn sẽ phải qua một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn 

Thăm khám và tư vấn là bước mở đầu cho quy trình niềng răng và việc niềng răng sẽ được thực hiện tại cuộc hẹn tiếp theo của khách hàng với nha sĩ. 

Nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể sức khoẻ răng miệng cho bạn và điều trị một số bệnh lý về viêm lợi, sâu răng, … nếu có.  

Quy trình khám bệnh và những điều cần lưu ý
Niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình niềng răng thưa?

Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn thêm các cách điều trị với tình trạng răng thưa của khách hàng. Sau giới thiệu những mẫu khí cụ thích hợp giúp khách hàng lựa chọn được mẫu khí cụ cho bản thân. 

Phác đồ điều trị sẽ được tư vấn nếu khách hàng muốn chỉnh nha. 

Bước 2: Chụp ảnh & lên phác đồ điều trị 

Nhằm phục vụ cho quá trình lên phác đồ chỉnh nha, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện chụp 3 phim X – quang. 

Mục đích là xem xét vị trí và hướng mọc của hai hàm cũng như cấu tạo mầm răng và những bệnh lý ẩn dưới nướu nếu có. 

Ngoài ra các nha khoa có thể sẽ chụp X-quang gương mặt khách hàng theo hướng ngang và từ trên cao nhằm đưa ra đánh giá tốt nhất.

Khám và tư vấn nha tổng quát - Phòng Khám Nha Khoa T-Smile Dental
Niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình niềng răng thưa?

Sau khi có kết quả chẩn đoán đầy đủ, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chính xác cũng như chi phí dự kiến cho những khí cụ dùng trong việc chỉnh nha. 

Nếu có bất kì vấn đề thắc mắc trong quy trình chỉnh nha, khách hàng có thể đưa ra câu hỏi sẽ được nha sĩ trả lời. Trong đó bao gồm cả thời gian dự định niềng răng thưa khoảng bao lâu, quy trình diễn ra như thế nào,…

Bước 3: Lắp đặt thiết bị niềng răng thưa 

Cách ngày hẹn đầu tiên khoảng 1 tuần, khách hàng sẽ quay trở lại phòng khám nha khoa để được tiến hành niềng răng. 

Khi bắt đầu bác sĩ sẽ làm sạch bề mặt răng trước, sau mới cố định mắc cài lên răng với keo chuyên biệt. 

Sau khi sử dụng đèn pin để cố định mắc cài, nha sĩ sẽ đi dây cung trên mắc cài và điều chỉnh để dịch chuyển khoảng cách giữa răng thưa. 

Bước 4: Hẹn lịch tái khám 

Kết thúc quy trình lắp mắc cài, nha sĩ sẽ hẹn lịch tái khám và bệnh nhân có thể trở về. 

Lịch tái khám 3 – 4 tuần/lần sẽ được thực hiện cho đến khi khách hàng được gỡ mắc cài để kết thúc quá trình điều trị. 

Mục đích là giúp bác sĩ kiểm tra tốc độ di chuyển của răng để điều chỉnh lực của dây cung và thay thế khí cụ theo phác đồ điều trị. 

3. Các yếu tố liên quan và thời gian niềng răng thưa 

Như đã trình bày bên trên, thời gian niềng răng thưa thực tế của từng người là khác nhau bởi tác động của nhiều yếu tố. Cụ thể: 

3.1 Mức độ răng thưa nặng hay nhẹ 

Niềng răng thưa có lâu không phụ thuộc khá nhiều ở mức độ thưa răng của khách hàng. Khoảng thưa giữa các răng ngày càng rộng thì càng cần thêm nhiều thời gian điều trị. 

Nếu vấn đề bạn mắc phải chỉ đơn thuần là thưa răng cửa thì thời gian niềng sẽ tương đối ngắn. Chỉ cần khoảng 7 tháng là khoảng thưa sẽ khít trở lại và bạn sẽ được gỡ niềng sau khoảng 1 năm. 

Các nghiên cứu được thực hiện đã chứng minh rằng mức di chuyển tối ưu của răng khi niềng là 1 mm/tháng. Đây là mức tối ưu giúp không làm hư răng, đồng thời cũng đảm bảo đưa răng trở lại vị trí lý tưởng. 

Khách hàng có thể dựa vào đây để biết được quá trình niềng răng thưa mất bao thời gian. Từ cách ước lượng trên có thể tính ra nếu khoảng thưa là 6mm bạn sẽ mất 6 tháng làm răng khít và sau đấy cần đeo niềng để cố định răng ở vị trí mới trong 6 tháng tiếp theo, … 

Tham khảo thêm: Có nên niềng răng hô ?Niềng răng hô mất bao lâu

3.2 Trình độ của nha sĩ 

Muốn niềng răng thưa đạt kết quả tốt không thể nào thiếu được một bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm. Với chuyên môn giỏi nha sĩ có thể tính toán được thời gian điều trị hợp lý và liều lượng phù hợp sẽ làm răng di chuyển theo kế hoạch. 

Nhưng nếu không may mắn chọn phải những bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ càng dễ dẫn đến điều trị chệch quy trình. Tác dụng lực quá mạnh sẽ làm tổn thương tuỷ răng hoặc lực quá nhẹ làm răng không di chuyển được dẫn đến thời gian điều trị bị kéo dài. 

Tham khảo thêm: Niềng răng mắc cài kim loại

4. Các mẹo rút ngắn thời gian niềng răng thưa 

Áp dụng những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp khách hàng rút ngắn được một nửa thời gian niềng răng thưa: 

4.1 Mẹo rút ngắn thời gian niềng răng thưa: Đeo khí cụ niềng đủ thời gian quy định 

Niềng răng trong suốt invisalign là giải pháp được khá nhiều khách hàng lựa chọn nhằm cải thiện tình trạng răng thưa. 

Đối với những ai áp dụng phương pháp trên nhằm làm khít răng, muốn rút ngắn thời gian niềng bạn cần đảm bảo đeo khay niềng đủ thời gian qui định. 

Tại sao niềng răng trong suốt được ưa chuộng? - Nha Khoa Tâm Sài Gòn
Niềng răng thưa mất bao lâu? Quy trình niềng răng thưa?

Theo khuyến cáo của nhiều nha sĩ, khách hàng cần đeo khay niềng trong khoảng 20 – 22 giờ/ngày. Đây là thời gian đủ nhằm gây nên sức ép để răng di chuyển và không làm chậm trễ thời gian điều trị. 

4.2 Mẹo rút ngắn thời gian niềng răng thưa: Tuân thủ đúng lịch tái khám 

Khá nhiều khách hàng vì bận rộn công tác hay tâm lý sợ tái khám nên đã chậm trễ lịch hẹn với nha sĩ. Nếu không hay tới nha khoa nhờ bác sĩ kiểm tra tốc độ chắc chắn răng sẽ không có sự thay đổi và sẽ làm thời gian điều trị tiếp tục bị kéo dài.

Không những vậy nếu nhỡ đâu có sự trục trặc kỹ thuật khiến răng di chuyển không đúng phác đồ, bác sĩ sẽ không thể điều chỉnh kịp thời và gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Từ đấy làm thời gian niềng răng sẽ bị dài hơn dự kiến. 

4.3 Mẹo rút ngắn thời gian niềng răng thưa: Tuân thủ đúng những lưu ý khi niềng răng thưa 

Trong thời gian niềng răng thưa, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng nên chăm sóc răng miệng làm sao để răng không mắc phải bệnh lý. Như trong một vài thời điểm bạn sẽ phải sử dụng thêm những khí cụ hỗ trợ để chỉnh răng. Khi sử dụng bạn phải đảm bảo thực hiện theo đúng hướng dẫn của nha sĩ. Vì nếu không sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. 

Hoặc do chăm sóc răng không đúng làm răng bị mòn khiến bác sĩ phải điều trị sâu răng xong mới có thể tiến hành chỉnh nha. Hoặc không đeo khí cụ bằng thun liên hàm đủ thời gian làm răng không hồi phục làm chậm trễ phác đồ của bác sĩ, … 

Tham khảo thêm: Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì? Có tốt không?

Tham khảo thêm: Răng thưa là gì? Răng thưa trong tướng số ?

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *