Niềng răng mặt trong là gì? Có hiệu quả không?

Tên quảng cáo

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Niềng răng mặt trong sử dụng khí cụ kim loại tương tự với niềng mắc khoá nhưng được lắp ở mặt sau răng rồi kéo đẩy về vị trí cũ. Việc có răng che đã giải quyết những nhược điểm mang tính chất mỹ quan cho các khí cụ chỉnh nha mắc cài tuy nhiên vẫn còn nhiều nhược điểm gây bất tiện, khó vệ sinh và chi phí lớn.

1. Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) là như thế nào? 

Niềng răng mặt trong (niềng răng mặt lưỡi) có cấu trúc giống với khí cụ chỉnh hình nha truyền thống, nhưng tất cả hệ thống mắc khoá sẽ phải ở mặt sau của răng.

Kỹ thuật chỉnh hình nha mặt lưỡi được hai bác sĩ Craven Kurz và Jim Mulick khám phá và phát minh vào năm 1975 với tên tiếng anh là Lingual braces.

Niềng răng mắc cài mặt trong và những điều cần biết
Niềng răng mặt trong và những điều cần biết

Sau đó thiết bị niềng răng bên trong được bán rộng rãi thông qua công ty Ormco. Trong vài năm đầu thì sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn dẫn tới chấn thương lưỡi và bung bật.

Nhưng sau vài năm phát triển các sản phẩm niềng răng mặt lưỡi đã trở nên hoàn thiện và vững chắc lên gấp nhiều lần. Kỹ thuật niềng răng mặt lưỡi đã được chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn bộ Y tế và chính thức cấp giấy phép hành nghề.

>> Xem thêm: Tháo răng sứ

2. Niềng răng mặt lưỡi có mấy loại

Khí cụ niềng răng mặt trong đã được các thương hiệu đăng kí chế tạo và sản xuất. Với cùng một cấu trúc mắc cài tuy nhiên với từng thương hiệu sẽ có những điều chỉnh riêng nhằm gây ra điểm khác biệt.

Dưới đây là những thương hiệu thành công và nổi bật nhất trong lĩnh vực chế tạo khí cụ chỉnh nha bên trong.

 2.1 Incognito (3 M)

Incognito được thiết kế, chế tạo và sản xuất tại tập đoàn thiết bị y tế 3M. Chỉ với thiết kế kiểu dáng đơn giản nhưng việc áp dụng công nghệ CAD/CAM đã giúp thiết bị trở nên hiện đại lên khá nhiều.

Niềng răng mặt trong có hiệu quả không
Niềng răng mặt trong có hiệu quả không

Điểm khác biệt của khí cụ nắn răng bên trong Incognito là ở phần làm giá đỡ. Với thiết kế mỏng hơn và mắc cài ngắn lại sẽ giảm ảnh hưởng vào giọng nói hay lưỡi của khách hàng.

Năm 2005, một cuộc nghiên cứu đã cho kết quả là tính khác biệt so của Incognito với thiết bị chỉnh nha bên trong của Ormco. Thử nghiệm được tiến hành tại Đức với 40 tình nguyện viên là nữ tham dự. (Lưu ý: Kết quả không được xác nhận rõ ràng và có thể có sai lệch trong dữ liệu) .

 2.2 Khí cụ niềng răng bên trong InBraces

Với chung nguyên lý và kết cấu tương tự loại niềng răng mặt trong truyền thống. Nhưng điểm khác biệt của khí cụ Inbraces nằm ở vật liệu chế tạo nên dây cung chỉnh nha.

Dây cung chế tạo ra Inbraces chủ yếu làm từ hợp kim niken và titan, loại vật liệu đang sử dụng tại NASA để dùng trong sản xuất ăng ten di động hoặc pin mặt trời.

Dây cung của Inbraces cung cấp khả năng bẻ cong và co giãn đến mức độ hoàn hảo. Khi có nhiệt sôi nó sẽ tự động duỗi trở lại vị trí như cũ.

Do vậy khi khách hàng sử dụng niềng răng bên trong Inbraces, dây cung sẽ tự động phản ứng với nhiệt trong khoang miệng và từ từ co trở lại vị trí bình thường. Từ việc kéo theo răng đi theo như lịch trình.

Cơ chế khá giống với hệ thống niềng răng mắc khoá cố định. Do vậy khách hàng sẽ giảm thiểu được số lượng lần cần phải tới khám bác sĩ

 2.3 Khí cụ chỉnh nha ở trong Brius

Thiết bị niềng răng mặt trong Brius có thiết kế, cấu trúc cùng cơ chế chỉnh răng hoàn toàn khác biệt so với những khí cụ thông thường.

Với thiết kế bao gồm 1 thanh kim loại cứng, trên đầu sẽ có các thanh chỉnh (thường là cánh tay) để nối với mắc cài.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi - Phương pháp niềng bí mật
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Phương pháp niềng bí mật

So với khí cụ chỉnh nha ở trong dân gian, thanh cứng của Brius sẽ đặt ở phần phía dưới gốc răng. Các cánh tay sẽ được gắn vào mắc gài và đặt phía sau chân răng.

Giúp khách hàng rất dễ dàng và thuận tiện khi đánh răng, vệ sinh răng hay ăn uống. Sẽ không phải lo bị dây cung chỉnh nha gây vướng víu mỗi khi dùng chỉ nha khoa nữa

Vì các cánh tay đặc biệt của Brius sẽ hoạt động song song, tương ứng với từng răng sẽ phải sử dụng một lực cắt bằng nhau, khi hoàn tất việc chữa trị răng sẽ trở lại vị trí chuẩn.

3. Niềng răng mặt trong có được không? Có kết quả không? 

 3.1 Ưu điểm

Độ thời trang cao

Không giống như những loại niềng răng mắc cài khác, nhờ có thiết kế đặt khí cụ ở phía mặt trong của răng để giấu được nhiều khiếm khuyết và giúp nâng cao hiệu quả, người trị liệu thoải mái hơn trong cuộc sống.

Cách trị đặc biệt thích hợp với ai cần phải gặp mặt và trò chuyện mỗi ngày.

Có nên niềng răng không? Lợi ích và tác hại khi niềng răng | Zenyum

Khả năng chỉnh nha rất cao

Theo bác sĩ tại Nha khoa Paris cho rằng, niềng răng mặt trong nên dễ dàng ứng dụng rộng rãi trong mọi hoàn cảnh vì sẽ mang tới kết quả tối ưu, giúp hàm răng đồng đều và trắng hơn ngay kể cả với các hàm răng khó nhất.

Vật liệu tốt, khả năng chịu đựng lực cao

Do phải đeo ở mặt trong của răng và tiếp xúc trực tiếp với thức ăn khi đang nhai nên những mắc cài mặt trong cần được thiết kế từ loại vật liệu tốt có khả năng chịu đựng áp lực lớn. Không những thế, hệ thống mắc gài mặt trong cũng chắc chắn, giảm khả năng trơn trượt tối ưu.

Niềng răng phía trong và những vấn đề bạn cần nắm rõ trước khi niềng

 3.2 Nhược điểm

Gây vướng víu, bất tiện, không an toàn

Do mắc cài phải đặt ở mặt bên trong của răng (phần tiếp xúc với lưỡi) cho nên bệnh nhân sẽ cần thêm thời gian mới thích ứng, đôi khi sẽ có cảm thấy hơi đau, vướng víu khi ăn uống nhai và việc nói cũng gặp trở ngại rất nhiều.

Niềng răng mặt trong là gì? Giá bao nhiêu và ưu nhược điểm?

Khó vệ sinh

Dùng khí cụ thường nằm ở phía bên trên răng miệng nên nhiều người sẽ rất khó phát hiện, hoặc không nhìn rõ khi chăm sóc một cách kỹ nhất

Ngay từ khi sử dụng niềng răng mắc ở mặt ngoài, việc chăm sóc răng đã khiến mọi người ngán ngẩm. Vì Vậy khi được đặt ở sau răng cũng khiến người ta “phát ớn” mỗi khi vệ sinh răng miệng.

Gây khó trong việc tháo răng

Nếu không phải là loại niềng răng bên trong tự động hay kiểu mới thì việc điều chỉnh lực kéo trong những lần khám nha khoa sẽ tốn thời gian hơn nữa.

Với mắc cài hay dây cung nằm ở bên trong nên sẽ gây khó cho bác sĩ khi tháo và chỉnh răng.

Chi phí cao

Hơn chi phí để niềng răng mặt trong sẽ cao từ 2 – 3 lần so với khí cụ thông thường và tương đương với loại niềng răng Invisalign. Vì vậy đây là trở ngại quan trọng nhất với khách hàng mong muốn thực hiện.

4. So sánh niềng răng mặt lưỡi với niềng răng truyền thống & niềng trong suốt

Niềng răng mặt lưỡi giống như là những chọn lựa kết hợp của niềng răng thông thường và khay niềng trong suốt. Dưới đây là một số so sánh sẽ cho bạn có những chọn lựa phù hợp hơn. 

 4.1 Chỉnh nha mặt sau khác với chỉnh nha truyền thống 

 Các yếu tố tương đồng :

  •  Áp dụng với các trường hợp lệch khớp cắn 
  •  Có hiệu quả cao 
  •  Thời gian chỉnh sửa nha nhanh chóng 

 Các yếu tố khác biệt: 

  •  Chi phí chỉnh nha mặt trong cao hơn 
  •  Nẹp răng ở trong dễ tác động vào giọng nói hơn 
  •  Niềng răng mặt ngoài sẽ dễ dàng sử dụng hơn nữa 

 4.2 Nẹp răng mặt sau so với khí cụ niềng trong suốt 

 Các yếu tố tương đồng: 

  •  Tính thẩm mỹ cao, người ta khó nhận ra khí cụ niềng răng. 

Niềng răng mặt trong giá rẻ bao nhiêu? - Có đảm bảo chất lượng không?

 Các yếu tố khác biệt: 

  •  Khay niềng trong suốt thuận tiện khi đi lại và sinh hoạt hơn 
  •  Khay chỉnh nha trong suốt hiệu quả kém hơn so với niềng răng phía trong. 

5. Quy trình niềng răng mặt trong thế nào? 

 Quy trình lắp mắc cài chỉnh nha mặt trong khá khó, nhưng với những bác sĩ có chuyên môn và tay nghề vững vàng lại không phải là trở ngại gì. Quy trình đặt niềng răng mặt trong tại nha khoa Paris cơ bản như sau 

 Bước 1: Khám & Tư vấn 

 Nha sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng, chụp mẫu răng, chiếu X-quang nhằm chẩn đoán tình trạng khớp nhai và tình trạng răng. Sau đó sẽ tư vấn với khách hàng sử dụng những sản phẩm niềng răng, trong đó có nẹp răng phía sau. 

 Bước 2: Chuẩn bị phác đồ 

 Bác sĩ tiến hành lập bệnh án và xây dựng phác đồ chữa trị đối với khách hàng. Những thời điểm cần chỉnh mắc gài như thế nào, hướng và lực là làm sao đều được ghi rõ. 

 Bước 3: Đặt khí cụ niềng răng mặt trong 

 Sau khi loại bỏ xong nếu xác định không có bệnh răng miệng thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc gài vào mặt sau của răng. 

 Từng hạt mắc gài sẽ được dính lên mặt răng bằng 1 loại keo đặc biệt. Sau đó bác sĩ dùng kìm nha khoa tiến hành luồn kim chọc lên từng viên mắc gài. 

 Với mắc gài được cố định trên răng tại nơi an toàn nhất. Cam kết độ an toàn và kết quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất sau khi kết thúc phẫu thuật. 

 Bước 4: Hẹn ngày trở lại khám 

 Nha sĩ đặt lịch tái hẹn trong khoảng thời gian 3 tuần đến 6 tuần/1 lần. Trong các lần tái thăm khám, bác sĩ sẽ chụp X-quang để kiểm tra tình trạng thay đổi khác với trước đây và cho kết quả. 

 Nếu không hiệu quả, hoặc có sai sót nghiêm trọng sẽ cần phải đưa đến điều trị tiếp để đạt được kết quả cuối cùng sau khi phẫu thuật. 

>>Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ

6. Niềng răng mặt trong giá nhiêu tiền? 

 Đây là phương pháp niềng răng mang tới hiệu quả thẩm mỹ cao, nhưng yêu cầu kỹ thuật rất phức tạp và tốn kém. Do đó chi phí thực hiện cao gấp khá nhiều lần với các phương pháp niềng răng mắc khoá thông thường, khoảng 80 – 120 triệu. 

7. Một số lưu ý khi lựa chọn niềng răng mặt trong

 Theo nghiên cứu có khoảng 90% khách hàng lựa chọn niềng răng mặt lưỡi là phương pháp chỉnh hình nha hiệu quả nhất và mang đến tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, phương pháp trên cũng tiềm ẩn những rủi ro có hại nếu không đảm bảo áp dụng đúng kỹ thuật như: 

 Mắc gài bị tung ra khi ăn không kỹ, dẫn đến đau và xuất huyết lợi, lưỡi, có thể gây nhiễm trùng. 

 Kết quả chỉnh hình nha không như ý, răng và xương hàm dễ gãy, biến dạng vì kỹ thuật niềng răng mặt trong rất khó khăn do bác sĩ thường không có chuyên môn cao. 

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài pha lê

 Bệnh nhân có thể mắc phải các bệnh lý liên quan răng miệng như mắc cài mặt trong hay ngộ độc thực phẩm, ăn uống mất vệ sinh hơn mắc cài mặt ngoài. 

Niềng răng mặt trong có hiệu quả không? - Nha Khoa Tân Định

 Nếu đã quyết định chọn niềng răng mặt trong bạn cần chú ý những điều sau: 

 Trước khi niềng răng mặt lưỡi cần chọn cơ sở niềng răng uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật niềng răng tốt và thiết bị chỉnh nha hiện đại. 

 Đánh răng đúng cách 3 lần/ngày, đặc biệt mặt trong của răng nên dùng chung bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và dung dịch xúc miệng nhằm giúp răng miệng được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. 

 Tránh để thực phẩm mềm mắc vào chân răng và những thực phẩm khác có thể bị rơi ra mắc lại trong khi ăn uống nhai. Đồng thời, bạn nên bổ sung đa dạng hoa quả và rau củ là những thực phẩm nhiều canxi giúp răng luôn chắc khoẻ mạnh. 

 Sử dụng sáp nha khoa được mắc chặt sẽ hạn chế nguy cơ chấn thương vùng lưỡi, lợi và giảm cảm giác vướng víu, hỗ trợ bạn giao tiếp, nói dễ hơn nữa. 

 Để quá trình niềng răng mặt trong diễn ra tuân theo phác đồ chữa trị, bảo đảm chất lượng và hiệu quả cao, bạn nên tái thăm khám định kỳ sau mỗi 2-4 tuần để các bác sĩ xem xét, điều chỉnh kích thước của dụng cụ phù hợp. 

 Chỉ cần thực hiện tốt các biện pháp trên, niềng răng mặt trong sẽ mang tới cho bạn hàm răng luôn trắng đẹp mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao 

>> Xem thêm: 7 loại răng sứ không kim loại

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.

Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông – 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh – 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

One thought on “Niềng răng mặt trong là gì? Có hiệu quả không?

  1. Pingback: Niềng răng hô mất bao lâu? Quy trình niềng răng hô như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *