Niềng răng khớp căn ngược như thế nào? Quy trình niềng răng khớp căn ngược

Tên quảng cáo

Khớp cắn ngược hay thường được nhắc đến là tình trạng móm không những làm mất tính thẩm mỹ trên khuôn mặt và gây ra nhiều phiền toái trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Niềng răng khớp cắn ngược được xem là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục hiện tượng trên và giúp nâng cao chất lượng sống và làm tăng sự tự tin ở người bệnh. 

 1. Tìm hiểu về khớp cắn ngược 

 Khớp cắn ngược, hay là răng móm xảy ra khi xương hàm dưới phát triển vượt mức thông thường và gây tình trạng xương hàm trên bị lõm vào. Tình trạng này sẽ khiến hai hàm răng trở nên thiếu cân xứng, gương mặt không được cân xứng và hài hoà gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên khả năng nhai cắn và giao tiếp cũng như tính thẩm mỹ. 

 Khớp cắn ngược có thể từ những nguyên nhân sau: 

  •  Do hình dạng của răng: 

 Biểu hiện của tình trạng này khá dễ nhận diện, đó là các răng cửa hàm dưới bị nhô ra ngoài và đè hẳn lên lớp hàm trên. Trường hợp này chỉ có thể khắc phục được với phương pháp niềng răng khớp cắn ngược và kết quả thu được tương đối tốt. 

 Tuy nhiên nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ còn có thể làm “liên luỵ” tới cấu trúc của xương và răng của hàm trên, đặc biệt khi trẻ đang trong thời kỳ có sự phát triển rõ rệt về thể chất. 

 

 Mô phỏng chứng khớp cắn ngược điển hình 
Mô phỏng chứng khớp cắn ngược điển hình

 Theo như đội ngũ bác sĩ tại MEDLATEC chia sẻ nguyên nhân khớp cắn ngược chính là vì răng cửa hàm dưới mọc sớm hơn so với răng cửa hàm trên, cộng với thói xấu hay đẩy lưỡi khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng thêm. 

  •  Do cấu trúc xương hàm: 

 Cấu trúc xương hàm khác thường cũng là một trong các nguyên nhân gây nên khớp cắn ngược. Có thể giải thích rằng đó là vì xương hàm trên phát triển yếu hơn so với xương hàm dưới, ngược lại xương hàm dưới thì phát triển vượt mức thông thường. Điều này dẫn đến hiện tượng kích thước của xương hàm trên bị thiếu rõ cả theo bề ngang lẫn chiều dọc khiến kích thước xương hàm trên cân đối tuy nhiên xương hàm dưới thì “quá lớn”. 

 Thông thường trong các trường hợp khớp cắn ngược xuất phát do nguyên nhân về cấu trúc xương hàm thì niềng răng sẽ không phải là giải pháp được tối ưu. Phương pháp được chỉ định chủ yếu trong các trường hợp trên chính là phẫu thuật chỉnh hình răng miệng và bệnh nhân cần đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện được thực hiện. 

 Sau khi khám và kiểm tra cấu trúc của xương hàm thì bác sĩ sẽ kết luận tình trạng răng của bệnh nhân đang ở mức độ như thế nào và đã kết thúc quá trình phát triển hay không rồi mới có thể phẫu thuật khớp cắn ngược. 

>> Xem thêm: Khớp cắn ngược là gì? 3 giải pháp giúp bạn điều trị khớp cắn ngược

2. Niềng răng khớp cắn ngược với mắc cài kim loại 

 Chỉnh nha với mắc cài kim loại có mức độ bao phủ rộng nhất và được nhiều người nhắc đến và lựa chọn. Tuy rằng phương pháp này có tuổi đời dài nhất tuy nhiên cho đến ngày nay đã không còn phổ biến bởi các tính năng vượt trội do nó đem lại. Cụ thể với các trường hợp bệnh nhân bị tình trạng khớp cắn ngược nghiêm trọng về cấu trúc răng thì chỉnh nha bằng mắc cài kim loại hoàn toàn có thể khắc phục được.

Ngay cả đối với ca bị nặng nếu kiên nhẫn điều trị chắc chắn kết quả đạt được sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Ngoài ra đây là phương pháp phù hợp đối với nhiều độ tuổi cũng như những nhóm bệnh nhân khách nhau. 

 Khuyết điểm lớn nhất khi sử dụng phương pháp niềng răng khớp cắn ngược với mắc cài kim loại đó là mất tính thẩm mỹ, dễ phát hiện ra khi đang giao tiếp và đem tới nhiều bất tiện trong những vấn đề vệ sinh răng miệng hay thức ăn, . .. 

3. Sử dụng mắc cài sứ trong niềng răng khớp cắn ngược 

 Phương pháp này có phần thẩm mỹ hơn so với mắc cài răng kim loại bởi chất liệu sứ sẽ được làm với màu sắc trắng đục hoà hợp với tone màu sắc của răng người. Thêm vào đó, hiệu quả mà phương pháp này đem tới cũng gần như tương đồng với phương pháp trên. 

 Mắc cài sứ (hàm trên) và mắc cài kim loại (hàm dưới) 
Mắc cài sứ (hàm trên) và mắc cài kim loại (hàm dưới)

 Để hiểu kỹ thêm về cấu tạo của mắc cài sứ, chúng được làm bởi những chất liệu đặc biệt rất khó lòng bị phá vỡ khi chịu một lực nhẹ, đặc biệt là trong quá trình nhai cắn đồ ăn. Kết hợp với đó là khả năng “hoà đồng” với các răng bên cạnh giúp đem tới cảm giác dễ chịu và tự tin hơn đối với bệnh nhân trong quá trình niềng. Vì vậy phương pháp này rất phù hợp với những ai có nhu cầu cải thiện tình trạng khớp cắn ngược nhưng lại muốn đảm bảo tính thẩm mỹ trong thời gian chỉnh nha. 

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ là gì? Quy trình thực hiện diễn ra như thế nào?

4. Niềng răng không mắc cài Invisalign 

 Niềng răng Invisalign hay thường được hiểu là niềng răng trong suốt là phương pháp tiên tiến vượt bậc, không chỉ đảm bảo hiệu quả niềng mà còn tăng tính thẩm mỹ tối ưu đối với người sử dụng. 

 Đây là phương pháp được áp dụng trong những trường hợp răng mọc lệch lạc, hô, chen chúc hay móm (khớp cắn ngược), . .. Khay niềng được chế tạo riêng theo mỗi người và lắp ráp theo dây chuyền tiên tiến bậc nhất.

Chúng có thể ôm sát và khít với mặt răng thật, sau đó loại bỏ những điểm chạm gây áp lực lên răng giúp hỗ trợ đưa răng trở lại đúng vị trí trên khuôn hàm. Hàm răng nhờ vậy sẽ đều đặn và cân đối hơn, khớp cắn chuẩn xác khắc phục được tình trạng bị ngược răng hiệu quả. 

 Niềng răng trong suốt Invisalign cũng là phương pháp được áp dụng trong những trường hợp khớp cắn ngược 
Niềng răng trong suốt Invisalign cũng là phương pháp được áp dụng trong những trường hợp khớp cắn ngược

 Tương tự với phương pháp niềng răng khớp cắn ngược với mắc cài sứ thì chỉnh nha Invisalign được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ và khiến họ trở nên tự tin hơn trong giao tiếp. Đồng thời với những người làm các ngành nghề bận bịu không có nhiều thời gian khám vẫn có thể lựa chọn phương pháp này mà không cần kiểm tra định kỳ quá nhiều lần.

Ngoài ra, niềng răng trong suốt giúp dễ tháo lắp để vệ sinh răng miệng và khay niềng giúp giảm thiểu khả năng mắc những bệnh lý trong răng miệng đồng thời trong quá trình ăn và làm vệ sinh răng cũng không gây ra nhiều trở ngại và phiền hà. 

 Tuy vậy không phải trường hợp khớp cắn ngược thì phương pháp này cũng đem tới hiệu quả khả quan. Các chuyên gia về răng miệng đã đưa ra khuyến nghị rằng với các bệnh nhân bị móm nhẹ hoặc khớp cắn không thực sự nặng thì mới có thể niềng răng trong suốt được. 

 Hiện tượng khớp cắn ngược gây ra không ít rắc rối cho răng miệng lẫn thẩm mỹ khiến người bệnh vô cùng lo lắng và mặc cảm. Để cải thiện tình trạng trên, bệnh nhân nên đi khám để được kiểm tra và bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp nhất, trong đó có niềng răng khớp cắn ngược giúp bệnh nhân lấy lại niềm tự tin trong đời sống. 

>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại có thể bạn chưa biết ?

5. Quy trình niềng răng khớp cắn ngược 

 Các bác sĩ sẽ dựa theo mỗi trường hợp riêng biệt để tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp đối với từng bệnh nhân, tuy nhiên, quy trình niềng răng khớp cắn ngược thông thường sẽ đi theo những bước sau: 

 Bước 1: Khám lâm sàng người bệnh và đưa ra phác đồ điều trị 

 Bác sĩ sẽ khám tổng thể tình trạng răng miệng hiện nay của người bệnh và tiến hành chụp X Quang nhằm xác định mức độ lệch lạc và tìm nguyên nhân gây khớp cắn ngược. Sau khi đã có đủ những thông tin cần thiết bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị cụ thể đối với người bệnh, gồm những nội dung sau: 

  •  Các bước thực hiện quy trình niềng răng. 
  •  Thời gian niềng răng. 
  •  Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp theo nhu cầu và khả năng của người bệnh. 
  •  Chi phí của cả quá trình niềng răng. 
  •  Đưa ra những kết quả có thể nhận được sau mỗi lần niềng răng. 
  •  Dặn dò những điểm nên tránh khi thực hiện niềng răng. 
  •  Lịch tái khám. 

 Bước 2: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu hàm 

 Trước khi được lấy dấu hàm, người bệnh sẽ được làm vệ sinh răng miệng như lấy vôi, đánh trắng răng, . .. mục đích là vì quá trình vệ sinh giúp cho quá trình lấy dấu được đảm bảo an toàn và thuận tiện. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ điều trị triệt để những bệnh lý nha khoa như sâu răng, răng mọc lệch nhiều, . .. nhằm góp phần giúp gia tăng hiệu quả chỉnh nha. 

 Bước 3: Tháo mắc cài hoặc đeo khay niềng lên răng 

 Bác sĩ sẽ tiến hành quá trình niềng răng thông qua cách sử dụng bộ vít chỉnh nha để đính cố định những mắc cài lên bề mặt răng rồi cố định chúng bởi những dây cung. Trong khi đó, nếu người bệnh lựa chọn niềng răng trong suốt thì sẽ được bác sĩ sẽ chỉ dẫn chi tiết cách thức tháo theo con số cụ thể trên máng. 

 Bước 4: Tái khám định kỳ theo yêu cầu 

 Tái khám theo định kỳ trong quá trình niềng răng là bước rất cần thiết bởi sẽ giúp kiểm tra tình trạng niềng răng và bác sĩ có thể thực hiện những thay đổi kịp thời nếu có bất kỳ thay đổi gì. Thông thường thì khoảng mỗi 4 – 6 tuần người bệnh sẽ đi khám một lần. 

 Thời gian niềng răng trung bình sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 năm tuỳ thuộc mức tình trạng của hàm cùng quá trình vệ sinh răng miệng. Thời gian điều trị có thể rút ngắn được khoảng 1 – 3 tháng người bệnh thích ứng được với quá trình điều trị và vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng mỗi ngày. 

 Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì 

 Sau khi các răng đã trở lại đúng vị trí trên hàm theo chỉ định thì người bệnh sẽ được tháo niềng và đeo hàm duy trì nhằm cố định xương hàm và ngăn chặn tình trạng răng về vị trí cũ. Thời gian đeo hàm duy trì thông thường từ 3 – 6 tháng và thậm chí có thể lên đến 1 năm. 

 Khớp cắn ngược là bệnh lý răng miệng tác động nhiều đến tính thẩm mỹ và khả năng ai nhai của người bệnh. Niềng răng khớp cắn ngược là giải pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng trên. Tuỳ theo tình trạng hàm, nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người bệnh mà sẽ được bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất. 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *