Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu? 3 phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả nhất

 

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu? Theo một số bác sĩ nha khoa thì thời gian niềng răng khấp khểnh sẽ kéo dài khoảng 1,5 năm – 3 năm. Thêm vào đó, thời gian điều trị nhiều hoặc ít cũng tuỳ thuộc ở 3 yếu tố quan trọng là tuổi tác, độ lệch của răng cùng biện pháp niềng răng phù hợp. 

 

1. Các giai đoạn sau khi niềng răng khấp khểnh tới lúc hoàn thiện 

 

 Niềng răng khấp khểnh vẫn được xem là kỹ thuật chỉnh nha thẩm mĩ đơn giản, nhanh chóng mang đến hàm răng đồng đều và đẹp đúng chuẩn cho khách hàng. 

 Tuy nhiên, khác với những tình trạng răng hô, móm, . .. có thể điều trị với nhiều biện pháp dứt điểm. Răng khấp khểnh thường được chỉ định niềng răng để tránh tình trạng nhiễm trùng, với thời kéo dài có thể được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. 

 

Tham khảo thêm: Niềng răng trong suốt là gì? 4 loại niềng răng trong suốt thường gặp

 

 Các giai đoạn sau khi niềng răng khấp khểnh tới lúc hoàn thiện 
Các giai đoạn sau khi niềng răng khấp khểnh tới lúc hoàn thiện

 

 1.1. Giai đoạn 2 – 6 tháng đầu 

 

 Dịch chuyển khi đã chẩn đoán, có chỉ định điều trị bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và thảo luận kỹ với khách hàng. Tuỳ theo mỗi bệnh nhân và từng giai đoạn tiền chỉnh nha, bạn có thể phải thay răng để tạo khe hoặc dùng chun tách kẽ. 

 Điều trên có khả năng hình thành khoảng hở cần thiết, giúp sau khi tháo móc cài và dây cung răng có thêm diện tích để dịch chuyển. Với các khách hàng có tình trạng răng khấp khểnh thì ngay từ 3 tháng đầu đã nhận ra những khác biệt khá rõ rệt. 

 

 1.2. Giai đoạn 3 – 6 tháng kế tiếp 

 

 Đây là giai đoạn cung hàm của bạn đã bắt đầu phát triển và có trình dịch chuyển lại đang xảy đến tuy nhiên không nhanh như giai đoạn đầu tiên. 

 3 – 6 tháng cuối của quá trình niềng răng khấp khểnh là thời điểm khớp nhai trở nên hoà hợp hơn và chân răng cũng đã được đưa vào đúng vị trí hơn. Tuy nhiên, bác sĩ cũng cần phải hoàn thiện các can thiệp cần thiết để tất cả vấn đề có thể được khắc phục một cách triệt để. 

 

1.3. Giai đoạn 6 – 9 tháng cuối 

 

 Bước vào giai đoạn tiếp theo là nếu bạn đã sắp đến đích thì hàm răng khấp khểnh trước đây của bạn sẽ có sự điều chỉnh nhất định. Đội ngũ bác sĩ sẽ giúp điều chỉnh tất cả những khiếm khuyết có thể bị còn sót nhằm mang đến một hàm răng hoàn mỹ cho khách hàng. 

 Những tháng gần cuối, đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá và đo nhằm khẳng định rằng răng của bạn đã hoàn toàn ổn hay không. Nếu mọi thứ vẫn được bảo đảm thì khách hàng được chỉ định gỡ niềng. Sau đó, bác sĩ tiếp tục căn dặn một số điều cần làm giúp kết quả chỉnh nha được duy trì lâu nhất có thể. 

 

 1.4. Giai đoạn đeo máng duy trì (1-3 hoặc 6-12 tháng) 

 

 Thực tế là ngay kể cả khi đã bỏ niềng răng thì quá trình chỉnh nha trên cũng không kết thúc triệt để. Tuy răng đã dịch chuyển trở lại đúng những vị trí ban đầu, song mức độ tương thích với xương hàm là cao và không cố định. 

 Chúng có thể “chạy” trở lại vị trí cũ một cách nhanh chóng, nên tuỳ theo mức độ tích hợp của răng và xương hàm, mà bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng đeo máng duy trì. Thời gian đeo máng duy trì của từng người là khác nhau, có thể là khoảng 1 – 3 tháng hoặc cũng có thể kéo dài hơn từ 6 – 12 tháng. 

 

2. Tổng thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao nhiêu? 

 

 Căn cứ theo các giai đoạn của quá trình niềng răng khấp khểnh, thì chúng ta có thể nhanh chóng ước tính được tổng thời gian trung bình sẽ khoảng từ 1,5 năm – 3 năm mới đến được “điểm đích” này. 

 

 Tổng thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao nhiêu? 
Tổng thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao nhiêu?

 

 Niềng răng nói chung và niềng răng khấp khểnh nói riêng là một kỹ thuật chỉnh nha khó, yêu cầu chuyên môn cao và thời gian thật lâu mới gây nên những biến chứng cũng như duy trì được tính ổn định sau khi hoàn thành. 

 Vì vậy, “dục tốc bất đạt” cũng là điều rất đúng đối với việc niềng răng khấp khểnh. Không ngày một ngày hai nào bạn có ngay được một hàm răng đẹp với tình trạng ban đầu là khấp khểnh và bị lệch. Nhất là với tình trạng răng bị lệch nặng thì tất nhiên thời gian sẽ kéo dài. 

 

3. Những yếu tố ảnh hưởng trong thời gian niềng răng khấp khểnh 

 

 Thời gian niềng răng khấp khểnh của từng người là khác nhau, có người mất hơn 1 năm nhưng có người phải sang đến năm thứ 3 mới xong các thứ. Theo những chuyên gia niềng răng thì điều ấy chịu sự định đoạt từ 3 yếu tố quan trọng dưới đây. 

 

 Các yếu tố ảnh hưởng trong thời gian niềng răng khấp khểnh 
Các yếu tố ảnh hưởng trong thời gian niềng răng khấp khểnh

 

 3.1. Độ tuổi bắt đầu niềng 

 

 Có thể bạn chưa biết thì độ tuổi cũng ảnh hưởng đối với thời gian niềng răng của chúng ta khá nhiều. Theo nghiên cứu thì tuổi càng cao việc niềng răng sẽ mất nhiều thời gian hơn và ngược lại. 

 Điển hình như với người có độ tuổi 12 – 16 tuổi bắt đầu niềng răng vì đây là giai đoạn cấu trúc xương hàm bắt đầu hoàn thiện nên vẫn rất thô. Nên việc tác động chỉnh nha sẽ mang đến kết quả cao hơn với thời gian niềng răng khoảng 18 tháng – 24 tháng. 

 Nhưng với người già khoảng hơn 20 tuổi trở nên, cấu trúc xương hàm đã ổn định hoàn toàn và tương đối vững chắc. Nên việc điều chỉnh đưa chiếc răng trở lại đúng vị trí cũng cần nhiều thời gian hơn. 

 

Tham khảo thêm: Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì? Có tốt không?

 

 3.2. Độ lệch nặng nhẹ của răng 

 

 Thời gian niềng răng khấp khểnh nhanh hoặc lâu sẽ phụ thuộc nhiều ở độ lệch nặng nhẹ của răng. Nếu răng khấp khểnh ở mức độ trung bình, có thể phải mất 18 tháng – 24 tháng. 

 Còn với những tình trạng răng khấp khểnh nặng hơn thời gian chỉnh nha có thể tăng từ 24 tháng – 30 tháng để đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất cho khách hàng. 

 

 3.3. Lựa chọn phương pháp niềng 

 

 Mỗi một kỹ thuật niềng răng đều có các đặc trưng khác nhau và chúng ảnh hưởng không nhỏ trong thời gian tiến hành. Trong số những kỹ thuật đang thực hiện, thì niềng răng mắc cài kim loại đang là kỹ thuật có thời gian niềng răng khấp khểnh nhanh nhất. 

 Còn với những kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng trong suốt trong thời gian sẽ kéo dài hơn khoảng 6 tháng – 1 năm. 

 

4. Làm sao để giảm thời gian chỉnh răng khấp khểnh?

 

Thời gian niềng răng khấp khểnh kéo dài có thể sẽ khiến nhiều bạn bị nản lòng và mong muốn từ bỏ. Tuy nhiên, chúng ta cũng chỉ có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha khi hội đủ 4 điều kiện dưới đây. 

 

 Làm sao có thể cắt giảm thời gian chỉnh răng khấp khểnh? 
Làm sao có thể cắt giảm thời gian chỉnh răng khấp khểnh?

 

 4.1. Thực hiện quy trình niềng răng khấp khểnh hoàn chỉnh 

 

 Một quy trình niềng răng khấp khểnh phải thực hiện thông qua tất cả những công đoạn đó là khám, chụp X-Quang, xác định tình trạng, lên phác đồ điều trị, ghi dấu răng, . .. Mỗi một bước lại đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau và điều đó sẽ đảm bảo có hiệu quả tối ưu. 

 Vì vậy, nếu thực hiện theo một quy trình đúng tiêu chuẩn, được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ chiếc răng sẽ nhanh dịch chuyển và cố định. Qua đó, thời gian điều trị cũng sẽ được rút ngắn lại đáng kể. 

 

 4.2. Đặt lòng tin tưởng với đúng bác sĩ chỉnh nha giỏi 

 

 Sự thành công của một ca chỉnh nha cho dù là mức độ cơ bản hoặc khó nhất cũng phải chịu trách nhiệm lên trên 80% về chuyên môn bác sĩ. Nếu bác sĩ chuyên môn yếu thì có nguy cơ sẽ đưa ra phác đồ điều trị không phù hợp hoặc quy trình thực hiện không được đảm bảo. 

 Lúc ấy, thời gian niềng răng khấp khểnh có thể sẽ bị lâu như dự định ban đầu. Nhưng với các bác sĩ chỉnh nha tốt nhất mọi thứ sẽ được đảm bảo không thể đảo ngược. Họ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị tốt nhất và thực hiện theo như mong muốn. 

 

4.3. Chọn công nghệ chỉnh nha tốt nhất 

 

 Áp dụng công nghệ chỉnh nha tiên tiến nhất tại thời điểm thực hiện, ngoài giúp tăng cao hiệu quả còn giúp rút ngắn thời gian điều trị. 

 Thêm vào đó, áp dụng công nghệ chỉnh nha mới lúc nào cũng giải quyết được những nhược điểm của công nghệ cũ. Đó đối với tình trạng nhức mỏi và đau đớn trong suốt thời gian chỉnh nha. 

 

 4.4. Hợp tác và tuân thủ với bác sĩ 

 

 Bác sĩ giỏi, công nghệ tiên tiến tuy nhiên nếu khách hàng không tin tưởng và tuân theo phác đồ điều trị thì thời gian niềng răng cũng sẽ không thể rút ngắn được. 

 Và khi khách hàng không tuân theo sự chỉ dẫn và tư vấn của bác sĩ sẽ khiến tình trạng răng càng xấu đi. Nên ngay từ những điều đơn giản nhất như vệ sinh răng miệng trong thời gian điều trị bệnh thì chúng ta cũng cần làm theo bác sĩ của mình. 

 

5. 3 phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả nhất 

 

 5.1. Mắc cài kim loại truyền thống 

 

 Mắc cài kim loại truyền thống 
Mắc cài kim loại truyền thống

 

 Tuy là phương pháp niềng răng truyền thống, nhưng niềng răng mắc cài kim loại luôn được giới chuyên gia công nhận ở mức độ hiệu quả. Cùng với đó, tính theo thời gian thực hiện cũng là nhanh chóng nhất trong số những phương pháp đang nói trên. 

 Ưu điểm của phương pháp này là có thời gian và mức độ hiệu quả mà không chi phí. Trong số những phương pháp, niềng răng mắc cài kim loại thường là rẻ nhất, chi phí nằm trong khoảng 30.000.000 đ – 40.000.000 đ. 

 Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm nhỏ đó là mắc cài kim loại dễ tạo nên sự bất tiện và đau đớn. Thời gian ban đầu chưa quen nhiều bạn có cảm nhận bị đau nhức và tạo nên nhiều điều phiền toái trong sinh hoạt thường ngày. 

 

 5.2. Mắc cài sứ – pha lê 

 

 Mắc cài sứ – pha lê 
Mắc cài sứ – pha lê

 

 Được coi là “phiên bản nâng cấp” của niềng răng mắc cài kim loại, những mắc cài sứ và pha lê giúp con người “thăng hạng” mặt đẹp lên rất nhiều. Vì màu trắng trong gần giống với màu răng thực mà chúng không bị phô bằng mắc cài kim loại. 

 Nhưng mắc cài sứ và pha lê lại được đính ngay trên răng nên cũng khó thoát ra tình trạng bị lộ, hở. Tương tự như thế, nếu bạn ăn uống những thực phẩm có chứa nhiều chất màu cũng sẽ tác động lên màu sắc của mắc cài. 

 Mức giá thành của niềng răng bằng mắc cài sứ và pha lê cũng nhỉnh lên một chút so với mắc cài kim loại với 45.000.000 đ – 55.000.000 đ/ca. 

 

 5.3. Phương pháp mới nhất: niềng răng trong suốt Invisalign 

 

 Phương pháp mới nhất: niềng răng trong suốt Invisalign 
Phương pháp mới nhất: niềng răng trong suốt Invisalign

 

 Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp mới nhất hiện đang nhận được khá nhiều đánh giá cao từ giáo sư và bác sĩ trong nghành. Trong khi nó có thể khắc phục được không ít khuyết điểm về mặt phát âm. 

 Phương pháp niềng răng Invisalign không sử dụng những vật liệu dính thẳng lên răng, thay thế vào đó là các khay niềng trong suốt. Khay niềng được thiết kế bó chặt vào răng, qua đó sinh ra lực ma sát làm di chuyển. Cứ 2 tuần thì khách hàng sẽ được đổi khay mới nhằm đảm bảo hiệu quả. 

 Nhờ vậy nên bạn không phải lo lắng với những tình trạng như răng bị đau, thức ăn bị kẹt khó gắp ra, …. Hơn nữa do là phương pháp mới với nhiều ưu việt, cho nên chi phí cũng không phải “mềm” một chút nào. 

 

Tham khảo thêm: Có nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc không?

                              Niềng răng mắc cài pha lê (Sapphire) là gì? Có tốt không?

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

2 thoughts on “Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu? 3 phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả nhất

  1. Pingback: Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại có thể bạn chưa biết ? | Làng mới

  2. Pingback: Cách khắc phục tình trạng răng mọc chồi | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *