Niềng răng hô mất bao lâu? Quy trình diễn ra như thế nào?

 

Niềng răng hô mất bao nhiêu khiến cho nhiều khách hàng phân vân. Khi trong quy trình niềng răng vẩu có bước kéo phần răng hô xuống, nên nhiều khách hàng lo rằng thời gian sẽ kéo dài hơn bình thường. Tìm hiểu chi tiết về quy trình niềng răng hô và thời gian điều trị trung bình tại bài báo trên. 

 

1. Niềng răng hô mất bao nhiêu?

 

 Thường với tình trạng răng hô thì hàm trên sẽ nhô ra phía ngoài nhiều hơn. Vì vậy ngoài quá trình làm sạch răng cần điều chỉnh lại vị trí răng 2 hàm trên dưới, . . Bác sĩ sẽ phải kéo lùi hàm trên xuống hoặc đẩy hàm dưới ra nhiều hơn. 

 Chính vì vậy nhiều người đã biết được một số bước niềng răng hô sẽ hay thắc mắc: Làm niềng răng hô sẽ mất bao lâu thời gian? Có dài hơn so với thông thường không? 

 

Niềng răng hô mất bao lâu để có hàm răng đều đẹp?
Niềng răng hô mất bao lâu để có hàm răng đều đẹp?

 

 Theo bác sĩ, thời gian niềng răng hô sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng. Với các cơ địa, thể trạng, độ hô và nhiều đặc điểm khác ở từng bệnh nhân mà thời gian chính xác sẽ khác nhau. 

 Nhìn chung, thời gian niềng răng hô cũng không khác biệt so với quá trình nắn chỉnh răng mỏng, méo hoặc lệch. 

 Bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp, bác sĩ sẽ căn cứ theo tình trạng thực tế của bạn mà tính ra số tháng cần thiết phải nắn chỉnh răng vẩu. 

 

2. Quy trình niềng răng hô chi tiết 

 

 Về cơ bản một quá trình niềng răng hô tương tự với quy trình chỉnh nha thông thường. Có thể điểm khác biệt sẽ nằm ở giai đoạn kéo từng cái răng hô về vị trí lý tưởng. 

Bước 1: Khám tổng thể và chụp lại hình ảnh răng miệng

 Khám đoán tình trạng răng miệng và tư vấn phác đồ điều trị là quy trình cần thiết và đặc biệt quan trọng khi niềng răng hô. 

 Nếu bác sĩ xác định nhầm nguyên nhân làm vẩu thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả điều trị. Ví dụ nếu hô vì răng mà lại vẫn cố chỉnh nha thì sẽ không đem tới kết quả. Từ đấy gây lãng phí tiền và thời gian của khách hàng. 

 Thường mỗi bước khám răng sẽ trải qua những quá trình sau: 

Bước 1: Kiểm tra cấu trúc răng miệng

 Bước 2: Chụp phim X – quang gồm phim mặt phẳng (PA Cephalometric) để xác định tương quan hai hàm theo phương thẳng đứng; phim góc nghiêng (Lateral Cephalometric) giúp bác sĩ thấy được hướng phát triển của hàm; phim toàn cảnh (Panorama) nhằm kiểm tra kết cấu thân răng, chẩn đoán bệnh nướu và tình trạng răng khôn. 

 Bước 3: Xét nghiệm các bệnh nền nếu cần 

 Khi đã có kết quả khám cùng những hình ảnh xét nghiệm, bác sĩ sẽ nghiên cứu và tư vấn thêm cho quá trình niềng răng giúp khách hàng. 

 Cùng với đó, bác sĩ cũng gửi bảng giá từng sản phẩm khí cụ niềng răng hô đến khách hàng và tư vấn cách thức sử dụng. 

 Nếu đồng ý sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ làm hợp đồng niềng răng vẩu và có biên bản thoả thuận với nha khoa. Cuối cùng là thanh toán phí theo yêu cầu của nha sĩ. 

 Lúc này, khách hàng đã nắm được mình niềng những mắc cài nào, thời gian, lãi suất và chi phí điều trị sau tháo bỏ niềng. .. 

 Bước 2: Tư vấn và đưa ra phác đồ niềng răng chỉnh hô 

 Từ kết quả đã thoả thuận với khách hàng, bác sĩ sẽ lên phác đồ niềng răng hô chi tiết. 

 Phác đồ chi tiết sẽ xác định rõ nhổ loại răng nào, sử dụng thêm bao nhiêu khí cụ như minivis, chỉnh khớp nhai, chun cao su, . .. trong giai đoạn nào. 

 Sau khi xem xong phác đồ, nếu có nơi nào cần tư vấn khách hàng có thể hỏi thăm để được nghe bác sĩ giải thích kỹ hơn. 

 Bước 3: Làm vệ sinh răng 

 Bác sĩ làm các động tác đánh vôi răng để loại bỏ sạch sẽ những chất dơ tích tụ bên trong các khe răng, mặt răng và khoang miệng. Nếu có tình trạng răng do bị sâu, răng hô hoặc răng khôn sẽ được điều trị các vết thương trên bề mặt hàm trước. 

 Sau khi làm vệ sinh mặt răng và vùng miệng. Bác sĩ thực hiện những bước cuối cùng là điều chỉnh và tạo đồng đều vị trí răng để sẵn sàng đeo niềng. 

 Bước 4: Gắn khí cụ chỉnh nha và mắc cài hoàn chỉnh 

 – Giai đoạn 1: Lắp dây cung, mắc cài và thun nha khoa (nếu có) 

 Lắp đặt hệ thống dây cung và mắc cài tại khách hàng. Tuỳ theo các phác đồ điều trị, giai đoạn 1 của quá trình niềng răng vẩu ở từng khách hàng sẽ khác biệt nhau, trung bình là khoảng 6 – 9 tháng. 

 – Giai đoạn 2: Thay thun kéo cao su hoặc lò xo 

 Giai đoạn 2 là bước cuối cùng để gây ra những khác biệt của quy trình niềng răng hô. 

 Muốn cải thiện tình trạng hô vẩu, hàm trên cần được kéo lùi về phía sau. Nhằm tìm ra tương quan chuẩn hơn giữa hai hàm. Với thun liên hàm và lò xo là hai khí cụ không thiếu khi niềng răng vẩu. 

 Thun liên hàm cũng được mắc từ những răng cối lớn ở hàm dưới khi răng số 6 kết nối lại với răng số 3 hàm trên. 

 Để có được sức kéo tốt nhất giúp phần hàm trên lùi về phía sau, khách hàng cần đeo chun liên tiếp khoảng 20 giờ. Khách hàng cần đeo chun khoảng 2 – 3 lần/ngày. 

 Như chun liên hàm trong nhiều trường hợp nha sĩ có thể chỉ định sử dụng lò xo dãn đẩy. Khí cụ này cũng có nguyên lý làm việc giống với thun liên hàm. 

 Nhưng điểm khác biệt là lò xo sẽ có đầu ra ổn định được đặt ở răng số 6 hàm trên và xuống răng số 3 hàm dưới. 

 Dưới tác dụng của lò xo, không những có hàm trên được kéo lùi xuống, mà hàm dưới cũng sẽ được đẩy ra. Giúp răng nhai nhanh chóng được kéo trở lại vị trí đúng hơn. 

 Bước 5: Tái khám định kì và tháo mắc cài trên răng 

 Cũng tương tự với các quy trình niềng răng khác, khi niềng răng hô khách hàng cũng cần được tái khám định kỳ 1 tháng/lần. 

 Mục đích của việc tái khám là giúp bác sĩ kiểm tra tốc độ chuyển động của răng. Tiếp theo là thay thế chun cột bằng dây cung nhằm tác động mới vào răng. Răng khách hàng cần có lịch trình tái khám để không làm chậm trễ phác đồ điều trị. 

 Khi đủ thời gian đeo niềng trên răng, bác sĩ tổng kiểm tra nha khoa lần cuối. Nếu đạt kết quả cao, chúng ta sẽ được tháo rời toàn bộ niềng trên răng. Sau đó cần đeo hàm ổn định cho răng từ 3 tháng đến 6 tháng sau nhằm ngăn ngừa răng có thể chuyển động sai. 

 

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng hô

 

Theo nha sĩ, sau đây là 5 tác nhân liên quan đến thời gian niềng răng hô của khách hàng: 

 – Mức độ hô nặng/nhẹ, tình trạng răng lợi 

 – Độ tuổi bắt đầu niềng răng hô 

 – Những khí cụ niềng răng 

 – Tay nghề bác sĩ điều trị 

 – Phương pháp chọn sử dụng. 

 Cụ thể như sau: 

 

 3.1 Độ tuổi của khách hàng 

 

 Theo một số chuyên gia nha khoa thì độ tuổi để chỉnh răng tốt nhất là từ 11 tuổi đến dưới 50 tuổi. Chỉnh nha càng sớm sẽ có lợi. Đặc biệt là khi tuổi càng nhỏ (dưới 18) . Vì khi ấy, răng và xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hình thành. Các biện pháp chỉnh nha diễn ra hiệu tốt nhất. 

 – Độ tuổi 6 đến 11 tuổi 

 Đây là giai đoạn chỉnh nha đầu. Bác sĩ sẽ nắn chỉnh hướng và vị trí của từng răng sữa, răng vĩnh viễn. Sau nữa tác động hạn chế hoặc thúc đẩy quá trình phát triển của xương hàm làm sao cho hài hoà. Đem đến cho bé một hàm răng đều, trắng và khớp nhai tốt. 

 Độ tuổi trưởng thành răng hô khó nhận biết nhưng có thể nhìn rõ qua mắt thường nếu để ý kĩ. Trẻ được niềng khí cụ nâng hàm hoặc hàm trainer. Lúc trưởng thành trẻ được đeo niềng răng vĩnh viễn. 

 Thời gian chỉnh nha: Từ 6 tháng đến khoảng 1,5 năm. 

 – Độ tuổi 12 đến 17 tuổi 

 Đây là giai đoạn răng vĩnh viễn mọc đầy đủ trên 2 cung hàm. Dấu hiệu hô răng biểu hiện rõ ràng. Nếu không chỉnh nha lúc nhỏ, có thể kéo theo tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch, sâu, mỏng. .. Trẻ được đeo niềng răng hơn người già. 

 Thời gian chỉnh nha: Thường khoảng 1 đến 2 năm. 

 – Độ tuổi trên 18 tuổi 

 Trên 18 tuổi thì xương hàm và răng đã hoàn thiện đầy đủ. Theo thời gian, tình trạng hô có thể nặng hơn (tuổi càng cao hô càng nặng) . Mặc dù đã qua thời gian vàng chỉnh nha nhưng công nghệ phát triển giúp người ta hoàn toàn có thể niềng răng với kỹ thuật tiên tiến nhất và đem tới kết quả chỉnh răng cao. 

 Thời gian chỉnh nha: Trung bình khoảng 1,5 đến 2 năm. Trường hợp nặng kéo dài đến 3, 4 năm. 

 

 Niềng răng hô trẻ em 
Niềng răng hô trẻ em

 

 Phương pháp chỉnh nha niềng răng ngày nay phù hợp với hầu hết các độ tuổi. Tuy nhiên chúng ta nên niềng răng hô càng sớm càng tốt. Giai đoạn vàng niềng răng là khoảng 12 đến 17 tuổi. Bởi khi đó, cấu trúc răng đã ổn định, theo năm tháng khuyết điểm sẽ tiến triển nặng hơn vì vậy việc niềng sẽ tốn nhiều sức lực, thời gian và tiền. 

 

 3.2 Tình trạng răng hiện tại hô nặng hay nhẹ 

 

 Theo nhiều bác sĩ, mức độ hô càng nặng thì thời gian niềng răng dài hơn. Thời gian niềng chênh lệch nhau khoảng 6 tháng đến 1 năm. 

 Mức độ răng hô nhẹ/trung bình: đeo niềng khoảng 1 – 2 năm 

 Biểu hiện là răng hàm trên không có xu hướng mọc theo phương vuông góc. Chúng mọc nghiêng đầu ra phía ngoài miệng một góc khoảng 20 – 30 độ. So với răng hàm dưới các răng hàm trên có xu hướng nhô đầu ra ngoài và phần miệng không giữ được tại vị trí nghỉ ngơi. 

 Muốn thấy rõ ràng nhất tình trạng hô, bạn có thể nhìn mặt trước rồi soi lại. Nếu thấy hàm trên có răng mọc lệch ra phía ngoài thì đó là tình trạng hô ở răng. 

 Mức độ răng hô nặng: đeo niềng khoảng 2 đến 3 năm 

 Răng hô nặng dễ nhìn bởi mắt kém và mức độ mọc râu cũng ít hơn. Nhìn thẳng để phần hàm trên lộ hoàn toàn bên ngoài. Cằm thụt vào, nhìn mặt to, má bé, nhỏ. Nhiều người răng hô nặng có thể khiến toàn bộ hàm hô nên phác đồ điều trị sẽ phức tạp hơn. 

 

 Một ví dụ khác bạn có thể thấy, nếu mức độ hô là 8mm thì sẽ cần nhiều thời gian để khớp nối về vị trí chính xác hơn so với hô 4mm. 

 Nhiều khách hàng thắc mắc sao không tăng lực giúp răng di chuyển trở lại vị trí nhanh hơn khi hô nặng. Tuy nhiên, răng cũng có giới hạn sức chịu. Do đó nha sĩ không thể nào tác dụng lực vượt ngoài giới hạn cho phép. Nếu cố tình đẩy nhanh quá trình sẽ xảy đến tình trạng teo chân răng, mất xương và phá vỡ răng vĩnh viễn. 

 

 3.3 Trình độ của bác sĩ chỉnh nha 

 

 Trình độ của bác sĩ chỉnh nha là nhân tố quan trọng dẫn đến thành công cũng như thời gian niềng răng hô. 

 Cùng một tình trạng hô, bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm sẽ lên được phác đồ điều trị tốt nhất. 

 Khi soi phim, bác sĩ có thể xác định được tình trạng hô nặng hay nhẹ và xu hướng răng trong tương lai. Nếu có dấu hiệu gì khác thường như răng khôn, răng mọc ngược, viêm răng lợi. .. bác sĩ sẽ xử lý ngay. 

 Dựa trên đường cung hàm, người nhiều kinh nghiệm sẽ biết rõ được giai đoạn niềng răng và quyết định rằng có cần nhổ răng hoặc không và làm loại răng như thế nào. 

 Tất cả giúp bác sĩ có được phác đồ chỉnh răng cho khách hàng chuẩn xác và nhanh gọn nhất. 

 

 Trong khi đó, bác sĩ thiếu kinh nghiệm và kiến thức sẽ dễ dàng chẩn đoán nhầm. Dẫn tới phác đồ chỉnh nha có nhiều sai sót. Khách hàng đeo niềng có thể gặp một số tai biến sau: lung lay răng, chảy máu chân răng, đau khớp xương hàm. .. Nặng hơn là đeo niềng lâu mà răng không di chuyển hay di chuyển ngược cung hàm. Lúc ấy sẽ phải gỡ niềng và quay trở lại, vừa mất chi phí vừa tốn nhiều thời gian. 

 

 3.4 Khí cụ khi niềng răng 

 

 Mỗi kỹ thuật niềng răng có các khí cụ riêng. Các khí cụ trên cũng tác động nhiều lên thời gian đeo niềng răng trị hô. 

 Theo như tư vấn của nhiều nha sĩ thì niềng răng với mắc cài cải tiến (chỉ nha khoa) sẽ lâu hơn niềng mắc cài tự động khoảng 6-9 tháng. Vì vậy, khách hàng muốn niềng răng hô nhanh cần ưu tiên lựa chọn kỹ thuật mắc cài tự động. 

 

 3.5 Phương pháp đeo niềng răng 

 

 So với phương pháp niềng mắc cài thì niềng răng trong suốt là kỹ thuật tiên tiến. Nhưng tốc độ chỉnh nha có thể chậm hơn niềng mắc cài nếu khách hàng có răng hô và khểnh. 

 Thông thường, với tình trạng hàm răng nhiều khuyết điểm các nha sĩ vẫn khuyến khích sử dụng niềng có mắc cài. Niềng trong suốt chỉ có tác dụng tốt về mặt thẩm mĩ và thời gian chỉnh nha nhanh khi răng ít khuyết điểm. 

 Hi vọng bài viết đã cùng bạn giải đáp những băn khoăn xung quanh việc niềng răng hô trong tương lai. Về thời gian và trình tự không mấy khác so với cách chỉnh nha truyền thống. Về nếu không chấp hành sự hướng dẫn của bác sĩ thì tất nhiên hiệu quả & thời gian sẽ không đạt được theo mong muốn. 

 

 

Tham khảo thêm: Có nên niềng răng hô ?Niềng răng hô mất bao lâu

                              Có nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc không?

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *