Niềng răng là gì? Mách bạn những điều cần biết trước và sau khi niềng răng

Niềng răng là biện pháp để bạn khắc phục những khiếm khuyết của răng mặt gồm hô, móm, thưa, lệch. .. Nhưng muốn có một quá trình chỉnh hình răng thành công và cho hiệu quả cao nhất thì bạn nên tìm hiểu các kiến thức trước, trong và sau khi niềng.

Khi niềng răng, các bạn hay thắc mắc sau khi niềng răng có ăn uống được không? Làm gì để có kết quả chỉnh hình răng cao nhất? Bài viết tham khảo quan điểm của Bác sĩ chuyên ngành niềng răng nha khoa Bedental, tiếp tục nghiên cứu để có câu giải đáp chính xác.

 

Trước khi tiến hành niềng răng bạn nên làm như thế nào? 

 

 Trước khi niềng răng có vô vàn những điều bạn cần biết và lưu ý nhằm tạo mọi thuận tiện cũng như phát huy hiệu quả cao nhất sau khi gỡ niềng. Đầu tiên, khi bắt tay thực hiện việc niềng răng trong quãng đời lâu dài bạn cần tìm hiểu kỹ 2 yếu tố: Xác định tình trạng răng và lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín. 

 

 Xác định tình trạng răng miệng 

 

 Trước khi niềng răng bạn cần đến nha khoa được gặp bác sĩ để khám xác định tình trạng răng cũng như mức độ lệch của răng. Để xác định tình trạng răng miệng bác sĩ sẽ tiến hành khám, chụp phim X-quang chính diện và sọ nghiêng nhằm xác định kết cấu xương hàm, vị trí mọc răng.

Chụp ảnh trong miệng và ngoài mặt giúp xác định mức độ lệch của răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt nụ cười qua đấy có thể đánh giá được việc thay đổi thẩm mỹ sau khi niềng, đồng thời bác sĩ sẽ tiến hành phân tích các mẫu hàm theo cách đóng mẫu hàm vào xương, mô hình hàm răng của bạn trên lâm sàng nhằm quan sát và có cái nhìn tổng quát. 

 

Trước Và Sau Khi Niềng Răng - Những Điều Cần Lưu Ý
Trước Và Sau Khi Niềng Răng – Những Điều Cần Lưu Ý

 

 Từ hệ thống dữ liệu thu được qua phim X-quang, ảnh chụp hình trong miệng bệnh nhân, dấu mẫu hàm thạch cao, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng răng bạn ở trường hợp nào và mức độ nghiêm trọng ra làm sao từ đấy có thể lên chẩn đoán, cũng như các hướng dẫn trong việc điều trị kịp thời và hiệu quả nhất. 

 Có 4 tình trạng răng hay mắc nhất cần phải điều trị chỉnh nha nhằm khắc phục là: 

  •  Răng hô 
  •  Răng móm 
  •  Răng thưa 
  •  Răng lệch lạc 

 Bạn cũng có thể xác định tình trạng răng ngắn, dài, thưa hay lệch lạc với mắt bình thường bằng cách nhìn gương hoặc chụp ảnh ở góc thẳng và góc rộng: Trường hợp răng hàm trên thò ra nhiều hơn so với răng hàm dưới là tình trạng răng hô, nếu hàm dưới nhô ra nhiều hơn so với hàm trên sẽ nghiêng về tình trạng răng khểnh.

Trường hợp răng thưa là khoảng cách giữa các răng để lộ hoặc rời khỏi nhau, răng lệch lạc là tình trạng các răng mọc không đều nhô đầu ra thụt vô hay mọc chồng lên nhau. 

 Với từng tình trạng răng tại một mức độ khác nhau sẽ có phương pháp cũng như cách điều trị khác nhau.

Đối với trường hợp răng nhỏ, mỏng, thưa hay lệch lạc ở mức độ trung bình thì bệnh nhân có thể thoải mái niềng răng với nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ như loại mắc cài trong suốt. Nhưng với những trường hợp răng có mức độ nặng hay khó các phương pháp niềng thường được bác sĩ lựa chọn là niềng răng vĩnh viễn và thời gian niềng cũng sẽ ngắn đi khá nhiều. 

 

Tham khảo thêm: Trám răng thẩm mỹ là gì? Cần lưu ý gì trước và sau khi trám răng thẩm mỹ

 

 Lựa chọn nha khoa uy tín về chất lượng 

 

 Để có kết quả niềng răng chỉnh nha, bạn cần lựa chọn cho mình nha khoa uy tín và chất lượng. Hiện nay, có khá nhiều nha khoa tiến hành niềng răng thẩm mỹ, tuy nhiên để có thể tin cậy và “chọn mặt gửi vàng” bạn cần chỉnh nha ở những cơ sở chuyên về niềng răng. 

 Mặt tiêu chí để chọn được nha khoa niềng răng uy tín và chất lượng: 

 – Nha khoa phải được Sở Y tế cấp phép hành nghề. 

 – Nha khoa phải chuyên sâu trong niềng răng. 

 – Đội ngũ bác sĩ niềng răng có tay nghề và được huấn luyện chuyên môn về niềng răng. 

 – Cơ sở máy móc và thiết bị phục vụ niềng răng tiên tiến. 

 – Có phòng khám tiệt trùng, nha khoa sạch sẽ và có xử lí chất thải tại chỗ. 

 – Cần có hợp đồng đảm bảo hiệu quả điều trị sau khi niềng răng 

 

 Một số điều cần nhớ trong quá trình niềng răng 

 

 Cách giảm ê buốt trong khi niềng 

 

 Ê buốt, tê tức là triệu chứng dễ thấy khi mới đeo niềng răng, đặc biệt niềng răng mắc cài nhôm, khiến răng và nướu có thể rơi vào tình trạng đau hay ê buốt sau khoảng 3 – 5 ngày đầu tiên. Việc đau nhức này là điều dễ gặp, không những răng, hàm mà còn lợi và má cũng có thể cảm thấy khó chịu do chưa làm quen với các mắc cài.

Lúc đầu, bạn có thể sử dụng kem giảm đau nhằm hạn chế tình trạng đau nhức, tuy nhiên phải sử dụng khi có hướng dẫn của bác sĩ và không được dùng tuỳ tiện. 

 Nóng trong ăn uống bạn nên hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm quá lỏng hoặc quá đặc nhằm giảm tối đa cảm giác đau ê. Khi vệ sinh răng miệng muốn hạn chế đau răng, bạn có thể súc miệng mặt bằng nước muối loãng hoặc dùng bàn chải chuyên biệt cho bệnh nhân niềng răng với những bộ cọ lông mịn và kem đánh răng cho người niềng để răng hạn chế sự tê buốt của quá trình niềng răng. 

 

 Để hạn chế đau răng, bạn có thể súc miệng với nước muối ấm. 
Để hạn chế đau răng, bạn có thể súc miệng với nước muối ấm.

 

 Chải răng nhẹ nhàng trong quá trình niềng răng 

 

 Chải răng đúng cách trong quá trình niềng là một trong các nhân tố quan trọng làm nên những thành công cho ca niềng. Khi bạn có thể chải răng đúng cách cũng đồng nghĩa với việc sẽ hạn chế được vô vàn những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm, các thương tổn trên răng và mô mềm.

Theo đó bác sĩ nha khoa khuyến cáo mỗi ngày nên chải răng khoảng 3 – 4 lần (chải răng sau khi dùng bữa và trước khi đi vệ sinh) nhằm làm sạch, không để thức ăn thừa bám dính gây ảnh hưởng đến răng. 

 Trong trường hợp các bạn đang niềng thì việc chải răng cần phải được tiến hành một cách nghiêm chỉnh hơn và cẩn thận hơn, đặc biệt là nên chải răng sau khi dùng bữa. Trong khi niềng răng thì thức ăn sẽ dễ dàng bám vào mắc cài nếu không được vệ sinh cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng sâu răng, khô miệng và thức ăn dính vào khung niềng gây ảnh hưởng thẩm mỹ. .. 

 Các bước chải răng theo cách này 

 Bước 1: Sử dụng bàn chải lông mềm và dùng một lượng kem đánh răng vừa đủ (như bột đậu xanh) . 

 Bước 2: Đặt bàn chải góc nghiêng 45 độ và nhẹ nhàng quay tròn mặt răng theo chiều kim đồng hồ. 

 Bước 3: Lần lượt chải sạch từ mặt trước vào mặt nhai và không bỏ qua mặt răng sau. 

 Bước 4: Chải răng ít nhất 3 phút, khi chải lưu ý nhẹ nhàng nhằm hạn chế việc tung đá mắc cài hay gây ê răng. 

 Bước 5: Cuối cùng bạn có thể làm sạch miệng với một số loại nước súc miệng. 

 

 Đánh răng nhẹ nhàng trong quá trình niềng răng. 
Đánh răng nhẹ nhàng trong quá trình niềng răng.

 

 Lưu ý: Sau khi ăn những trái cây giàu axit như táo, bưởi, cam, quýt. .. bạn không được đánh răng ngay bởi lúc này lượng axit đang làm lớp ngà răng suy yếu dần, nếu đánh răng sẽ gây tổn thương đến tuỷ răng. Ngoài ra bạn nên dùng những công cụ giúp vệ sinh răng trong quá trình niềng như chỉ nha khoa, cây tăm nước, bàn chải mềm. .. Để làm sạch thức ăn dính trên răng mắc cài vào những khe răng. 

 

Tham khảo thêm: Răng khôn là gì? Mách bạn những lưu ý trước và sau khi nhổ răng khôn

 

Mẹo xử lý mắc cài bị bung sút trong khi niềng răng

 

Trong thời gian niềng răng, việc chiếc mắc cài bị bung sút là chuyện rất có thể diễn ra. Lý do bung sút mắc cài cũng được nhiều bạn trẻ gắn với những kỉ niệm vui vẻ suốt thời gian niềng bằng việc thích ăn đồ cứng, gặm chân gà. .. dẫn đến bung sút hay làm vỡ mắc cài.

Trong tình huống này bạn không cần phải sợ hãi hay lo âu, chỉ cần giữ chiếc mắc cài bị bung rồi tìm đến hotline nha sĩ niềng răng để được tư vấn và hỗ trợ hoặc có lịch hẹn với bác sỹ sẽ được gắn trở lại mắc cài.

Với việc bung sút mắc cài khiến một số chuỗi dây có thể bị nâng cao và chạm vào miệng, mặt gây khó chịu. .. lúc này thì bạn nên sử dụng chỉ nha khoa đưa vào những chỗ bị tổn thương nhằm giảm thiểu cảm giác đau đớn và làm lành vết trầy xước. 

 

 Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng 
Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng

 

 Trong khi niềng răng thì chế độ ăn uống là một trong những nhân tố then chốt để tăng kết quả phẫu thuật cũng như tránh mắc cài bị bung, vào những tuần lễ đầu khi gắn mắc cài hay mỗi đợt tái thăm khám chỉnh răng, bạn cần chú ý sử dụng loại thức ăn lỏng đã được cắt nhỏ. Với các loại thực phẩm quá cứng bạn nên ninh nhừ để hạn chế tối đa sức nhai của răng. 

 Các loại thực phẩm có thể ăn trong khi niềng răng: 

 – Những sản phẩm từ sữa bao gồm phô mai, bơ mềm, một số loại bánh và đồ tráng miệng làm từ sữa nguyên kem giàu dưỡng chất. 

 – Những sản phẩm từ loại trứng: Bánh flan, bánh bông kem, gà luộc. .. 

 – Thức ăn được chế biến từ loại thực vật: Hạt hướng dương, đậu nành, trứng. .. 

 – Các loại thực phẩm bổ dưỡng bao gồm: Thịt lợn, trứng, gà và cá là những thực phẩm không thể nào thay thế và cực kỳ lợi sức khoẻ cũng như răng miệng. 

 – Rau xanh, củ quả: Trái cây, rau củ đều chứa hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi đối với sức khoẻ cơ thể lẫn răng miệng. 

 Những thực phẩm gây tổn hại cho răng cần tránh dùng 

  – Hạn chế bánh kẹo, một số loại nước ngọt vì thức ăn chứa nhiều chất béo có thể làm hình thành các axit và những mảng bám gây ra bệnh nướu răng. .. 

 – Soda và cà phê là hai thực phẩm chứa màu sắc nhân tạo có thể vàng răng, đổi màu răng. 

 – Bia, rượu vang có thể làm vàng ố răng và khiến răng nhạy cảm dần dẫn đến hư ngà răng. 

 – Trà và cafe: Chứa nhiều caffeine, ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ, làm đổi màu sắc răng. 

 – Thức ăn dầu mỡ bao gồm trứng luộc và thức ăn rán giòn bởi trong đó có nhiều tinh bột dẫn đến sâu răng nếu không nhai kĩ. 

 

 Chăm sóc răng đúng cách sau khi tháo niềng 

 

 Sau khi tháo niềng xong nhiều bạn sẽ háo hức, vui sướng và mong đợi sẽ được ăn thoải mái mà không cần phải cắt bỏ giống khi đang đeo niềng răng bởi đã phải kiêng và hạn chế với nhiều món ngon khi niềng. Tuy nhiên trên thực tế, sau khi tháo niềng bạn vẫn phải chú ý khá nhiều đến việc ăn uống, cũng như cần có một chế độ chăm sóc răng theo hướng không khác khi niềng răng nhằm đảm bảo răng phù hợp với kết cấu mới biến đổi. 

 Sau khi niềng răng bạn sẽ phải đeo hàm duy trì hoặc cũng có thể là máng duy trì xuyên suốt nhằm đảm bảo răng cứng vững và khoẻ mạnh.

Bạn cần phải thực hiện tốt việc đeo hàm duy trì ít nhất 20 h/ngày, giúp răng không bị sự dịch chuyển, cần chăm sóc răng thường xuyên với chế độ duy trì nhằm đảm bảo răng khoẻ.

Đồng thời bạn không nên duy trì việc cắt nhỏ thức ăn, vì mới tháo niềng răng bạn chưa thể đủ cứng so với những biến đổi mới nên rất cần thiết thời gian điều chỉnh và ổn định răng, cũng như cấu trúc xương hàm mới. Tuy nhiên, việc ăn uống sẽ có sự nhẹ nhàng dễ chịu nhất định khác với khi bạn đang niềng. 

 Hiện tại mỗi tháng bạn cần tuân thủ việc tái thăm khám định kì giúp bác sĩ kiểm tra và duy trì hàm răng đẹp hoàn mỹ sau khi tháo niềng của bạn. Trên đây là một số điều cần phải biết khi niềng cần tránh và chúc các bạn hãy mạnh dạn niềng răng để có nụ cười rạng rỡ, tự tin trong giao tiếp. 

 

 

Tham khảo thêm: Bọc răng sứ là gì? Tìm hiểu về những lưu ý trước và sau khi bọc răng sứ

                               Niềng răng có đau không ? 1 số cách điều trị đau răng khi niềng

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

 

One thought on “Niềng răng là gì? Mách bạn những điều cần biết trước và sau khi niềng răng

  1. Pingback: Sâu răng vào tủy,1 số biểu hiện của sâu răng vào tủy | Nha Khoa Bedental

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *