08:27 - 25/02/2021

Những triển vọng chinh phục “nấc thang” mới

Cho đến nay, dù phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhưng ngành Nông nghiệp vẫn đóng vai trò trụ đỡ nền kinh tế nước ta. Những đột phá trong sản xuất, xuất khẩu đã đưa ngành Nông nghiệp Việt Nam hội nhập toàn cầu. Nền tảng này sẽ tiếp tục tạo nên kỳ vọng để ngành Nông nghiệp bứt phá trong thập kỷ mới.

Nông sản của Việt Nam đã có mặt trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: Tư liệu.

Vượt thách thức trong gian khó

Theo Bộ NN&PTNT, trong giai đoạn 2016-2020, ngành Nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Trong 5 năm qua, triển khai thực hiện các mục tiêu, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt về thách thức của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… nhưng toàn ngành đã phấn đấu vượt qua khó khăn, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt, thúc đẩy phát triển sản xuất và cơ cấu lại ngành gắn với xây dựng nông thôn mới.

Từ đây, ngành NN&PTNT nỗ lực tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản phẩm nông lâm thủy sản theo các trục sản phẩm chủ lực: sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh và sản phẩm chủ lực địa phương. Đồng thời, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh xuyên biên giới và hạn chế các tác động do thiên tai gây ra, đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả các cơ chế chính sách, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Nhờ vậy, 5 năm qua, ngành Nông nghiệp nước ta đã đạt được nhiều thành tựu và kết quả quan trọng. Đến hết năm 2020, 15/15 chỉ tiêu mà Đảng, Chính phủ đã giao cho Bộ NN&PTNT đều đã đạt và vượt, trong đó có nhiều chỉ tiêu quan trọng như về: tăng trưởng của GDP, xuất khẩu nông lâm thủy sản, tỷ lệ các xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Cụ thể, về nông nghiệp, đã cơ cấu lại ngành, phát triển trên cơ sở phát huy lợi thế từng vùng miền, sản xuất hàng hóa chuyển dịch theo hướng hiện đại, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản phát triển nhanh, công nghệ cao được quan tâm áp dụng để giảm chi phí và nâng cao giá trị gia tăng.

Đồng thời, 5 năm qua ghi nhận thị trường nông sản được mở rộng ở cả trong nước và thị trường quốc tế, xuất khẩu nông sản của nước ta đã đứng top cao trong khu vực Đông Nam Á và thứ hạng cao trên thế giới. Nông sản của Việt Nam đã có mặt trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2020, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt khoảng 41 tỷ USD.

Trước những khó khăn do biến đổi khí hậu và diễn biến phúc tạp của Covid-19, ngành Nông nghiệp lại tìm ra hướng thích nghi và phát triển hữu hiệu. Trước thách thức kép là thiên tai và dịch bệnh, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh: Muốn vượt qua thách thức kép, nhất định toàn ngành phải có giải pháp kép, là tiếp tục tăng trưởng; bảo đảm mục tiêu xuất khẩu và an sinh xã hội.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đã liên tiếp chỉ đạo các địa phương ổn định sản xuất thông qua việc điều chỉnh cơ cấu mùa vụ lúa, diện tích gieo trồng nhằm hạn chế thấp nhất tác động của biến đổi khí hậu. Tiếp tục rà soát xây dựng, phát triển các vùng sản xuất đối với sản phẩm xuất khẩu chủ lực, trong đó chú trọng yếu tố thị trường, nhất là các thị trường lớn; xây dựng vùng sản xuất tập trung, đầu tư phát triển ngành hàng theo chuỗi giá trị.

Ngành Nông nghiệp đẩy mạnh cơ giới hóa để thúc đẩy phát triển sản xuất. Ảnh: Tư liệu

Kỳ vọng lớn vào EVFTA

Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi (tháng 8.2020), những lợi ích thu được ban đầu đối với ngành Nông nghiệp Việt Nam là rất khả quan. Bộ NN&PTNT, cùng các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông thủy sản đang tiếp tục kỳ vọng lớn vào việc khai thác cơ hội từ EVFTA để phát triển.

Theo Bộ NN&PTNT cho biết: Xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam sang EU đứng trước những thời cơ lớn. Các doanh nghiệp (DN) đã phản hồi ý kiến rất lạc quan về triển vọng xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này. Từ khi EVFTA có hiệu lực, các DN từ EU cũng đã đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam, trong đó DN của Hà Lan và Đan Mạch đã mở các dự án chăn nuôi lợn hiện đại và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ ở vùng Tây Nguyên còn nhiều khó khăn nhu cầu Việt Nam đang rất cần đầu tư ở vùng này.

Đối với nông nghiệp Việt Nam, những nghiên cứu đánh giá đã cho thấy, EVFTA tạo ra cơ hội rất lớn để thúc đẩy phát triển, vì EU là một thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 2 thế giới, có thu nhập bình quân đầu người cao (trung bình 35.000 USD/người/năm), đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam và EU không cạnh tranh lẫn nhau mà có tính bổ sung cho nhau.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT), nhận định: Ngành Nông nghiệp Việt Nam không chỉ kỳ vọng vào EVFTA về góc độ gia tăng thương mại (xuất khẩu), mà còn kỳ vọng sẽ “trưởng thành” hơn khi đáp ứng các tiêu chuẩn cao và mới của EU về vấn đề môi trường, lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển bền vững… Chẳng hạn, đối với lĩnh vực trồng trọt, sản phẩm nông nghiệp Việt Nam khi vào EU bắt buộc sẽ phải áp dụng mã số vùng trồng, tuân thủ yêu cầu truy xuất nguồn gốc…, điều này sẽ thúc đẩy tăng cường áp dụng các qui trình sản xuất an toàn, bền vững từ đồng ruộng đến bàn ăn. Hay trong lĩnh vực thủy sản, hàng hóa Việt Nam vào EU bắt buộc phải đáp ứng qui định của EU về đánh bắt khai thác hợp pháp (IU)…

“Những điều kiện này tuy là áp lực, song nó lại là động lực để ngành Nông nghiệp Việt Nam vươn lên đạt những dấu mốc thành tựu cao hơn. Khi đáp ứng tốt các tiêu chuẩn cao của thị trường EU, đồng nghĩa với việc hàng hóa nông thủy sản của Việt Nam cũng sẽ dễ dàng, thuận lợi trong việc tiếp cận, chiếm lĩnh thị phần tại các thị trường khác trên thế giới” ông Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, mặc dù các DN EU đã bắt đầu gia tăng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để khai thác EVFTA, song đầu tư của EU vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam còn rất nhỏ bé, mới chỉ có 44 dự án, với tổng số vốn đầu tư 208 triệu USD. “Bộ NN&PTNT kêu gọi các EU quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn vào ngành Nông nghiệp Việt Nam còn có nhiều lợi thế, không chỉ sản xuất trên đồng ruộng, mà còn giúp Việt Nam đáp ứng các nhu cầu lớn về công nghệ cao, thiết bị máy móc hiện đại, vận tải, logistics… mà EU có thế mạnh. Đồng thời, sẵn sàng phối hợp với các tổ chức, đơn vị có liên quan để hỗ trợ DN EU đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, kể cả việc đề xuất các cơ chế, chính sách thích hợp” – ông Đỗ Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm.

Theo đánh giá của ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam. Với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia…

“Hiện nay, Việt Nam có khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu thủy sản, trong đó 600 nhà máy đáp ứng đủ yêu cầu về IU có thể xuất khẩu vào EU. Các doanh nghiệp thành viên VASEP đang rất kỳ vọng vào cơ hội từ EVFTA, mong muốn Chính phủ hai bên và các cơ quan chức năng liên quan có các cơ chế thúc đẩy và hỗ trợ các DN thủy sản có thêm những năng lực mới, chuẩn mực mới… đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản vào EU với giá trị tăng gấp đôi so với hiện nay trong một tương lai gần”.
Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP).

Quang Sơn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]