06:45 - 17/10/2017

Những lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm

Hôm qua (15/10), MV mới nhất mang tên Đừng hỏi em của Mỹ Tâm đã chính thức “ra lò” và được đón nhận nồng nhiệt. Chỉ sau một ngày lên sóng, MV này đã đạt hơn 1,5 triệu lượt view và vẫn đang tăng lên vùn vụt.

Được đầu tư công phu với kinh phí lớn và có nội dung hoàn chỉnh nên Đừng hỏi em có khá nhiều điểm cộng đột phá. Nhưng bên cạnh đó, nó vẫn còn một số hạt sạn gây cười cho khán giả.

MV Đừng hỏi em của Mỹ Tâm

Điểm cộng cho nội dung kháng chiến lãng mạn

Trong suốt sự nghiệp ca hát gần 20 năm qua của Mỹ Tâm, Đừng hỏi em là MV được đầu tư công phu, với dung lượng dài nhất (hơn 10 phút) và nội dung hoàn chỉnh như một bộ phim ngắn. Nó khác hẳn với những MV trước đây của cô, vốn chỉ được dàn dựng trong vài phút ngắn ngủi.

Nội dung MV có đầy đủ tình tiết, cốt truyện, với thăng trầm và kịch tính hấp dẫn, khiến người xem được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Đó là câu chuyện tình giản dị giữa một cô giáo và anh cán bộ trong thời chiến tranh loạn lạc. Họ yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên và nhanh chóng kết hôn với nhau.

Chàng cán bộ được người bạn đi chinh chiến xa nhờ gửi thư cho vợ ở nhà. Cuộc gặp gỡ giữa họ bị Mỹ Tâm bắt gặp, dẫn tới hiểu lầm và ghen tuông. Đúng lúc đó, một sát thủ của phe địch tìm tới giơ súng định bắn chàng cán bộ. Cô giáo Tâm vội chạy tới đỡ đạn cho chồng và gục ngã.

Các cảnh quay được thực hiện khá đẹp và bắt mắt, dù không quá cầu kì, màu mè. Nó cho thấy sự thay đổi về thẩm mỹ của Mỹ Tâm, không còn “sến súa” như trước đây.

Mỹ Tâm khá khôn ngoan khi sử dụng phong cách retro (hoài cổ) vào MV. Đây đang là xu hướng thời thượng và ăn khách, giúp nó trở nên sang hơn rất nhiều. Các MV hot gần đây như Em gái mưa của Hương Tràm hay Một trời thương nhớ của Hồ Ngọc Hà đều đi theo retro.

Nhưng điểm đặc biệt không thể lẫn giữa Đừng hỏi em với các MV khác theo hướng retro là, nó gắn với bối cảnh thời chiến và đem được điệu hồn dân tộc vào thông qua cách tạo hình, từ nhà cửa, cây cối tới trang phục.

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 2.
Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 3.

Cánh đồng lúa bát ngát của nông thôn Việt Nam làm nền cho tình yêu lãng mạn

Đã rất lâu rồi mới có một MV nhạc pop sử dụng bối cảnh thời kháng chiến chiến, để thông qua đó thể hiện và truyền bá về lịch sử, cũng như tình yêu nước.

Hơn nữa, bối cảnh kháng chiến lại được lồng ghép vào một tình yêu lãng mạn, khiến nó không hề khô cứng, mà vẫn tràn ngập cảm xúc.

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 4.
Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 5.

Cảnh nhà cửa đậm chất Việt Nam

Rõ ràng, cùng làm về bối cảnh thời chiến, nhưng Mỹ Tâm lại hơn hẳn Hồ Ngọc Hà ở chỗ, cô không quá sa đà vào tình yêu với nhiều cảnh nóng, mà biết hòa trộn giữa tính dân tộc, tính cộng đồng vào dấu ấn cá nhân. Điều này khiến ý nghĩa của MV trở nên rộng lớn, sâu sắc hơn.

Cái chết của cô giáo Tâm ở đoạn cuối clip nhìn rộng ra là cái chết vì đất nước. Nhân vật nữ xả thân bảo vệ người cán bộ, để anh tiếp tục sống và chiến đấu. Như vậy, cũng là bi kịch, nhưng nó khác với kết thúc thiên về cá nhân trong MV Một trời thương nhớ của Hồ Ngọc Hà.

Việc sử dụng kiểu trang điểm nhạt, để tóc đen và ăn mặc giản dị khiến Mỹ Tâm nhìn trẻ trung, thanh thoát hơn.

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 6.

Mỹ Tâm để tóc đen và trang điểm nhạt

Các cảnh quay cũng được dàn dựng rất công phu, kĩ lưỡng, như một bộ phim điện ảnh.

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 7.

Cảnh quay như một bộ phim điện ảnh

Điểm trừ cho chảo rau muống và bộ sưu tập áo dài lê thê

Bên cạnh những điểm cộng do được đầu tư công phu, MV Đừng hỏi em vẫn còn nhiều điểm trừ.

MV này khá giống với MV Marry the night của Lady Gaga ở chỗ, thời lượng dài nhưng nội dung đơn giản. Tuy nhiên, Đừng hỏi em có quá nhiều phân đoạn dài dòng, làm loãng MV, chứ không nhiều chi tiết ẩn như MV của Lady Gaga.

Phần mở đầu trước khi vào nhạc chiếm thời lượng khá dài, tới tận gần 3 phút, nhưng nội dung không có gì đặc biệt. Mạch quay khá chậm và rườm rà, khiến khán giả cảm thấy hơi mệt và thường phải tua nhanh qua đoạn đó.

Phần thoại của các nhân vật cũng dài dòng, lê thê và chiếm nhiều thời lượng. Nguyên một đoạn thoại mở đầu của hai ông lão không liên quan nhiều tới tình tiết chuyện mà đã chiếm tới hơn một phút. Nếu bỏ hết các đoạn thoại đi và chỉ để lại một số cảnh diễn khiến khán giả đủ hiểu diễn biến thì MV sẽ mượt mà hơn.

Hơn nữa, phần thoại của các nhân vật lại “chen lấn” quá nhiều vào phần nhạc. Thoại bật nhưng nhạc không dừng, nên đập nhau chan chát. Điều này khiến khán giả bị phân tâm giữa việc đọc phụ đề của thoại hay nghe lời nhạc.

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 8.

Lời thoại và lời nhạc chen lấn nhau

Trên thế giới vẫn có những MV nhiều thoại, nhưng thường chỉ có 1 hay 2 câu đắt giá được chọn lọc để đưa vào, chứ không dài dòng.

Và khi có thoại, toàn bộ nhạc sẽ dừng lại hết để câu thoại đó vang lên. Rồi ngay lập tức, thoại kết thúc để âm nhạc trở lại. Chẳng hạn như It has to be you của Yesung.

Diễn xuất của Mỹ Tâm chưa thực sự tốt, dù cô đã cố gắng. Điển hình như trong phân cảnh cuối cùng, khi cô giáo Tâm bị bắn chết và được chồng ôm vào lòng, trông cô như đang cố nhịn cười.

 
Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 9.

Nhìn Mỹ Tâm như đang cố gắng nhịn cười

Trang phục và bối cảnh xung quanh khá hòa quyện, nhưng vẫn có chút lệch pha. Những bộ áo dài Mỹ Tâm mặc luôn sạch bóng, trắng tinh trong mọi hoàn cảnh, kể cả lúc chạy bom trên đường đất bùn bẩn. 

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 10.

Áo dài luôn trắng bóng

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 11.

Kể cả lúc ngã trên bùn đất

Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng Mỹ Tâm lại có cả một bộ sưu tập áo dài các loại.

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 12.

Bộ sưu tập áo dài của Mỹ Tâm

Hơn nữa, trang phục của Mỹ Tâm không giống một cô giáo nghèo mà như một địa chủ thời xưa hơn.

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 13.

Nhà cũ nát nhưng quần áo tinh tươm và trông như quý tộc ngày xưa

Và thật bất ngờ khi giữa thời chiến, lúc mọi người còn sử dụng máy đánh chữ thì cô giáo Tâm đã nhận được bức thư kêu gọi tình nguyện được in bằng phông chữ Calibri của Microsoft Office 2007.

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 14.

Còn tài nấu ăn của cô giáo Tâm thì khiến không ít người xem phải nhăn mặt. Không hiểu cô giáo xào rau muống kiểu gì mà nó ngả vàng như màu bùn và không có chút dầu mỡ, hành tỏi nào. Chắc đây cũng là lí do khiến chồng cô giáo luôn vắng nhà.

Chảo rau muống kinh điển và lỗi cười ra nước mắt trong MV mới của Mỹ Tâm - Ảnh 15.

Chảo rau muống vàng ố và không dầu mỡ, hành tỏi

SH

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Ca nhạc, Giải tríDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]

  • Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ

    Do ảnh hưởng của Covid-19 gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Bởi vậy, dù đang bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều hộ trồng rau ở Lâm Đồng phải bỏ rau, hoa. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là các vùng chuyên canh rau, hoa lớn như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, […]

  • Lào Cai đưa dược liệu thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp

    Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, cây dược liệu sẽ đạt 3.700ha, sản lượng khoảng 16.000-17.000 tấn/năm, 100% diện tích và sản lượng cây dược liệu vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đánh giá, tiềm năng và cơ hội phát triển dược liệu của Lào Cai là rất lớn, Ủy ban […]