19:17 - 14/02/2018

Những điều cần biết khi ăn bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng được biết đến là loại thực phẩm không thể thiếu với mỗi gia đình Việt ngày Tết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng bởi được làm từ nhiều nguyên liệu như đỗ xanh, gạo, thịt,… Tuy nhiên theo cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng, một số người mắc các bệnh  lý  mạn tính nên hạn chế loại thực phẩm này.

Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn bánh chưng bởi qua thực nghiệm đã cho thấy đường (sucrose) có trong bánh chưng cũng làm tăng huyết áp.

Đối tượng khác nên hạn chế ăn bánh chưng là gười bị mụn nhọt bởi ăn bánh chưng hay đồ nếp nói chung làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và gây nóng trong, dễ sản sinh thêm mụn nhọt. Đặc biệt với những người đã bị sẵn mụn thì sẽ càng làm nặng thêm tình trạng.

Người đau dạ dày theo bác sỹ Tiến cũng không nên nhiều ăn bánh chưng. Lý do là trong bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh, là những thực phẩm không tốt cho người đau dạ dày, bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu… Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua. Đặc biệt với các thai phụ thì càng nên chú ý ăn bánh chưng vừa phải để tránh gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Người bị bệnh tim mạch theo bác sỹ Tiến cũng không nên ăn nhiều bánh chưng, bởi người mắc bệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe. Những người này nên hạn chế dùng bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Vì ăn nhiều bánh chưng bạn vô tình làm tăng cholesterol trong cơ thể và dễ gây ra bệnh mỡ máu cao, ảnh hưởng tới tim mạch, có thể nguy cơ dẫn tới bệnh đột quỵ.

D.Ngân
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đình, Sức khỏe & thuốc, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông