06:45 - 20/10/2017

Những địa điểm nên đến khi du lịch Lạng Sơn

Lạng Sơn cách Thủ đô Hà Nội 154km về phía Bắc. Lạng Sơn là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc có lịch sử hào hùng gắn liền với dân tộc. Ngày nay Lạng Sơn là một tỉnh giàu về kinh tế, mạnh về an ninh quốc phòng và hơn thế nữa Lạng Sơn là một trong những tỉnh có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Cuộc sống yên bình ở thung lũng Bắc Sơn.

Từ xưa những địa danh của Lạng Sơn đã đi vào thơ ca như:

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

Em lên xứ Lạng cùng anh

Bõ công bác mẹ sinh thành ra em

Tay cầm bầu rượu nắm nem

Khi vui quên hết lời em dặn dò.

Phố Kỳ Lừa

Những câu dân ca trên đã gắn liền với các địa danh nổi tiếng ở Lạng Sơn như Đồng Đăng thị trấn giáp biên giới Việt Nam và Trung Quốc, thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, cách thành phố Lạng Sơn 14km về phía Đông Nam. Sự tích phố Kỳ Lừa gắn với sự tích một con lừa rất kỳ lạ. Hằng ngày, con lừa được chủ thả đi ăn cỏ thì nó tự biết bơi qua sông Kỳ Cùng tìm sang núi Kỳ Cấp để ăn cỏ non. Đến tối, con lừa tự biết bơi qua sông và tìm về chuồng ( có người cho rằng con lừa kỳ lạ trên là của Mạc Đĩnh Chi). Dân chúng khắp nơi thấy lạ kháo nhau đến xem con lừa kỳ lạ rất đông. Và cái tên Kỳ Lừa cũng ra đời từ đó… Du khách đến với Kỳ Lừa hôm nay sẽ biết đến một khu chợ nổi tiếng nhưng đã mang dáng vẻ hiện đại – chợ đêm Kỳ Lừa. Vào ngày nghỉ cuối tuần, chúng ta sẽ có dịp chứng kiến nhiều đoàn khách đến tham quan, mua sắm hàng hóa ở chợ, từ đồ gia dụng thiết yếu cho đến đồ điện tử cao cấp, chủ yếu là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Kỳ Lừa đang cùng với các di tích lịch sử văn hóa đặc sắc khác trên địa bàn, góp phần to lớn vào diện mạo du lịch của Lạng Sơn hôm nay.

Tượng nàng Tô Thị nguyên bản (ảnh chụp năm 1990, một năm trước khi tượng bị sụp đổ)

Nàng Tô Thị

Nàng Tô Thị (hòn Vọng Phu) ở trên núi Tô Thị trong quần thể di tích động Tam Thanh thuộc phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, có một khối đá tự nhiên mang hình một người phụ nữ bồng con hướng nhìn về phương xa. Tượng đá nguyên bản ngày nay đã bị đổ và được thay bằng tượng đá lắp ghép từ chính những tảng đá nàng Tô Thị xưa bị gãy đổ…Vẻ đẹp tượng đá gắn với truyền thuyết về mối tình bi tráng của người phụ nữ bồng con ngóng chồng ra trận không về. Nàng Tô Thị được dân gọi là Vọng phu (chờ chồng).  Núi Tô Thị với hòn Vọng phu nằm cách quần thể động Tam Thanh không xa, rất thuận lợi để du khách thăm thú và chiêm ngưỡng …

Tam quan Chùa Tam Thanh ở động Tam Thanh

Chùa Tam Thanh

Chùa Tam Thanh nằm trong động Tam Thanh, thuộc địa phận phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Theo sử sách Đại Nam Nhất Thống Chí thì chùa Tam Thanh có từ thời nhà Lê, thuộc địa phận xã Vĩnh Trại, Châu Thoát Lãng. Quần thể hang động ở đây có 3 động, gồm Nhất Thanh, Nhị Thanh và Tam Thanh. Tam Thanh được tôn xưng là “Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng”. Chùa Tam Thanh thờ Phật A di đà tạc vào vách đá từ thế kỷ 15. Chùa Tam Thanh có hệ thống bia ký của các văn nhân, thi sĩ xưa, ghi lại chi tiết việc xây dựng tôn tạo chùa và các bài thơ ngợi ca cảnh đẹp sơn thủy hữu tình của động Tam Thanh. Chùa Tam Thanh tổ chức lễ hội hằng năm vào ngày 15 tháng Giêng với nhiều nghi lễ đặc sắc truyền thống có nội dung cầu xin quốc thái dân an, ấm no hạnh phúc.

Núi Mẫu Sơn

Mẫu Sơn là vùng núi cao nằm cách thành phố Lạng Sơn 30km về phía Đông Bắc, giáp với biên giới Việt-Trung. Đây là vùng núi cao của tỉnh, có địa hình đa dạng, độ cao trung bình 800 – 1.000m so với mặt nước biển, bao gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ, có diện tích khoảng 550km². Mẫu Sơn có khí hậu mát mẻ tuy nhiên hay có mưa nên việc đi lại không mấy dễ dàng. Nếu bạn muốn ngắm tuyết rơi thì hãy tới Mẫu Sơn vào khoảng thời gian từ tháng 12 – tháng 2 năm sau. Chú ý không phải lúc nào Mẫu Sơn cũng có tuyết rơi nên bạn phải xem dự báo thời tiết trước khi đi, không khí lạnh tràn về với cường độ mạnh chính là lúc tuyết ở Mẫu Sơn dày đặc làm trắng xóa cả con đường. Trước khi lên địa điểm du lịch nổi tiếng ở Lạng Sơn này du lịch bạn chú ý mang theo quần áo rét vì thời tiết ở Mẫu Sơn dù đông hay hạ đều mát mẻ hơn dưới xuôi rất nhiều.

Thung lũng Bắc Sơn

Thung lũng Bắc Sơn thuộc địa phận của huyện Bắc Sơn với phong cảnh non nước hữu tình, được bao bọc xung quanh bởi hàng trăm ngọn núi lớn nhỏ, buổi sáng sớm khi mây mù còn bao phủ và mặt trời bắt đầu mọc chính là thời điểm ngắm nhìn thung lũng Bắc Sơn chuẩn nhất. Muốn có những bức hình đẹp bạn hãy đi từ khi gà còn chưa gáy để leo lên đỉnh ngọn núi Nà Lay với chiều cao 600m.

Thung lũng Bắc Sơn nằm lọt giữa những bốn bề núi đá vôi trùng điệp, điểm tô những dòng sông uốn lượn qua các đồng lúa trải rộng bạt ngàn và là nơi sinh sống của đồng bào Kinh, Dao, Tày…với những nếp nhà truyền thống tạo nên bức tranh hữu tình, quyến rũ. Điều đặc biệt ở cánh đồng Bắc Sơn là, các thửa ruộng nơi đây không hoàn toàn được gieo trồng cùng một thời điểm, tạo nên “tấm thổ cẩm” khổng lồ với nhiều màu đặc sắc, đan xen giữa ruộng lúa chín, lúa xanh, vừa mới cấy hay còn xâm xấp nước… mang lại cảm giác lâng lâng khác lạ cho những ai được tận mắt ngắm nhìn. Trong dòng lịch sử, Bắc Sơn từng là căn cứ địa kháng chiến, nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn lẫy lừng những năm 1940. Vùng đất Bắc Sơn còn là nơi phát hiện ra nhiều di chỉ khảo cổ về người tiền sử, tại đây các nhà khảo cổ đã tìm thấy cả một nền văn minh của người Việt cổ vào Sơ kỳ đồ đá mới, mang tên văn hóa Bắc Sơn.

Thành nhà Mạc

Thành Nhà Mạc

Thành Nhà Mạc thuộc phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Di tích kiến trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến Việt Nam. Theo những tư liệu còn lại thì thành là một căn cứ quân sự hiểm yếu chắn con đường độc đạo nối từ Ải Bắc xuống phía Nam do Mạc Kính Cung xây dựng vào thế kỷ 16 làm căn cứ chống lại Lê – Trịnh. Thành Nhà Mạc đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Dấu tích hiện nay còn lại gồm 2 đoạn tường dài khoảng 300m, mặt thành rộng khoảng 1m, xây bằng những khối đá lớn giữa hẻm núi, tuy được gia cố, trùng tu, nhưng vẫn giữ được dấu tích xưa.

Ải Chi Lăng

Thuộc xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, là vùng địa linh, như bức tường thành phía Bắc của Kinh đô Thăng Long. Chi Lăng là ải có quy mô hoành tráng và đồ sộ chạy dài gần 20km, rộng 3km nối liền hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn. Ải Chi Lăng đã gắn liền với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, đấu tranh chống các triều đại phong kiến phương Bắc. Ải Chi Lăng đã được nhiều quan khách quốc tế, các nguyên thủ quốc gia, các tướng lĩnh, nhà sử học, khách du lịch tới thăm…

Chợ Đông Kinh

Đây là một điểm du lịch mua sắm hấp dân của Lạng Sơn, nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn. Đến chợ Đông Kinh ngoài những sản vật hấp dẫn theo mùa của Lạng Sơn như các loại rau xanh, củ quả nhiều về mùa Đông Xuân, bạn còn có thể mua sắm những mặt hàng gia dụng, điện tử, điện máy… bán khá nhiều ở đây, tuy nhiên xuất xứ hàng hóa đa phần là từ Trung Quốc.

Lạng Sơn có rất nhiều món ngon, và một phần ẩm thực chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, chính vì vậy với kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn tự túc ăn uống và thưởng thức đặc sản của mình chúng tôi khuyên bạn nhất định không được bỏ qua những món ăn như: Bánh cuốn trứng, lợn sữa quay, vịt quay Lạng Sơn, khâu nhục, bánh ngải, bánh Cao Sằng….và các loại rau rất hiếm nơi có như rau sắng, rau Sau Sau, các loại rau mùa Đông Xuân ,v.v.

Hoàng Lan

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông