06:00 - 31/07/2017

Nhức nhối nạn xâm hại trẻ

Số vụ cưỡng bức, xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng, thủ đoạn ngày càng phức tạp, trong khi việc điều tra, xử lý kẻ phạm tội gặp rất nhiều cản ngại

Vừa qua, Tổng cục cảnh sát – Bộ Công an đã phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức hội thảo tuyên truyền phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại các tỉnh, thành phía Nam.

Thủ phạm hầu hết là người thân quen

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho rằng những năm gần đây, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đã gây nhức nhối trong xã hội. Hàng loạt vụ việc được đưa ra công luận, tương lai của nhiều trẻ có nguy cơ bị hủy hoại bởi loại tội phạm này.

Tại hội nghị, cha một nạn nhân đau khổ kể về chuyện con gái 7 tuổi của mình bị hiếp dâm

Tại hội nghị, cha một nạn nhân đau khổ kể về chuyện con gái 7 tuổi của mình bị hiếp dâm

“Thực tiễn đang đặt ra cho chúng ta những vấn đề cần tập trung tháo gỡ, loại bỏ loại tội phạm này ra khỏi đời sống xã hội, vì một môi trường thân thiện, an toàn cho con em chúng ta” – ông Tuyến nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Hữu Sự, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an, cho biết diễn biến của tội phạm này ngày càng phức tạp, công tác phòng ngừa và điều tra còn hạn chế. Hầu hết các vụ việc là do người dân tố giác.

Đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn chưa có tiền án, tiền sự và có quan hệ gần gũi với nạn nhân. Đáng báo động là thời gian gần đây nổi lên tình trạng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc, du lịch đã có hành vi xâm hại tình dục trẻ em, kể cả với trẻ em nam. Thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng trẻ em ở nhà một mình, nơi vắng vẻ hoặc trường học để xâm hại, thậm chí làm quen qua mạng internet rồi dụ dỗ, cưỡng ép.

Ngoài ra, các bé gái ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhận thức cá nhân hạn chế nên bị các đối tượng lừa gạt bán ra nước ngoài làm vợ hoặc bán vào các ổ mại dâm. Một số đối tượng còn lợi dụng sự mê tín dị đoan, cho các em uống rượu say, uống thuốc lắc để xâm hại tình dục.

Theo đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Tân, TP HCM, trên địa bàn thời gian qua đã xảy ra một số vụ hiếp dâm trẻ em mà thủ phạm hầu hết là người quen, thậm chí là người thân trong gia đình. Ngoài ra, người phạm tội là do yêu đương quá sớm, chưa ý thức được hành vi của mình; công nhân làm thuê, để con ở nhà một mình bị kẻ xấu hãm hại.

Quá nhiều rào cản

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho rằng việc xử lý các đối tượng xâm hại, dâm ô trẻ em còn gặp khó khăn do những kẽ hở trong hệ thống pháp luật. Đối với hành vi ấu dâm, tuy đã xâm hại thân thể, nhân phẩm của nạn nhân nhưng việc xác định tội danh không dễ do khó xác định hậu quả để lại trên thân thể nạn nhân. Các văn bản luật hiện hành chưa điều chỉnh được hết những vấn đề liên quan đến loại tội phạm này, gây khó khăn cho quá trình điều tra, xử lý.

“Với chức năng được giao, Tổng cục Cảnh sát sẽ nghiên cứu để tham mưu cho lãnh đạo các cấp trong việc từng bước hoàn thiện, bổ sung, sửa đổi luật cho phù hợp với thực tiễn” – Trung tướng Tuyến khẳng định.

Theo ông Nguyễn Hữu Sự, sở dĩ tội phạm hiếp dâm trẻ em khó xử lý vì không để lại dấu vết, khó phát hiện. Thậm chí, khi phát hiện chưa chắc đã đủ cơ sở xử lý chúng vì nạn nhân chậm trình báo.

Đại tá Sự dẫn chứng: Một số vụ hiếp dâm trẻ em thời gian gần đây không xử lý được vì không bắt được quả tang, không có người chứng kiến trực tiếp tố cáo hoặc do người thân gây ra nên gia đình nạn nhân ngại tố giác. Ngoài ra, khi làm việc với cơ quan chức năng, tâm lý các cháu nhỏ thường hoảng hốt, khai không đúng vì nghe theo hướng dẫn của bố mẹ. Nhiều trường hợp đối tượng thỏa thuận bồi thường để kéo dài vụ việc khiến việc giám định không chính xác…

“Hiện nay, luật xác định đối tượng phạm tội từ 16 tuổi trở lên nhưng từng tội danh lại quy định khác nhau, như tội dâm ô phải đủ 18 tuổi mới đủ căn cứ xử lý. Giờ các em 16-18 tuổi đã có tình cảm yêu đương bồng bột, chở nhau đi nhà nghỉ, sống chung nên rất dễ phạm tội” – ông Sự băn khoăn.

5 năm, 6.686 vụ xâm hại

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, trong 5 năm 2012-2016, cả nước xảy ra 6.686 vụ xâm hại trẻ em.

Tại 15 tỉnh, thành phố thuộc Đông – Tây Nam Bộ và TP HCM, từ năm 2014-2016 ghi nhận xấp xỉ 1.000 vụ. Trong đó, 78 nạn nhân là trẻ dưới 10 tuổi, 306 trẻ 10-13 tuổi và 632 nạn nhân từ 13 đến 16 tuổi.

Sỹ Hưng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật, Tin tứcDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]