Nhổ răng khôn để lại lỗ hổng có sao không ?

nhổ răng khôn để lại lỗ hổng
Tên quảng cáo

Nhổ Răng Khôn Để Lại Lỗ Hổng có sao không sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé ! 

Vì sao sau khi nhổ răng khôn để lại lỗ hổng ? 

Răng khôn là chiếc răng hàm cuối cùng khi lứa tuổi trung niên. Vì mọc muộn, khi đó răng vĩnh viễn xung quanh và xương hàm đã hình thành hoàn chỉnh nên răng khôn dễ mọc lệch hoặc mọc thẳng đứng. Chính vì vậy nên răng khôn thường được khuyên nhổ bỏ sớm để không bị biến chứng trong tương lai.

nhổ răng khôn để lại lỗ hổng
nhổ răng khôn để lại lỗ hổng

Sau khi mọc răng đặc biệt là răng khôn thường sẽ để lại lỗ hổng trên răng. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Và ngoài răng khôn, sau khi bất cứ chiếc răng vĩnh viễn nào khác bị nhổ đi sẽ để lại lỗ hổng. Nguyên nhân của việc để lại lỗ hổng sau khi nhổ răng là chân răng nằm trong nướu nên khi bác sĩ tiến hành các động tác cắt chân răng sẽ hình thành lên những vết thương từ đó tạo ra lỗ hổng trên răng.

Thông thường, vết thương hở sẽ được khâu cẩn thận nhằm hạn chế chảy máu ồ ạt và giúp vết thương nhanh liền hơn. Trong những trường hợp khác, bác sĩ không khâu vết thương hoặc không băng bó cẩn thận sẽ khiến vết thương dễ bị dính thực phẩm dẫn tới nhiễm trùng và gây đau đớn.

Thời gian để vết thương lành trở lại là khoảng từ 1 – 2 tuần. Không thời gian để thịt phủ răng và nướu lại như ban đầu là 1 – 3 tháng. Tuỳ theo cơ địa của từng người và mức độ tổn thương của nướu mà quá trình lành thương xảy ra nhanh hoặc chậm.

Nếu sau thời gian này mà nướu không có dấu hiệu đầy lên thì bạn cần gặp ngay bác sĩ nha khoa để khám kỹ xem còn sót bên trong hoặc có biến chứng nào khác không .

Mất bao lâu để lỗ sau khi nhổ răng khôn lành lại?

Thời gian để lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn lành lại ở mỗi người không giống nhau, có người chỉ cần một thời gian ngắn nhưng cũng có người cần thời gian lâu hơn. Điều này phụ thuộc vào thời gian cũng như cách thức chăm sóc vết thương mỗi ngày. Thông thường, quá trình hồi phục sau khi nhổ răng khôn diễn ra theo sau:

24 giờ đầu tiên, cục máu đông sẽ hình thành ở huyệt ổ răng. Người bệnh cần bảo vệ cục máu đông không bị vỡ để giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

2 – 3 ngày nữa, tình trạng sưng viêm đã cải thiện và không gây đau như ngày đầu.

14 ngày sau khi nhổ răng khôn, mô lợi bắt đầu mềm dần khiến bệnh nhân không còn thấy đau nhức.

Khoảng 1 tháng sau, vết thương đã lành dần, bạn có thể tiếp tục nhai như trước đây. Tuy nhiên, lúc này lỗ hổng nhổ răng còn chưa đầy hẳn.

2 – 4 tháng nữa, phần lỗ hổng có thể được lấp đầy hoàn toàn nhờ xương còn phần lợi cũng trở nên láng mịn.

Tham khảo thêm : Tác hại của răng khôn bị vỡ gây nên

Nhổ răng khôn để lại lỗ hổng có sao không?

nhổ răng khôn để lại lỗ hổng
nhổ răng khôn để lại lỗ hổng

Lỗ hổng sau nhổ răng khôn sẽ không nguy hiểm nếu như được chăm sóc tốt. Sau khi nhổ răng khôn lâu mà vẫn còn lỗ thì có thể là do viêm nhiễm. Theo đó, xuất hiện một loạt các bệnh/viêm liên quan đến nhiễm khuẩn như:

chảy Viêm ổ răng cứng: Bệnh nhân cảm thấy đau nhức, hốc răng rỗng có cục máu đông nhưng không lấy ra hết, mùi hôi đặc trưng. Triệu chứng bệnh kéo dài 2-3 tuần.

+ Viêm ổ răng có mủ: Bờ lợi ngay vị trí nhổ sưng lớn, trùm hết lên ổ răng mới nhổ mủ chảy ra. Người bệnh thấy khó chịu, tuy nhiên sốt kèm nổi hạch.

+ Sưng, đau đớn: Bác sĩ dùng lực quá mạnh, đè ép lên các xương ổ, tạo nên lỗ nhổ răng giả.

Tham khảo thêm : Có cần nhổ răng khôn khi đang mang thai?

Lưu ý để sau khi nhổ răng khôn không có lỗ xuất hiện

Tình trạng lỗ sau khi nhổ răng khôn là hiện tượng hết sức bình thường và bạn có thể phòng ngừa, đẩy nhanh quá trình làm đầy lỗ hổng bằng cách thực hiện đúng những lưu ý sau:

Trước khi nhổ răng

Nhổ răng khôn là một case tiểu phẫu, nhưng dưới răng khôn có các dây thần kinh phức tạp vì vậy việc nhổ răng khôn cần tiến hành bởi bác sĩ giỏi, với sự trợ giúp của những trang thiết bị y tế máy móc hiện đại. Cùng bác sĩ nhổ răng giỏi với chuyên môn cao sẽ giúp việc nhổ răng diễn ra nhanh hơn và sau khi phẫu thuật sẽ không tình trạng hở miệng vết thương.

Cùng với đó, việc nhổ răng không bằng thiết bị y tế sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm chéo công nghệ tiên tiến sẽ giúp giảm thiểu đau nhức khi phẫu thuật.

Sau khi tiến hành nhổ răng khôn

Bạn cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ không dùng tay chọc vào lỗ răng khiến vết thương khó liền, máu không thể cầm được. Để giúp máu nhanh chóng ngừng chảy và ngăn ngừa vi khuẩn thâm nhập thì bạn nên ngậm chặt bông gạc khoảng 30 – 45 phút ngay tại vị trí nhổ răng khôn nhằm cầm máu.

Uống thuốc giảm đau theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được mua các thuốc khác hay dùng vượt liều cần thiết.

Để giảm cảm giác đau, bạn nên thực hiện chườm lạnh ở mặt ngoài ngay tại vị trí nhổ răng. Lưu ý, di chuyển túi chườm từ từ hoặc theo vòng tròn, không nằm yên một chỗ trong thời gian dài gây ra bỏng lạnh. Mỗi lần ăn, thực hiện khoảng 10 – 15 phút.

Những ngày đầu mới nhổ răng khôn, nên chọn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ ăn không phải nhai nhiều. Tránh những thực phẩm dai cứng, có các mảnh vụn dễ lọt vào huyệt ổ răng.

Tham khảo thêm : Nhổ răng khôn bao giờ hết đau ?

Cách chăm sóc đúng cách giúp lỗ răng nhanh liền

Nói chung muốn lấp đầy lỗ răng khôn nhanh hơn bạn cần chú ý đến vệ sinh răng miệng và chế độ ăn để hỗ trợ quá trình lành thương, nhất là những ngày đầu mới nhổ răng. Bạn có thể áp dụng cách làm theo chỉ dẫn dưới đây:

Vệ sinh răng miệng đúng cách

nhổ răng khôn để lại lỗ hổng
nhổ răng khôn để lại lỗ hổng
 • Công đoạn chăm sóc răng miệng khoa học đúng cách cũng sẽ góp phần giúp cho quá trình phục hồi tốt hơn lỗ sau khi nhổ nhanh chóng được lấp đầy.
 • Tránh khạc nhổ, đánh răng hoặc xúc miệng nước muối, nước sát trùng ngay tại ngày đầu tiên phẫu thuật nhổ răng khôn.
 • Nhẹ nhàng khi vết thương này khỏi hoàn toàn cần phải thực hiện việc vệ sinh răng miệng. Nên tránh vùng vết thương hở sau khi đánh răng để loại bỏ những mảng bám thức ăn hãy lấy sạch hoàn toàn ra khỏi khoang miệng.
 • Sử dụng các loại bàn chải lông mềm, trải đều nhẹ. Tránh dùng lực tác động quá lớn lên vùng lợicó thể ảnh hưởng đến vùng vết thương đang trong quá trình hồi phục. Đặc biệt trong 2 tuần đầu nếu tác động lực quá mạnh sẽ làm cục máu đông miệng vết thương khiến chảy máu lại dẫn đến vết thương khó liền hơn.
 • Không sử dụng que gỗ hoặc vật sắc, nhọn ảnh hưởng đến vết thươngdễ gây nhiễm trùng. Dùng chỉ nha khoa để dễ dàng gắp thức ăn ra từ kẽ răng.
 • Sang ngày thứ 2 hãy tiếp tục đánh răng nhưng không đặt bàn chải vào các lỗ sau khi nhổ răng khôn bởisẽ làm chảy máu hoặc đau đớn.
 • 1 ngày sau khi phẫu thuật nên bắt đầu súc miệng với nước muối nhạt nhưng nhớ tuyệt đối không được sử dụng nước muối đậm đặc bởi nó sẽ gây cản trở tế bào mới phát triển cũng khiến quá trình lành vết thương chậm hơn.
 • Sau mỗi bữa ăn bạn cần súc miệng nhẹ để vệ sinh sạch khoang miệng và không cho thức ăn đọng trong lỗ sau nhổ răng khôn.
 • Đối với việc trong lỗ nhổ răng còn nhiều thức ăn sót lại thì bạn nên làm sạch bằng cách dùng bơm xịt. Nên làm sạch hoàn toàn bằng phương pháp này nếu đặt sai vị trí hoặc bơm không đúng cách hay các hốc răng bị dòng nước mạnh phun thẳng vào sẽ khả năng tổn thương rất cao.
 • Các bác sĩ thường sẽ khuyên bệnh nhân của mình thêm thời gian để thư giãn. Nếu bạn làm quá sức ngay sau đó không những khiến vết thương dễ dàng bị nhiễm trùng mà còn khiến tốc độ lấp đầy lỗ hổng cũng chậm hơn so với thông thường.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

 

nhổ răng khôn để lại lỗ hổng
nhổ răng khôn để lại lỗ hổng

 

 • Nhổ răng những ngày đầu nên ăn thực phẩm lỏng không phải nhai kỹ, cơ hàm được thư giãndễ dàng nuốt hơn.
 • Không ăn thực phẩm cứng như các loại thịt có thể để lại những mảnh nhỏ giắt hoặc dính vào kẽ răng. Không ăn thực phẩm quá nóng hoặc lạnh.
 • Tránh tuyệt đối việc dùng thực phẩm mềm, cứng hay thức ăn mà có những mảnh vụn vì nó dễ dính vào

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

One thought on “Nhổ răng khôn để lại lỗ hổng có sao không ?

 1. Pingback: MỌC RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI CÓ CẦN NHỔ KHÔNG ? - Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *