15:16 - 08/07/2017

Nhớ hoài lưu bút học trò

“Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn. Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương…”. Hồi xưa ở quê tôi hầu như trường nào cũng có trồng nhiều hoa Phượng nên mỗi khi hè về Phượng đỏ thắm sân trường, cánh Phượng bay vào cả trong lớp học trong tiếng ve kêu buồn thống thiết làm sao.

Gần nghỉ hè thì bọn con gái chuẩn bị hái lá thuộc bài, xác bướm khô đủ màu sắc rực rỡ, chọn những cánh phượng đỏ rực để ép vào quyển lưu bút học trò, có đứa “ nhí nhảnh” hơn chuẩn bị những kiểu hình đẹp để dán vào đó làm kỷ niệm cùng với nhiều tấm ảnh khác của bạn bè cùng lớp. Bọn con trai thì chỉ biết nộp hình, ký tên rồi ghi vội vàng những dòng chữ làm kỷ niệm lúc chia tay.

Buồn nhất, lâm ly nhất là những quyển lưu bút cuối cấp 2 ( Trung học cơ sở bây giờ) và cuối cấp 3 ( Trung Học Phổ thông) bởi khi chuyển sang cấp học mới biết có còn gặp nhau đông đủ như hôm nay. Đứa thi đậu, đứa thi rớt, đứa chuyển trường, đứa thì nghỉ học…, vì vậy ai ai cũng muốn giữ mãi những tấm hình, nhũng dòng nhật ký, có cả những bài hát tuổi học trò đính kèm xác bướm, cành cây, cánh Phượng hồng. Có đứa bạo gan hơn còn dám “ tỏ tình” trong quyển lưu bút để trút cạn nỗi “ấm ức” thầm thương, trộm nhớ mà không dám nói ra khi còn chung lớp.

Bây giờ những hàng Phượng đã trở nên hiếm hoi. Những chú bướm hoa, chuồn chuồn sặc sỡ, những nhánh lá thuộc Bài giờ thật khó tìm. Những quyển lưu bút học trò đã đi vào quên lãng như một món hàng xa xỉ. Thay vào đó là những buổi tiệc tùng dã ngoại, những chuyến du lịch đường xa, những chiếc áo “ lớp” cuối cấp với hàng loạt chữ ký tên dày đặc.

Với tôi, mỗi khi hè về nhìn hàng Phượng nở đầy, tôi lại nhớ về bạn cũ, trường xưa, nhớ những thầy cô giáo khắt khe nhưng hết lòng, hết dạ với lũ học trò nghèo. Tôi lại mang quyển lưu bút của mình cách nay trên 40 năm nay đã nhạt nhòe chữ viết ra đọc với niềm hoài cổ xốn xang, thương nhớ.

Song Anh

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]