11:16 - 28/06/2017

Nhớ ban nhạc đám cưới xưa

Quê tôi – Bến Tre mấy mươi năm về trước luôn có mặt các Ban nhạc “ cây nhà lá vườn” rất xôm tụ mỗi khi gia đình có tổ chức đám cưới. Nhà khá giả thì đám hỏi cũng mời ban nhạc xem đây là phần giúp vui không thể thiếu được vầ để nở mặt nở mày với lối xóm gần xa. Thường thì giáp tết là quê tôi rộn ràng với rất nhiều đám cưởi, hỏi.

Vui lắm chứ khi vừa thưởng thức các món ăn ngon, vừa nghe các ca sỹ “ miệt vườn” biểu diễn những bài hát hay. Sau phần khởi đầu của diễn viên các ban nhạc thường là đến phần tham gia của quan khách hai họ. Đâu hiếm gì việc thi thố tranh tài ca hát giữa đàng trai và đàng gái trong lúc rước dâu, đưa dâu. Có người ban đầu rất e ngại lên ca hát nhưng khi có rượu vào thì bạo dạn hăng hái đăng ký, kể cả việc xin hát liên tục cho “ đã” miệng.

Đêm nhóm họ có thể nói là thời điểm ban nhạc “ sống” phục vụ tối đa. Bên chén cháo khuya, ly rượu, chung trà hay vui chơi với các bàn cờ tướng, các sòng bài tứ sắc, tu lơi khơi, cát tê, bài cào, khách tha hồ thưởng thức các bài ca xưa nay hòa quyện, “ Tây”, “ Tàu” có cả.

Ban nhạc xưa chủ yếu là các nhạc cụ như : đàn ghi ta “ bass”; ghi ta “ Săng”; ghi ta “ sô lô”; vài người ca sỹ “ vườn”; dàn trống với trống cái; các “ tum” nhỏ; bàn đạp, chập chả đạp bằng chân, “ sam ban” bằng thau…. Dàn âm thanh còn có những chiếc “ Mi Cơ Rô” có dây dài ngoằn, loa thùng hoặc loa sắt, âm li đèn điện tử. Khổ nhất là khi đang trình diễn thì cúp điện, nhà giàu có máy đèn còn đỡ còn hộ nghèo thì đành chịu. Vậy là tạm ngưng chờ điện. Về sau các ban nhạc trang bị nhiều bình ác quy để khi mất điện có thể chữa cháy tạm thời. Trước mỗi trống cái đều có ghi rõ tên Ban nhạc kèm theo địa chỉ liên hệ được kẽ vẽ rất trang trọng. Nhà sắp có đám đều phải “ đặt hàng” với trưởng ban nhạc để không bị đụng hàng nhất là vào các ngày “ tốt” sẽ bị trùng với nhiều đám cưới, đám hỏi khác. Thường trưởng ban nhạc là người sử dụng trống hay đánh đàn ghi ta “ Sô Lô”. Về giá cả thì do thỏa thuận của hai bên liên quan đến thời gian biểu diễn ban đêm hay đêm lẫn ban ngày.

Ngày nay, các ban nhạc xưa đã không còn đất diễn bởi sự có mặt của hệ thống âm thanh hiện đại, công suất lớn và chỉ cần một cây đàn “ ọc gan” đa năng rất tiện lợi đã có thể thay thế cùng lúc nhiều nhạc cụ nhưng với tôi luôn nhớ về những ban nhạc ngày xưa tuy giản đơn nhưng vui vẻ, rôm rã đến dường nào.

Anh Thư

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Ngăn kéo thời gian
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông