• Trang chủ
 • Sự kiện
 • Nhiều vấn đề “nóng” được cử tri Đà Nẵng trình bày với Bí thư Trương Quang Nghĩa
20:00 - 13/12/2017

Nhiều vấn đề “nóng” được cử tri Đà Nẵng trình bày với Bí thư Trương Quang Nghĩa

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng vào ngày 12 và 13/12, nhiều cử tri trình bày ý kiến về việc khắc phục các sai phạm đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và quy trình xử  lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Đức Thơ.

Bí thư thành ủy Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri xung quanh vấn đề kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết; “Thành phố sẽ tổ chức đối thoại với người dân và doanh nghiệp để cùng tháo gỡ các vấn đề vướng mắc đất đai cũng như giải thích quy trình xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khi trả lời cử tri trong buổi tiếp xúc cử tri.

Bí thư Đà Nẵng cho hay ưu tiên trước mắt là ổn định để Đà Nẵng tiếp tục phát triển. Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có việc sai phạm tại các dự án đất đai, nhà công sản. Bộ Công an đang điều tra, làm rõ 9 dự án và 31 nhà công sản mà chính quyền đã bán cho các tập thể, cá nhân.

Theo ông Nghĩa, những vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà và dự án Đa Phước vừa bắt đầu được thanh tra toàn diện, khoảng tháng 3/2018 sẽ có kết luận. Quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng sẽ công khai minh bạch kết luận thanh tra để cử tri biết và giám sát, ai sai sẽ bị xử lý nghiêm, không có “vùng cấm”.

“Trong thời gian qua, Thành ủy cũng nhận được rất nhiều đơn thư về nội dung này và thực hiện theo Kết luận Thanh tra. Tuy nhiên sẽ có những vấn đề vướng đối với nguyên vọng chính đáng của người dân, doanh nghiệp. Chúng tôi tiếp thu các ý kiến này và sẽ tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư hiện nay đang vướng về chuyện giấy tờ. Vấn đề này sẽ được giải quyết bài bản và căn cơ”, ông Nghĩa cho biết.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương (phường Nại Hiên Đông) cho rằng, với lý do khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền Đà Nẵng dùng nhiều biện pháp hành chính để ngăn chặn việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng, cho, lập thủ tục đầu tư xây dựng.., đối với các dự án, lô đất nằm trong kết luận thanh tra, cho dù đây là những quyền cơ bản của người sử dụng đất theo điều 188 Luật Đất đai 2013.

“Khi cần kêu gọi đầu tư thì chính quyền thành phố đưa ra các chính sách ưu đãi, đến lúc bị thổi còi vi phạm pháp luật phải sửa sai thì lại tùy tiện buộc các nhà đầu tư phải chịu thiệt hại để gánh trách nhiệm thay cho mình. Thử hỏi với tiền lệ xấu như vậy, ai còn dám tin tưởng, dám đổ công sức và tiền của vào địa phương?”, bà Hương đặt câu hỏi.

Điều này gây thất thu nghiêm trọng, vì hầu như các giao dịch chuyển nhượng lớn đều “chết đứng”. Nợ xấu tăng cao không kiểm soát được do khi đến hạn các ngân hàng đều yêu cầu chuyển đổi sang đất có thời hạn dưới 50 năm. DN thiếu hụt vốn nghiêm trọng…

Đồng thời, bà Hương đề nghị cần thiết phải báo cáo và kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội xem xét giải quyết để tháo gỡ khó khăn này.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương trình bày ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc.

Cử tri Đỗ Anh Tuấn (Công ty chế biến thủy sản Phước Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố Đà Nẵng) cho biết đã nhận rất nhiều đơn của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề này. Hiện Ban thường vụ Hiệp hội đang làm việc với cơ quan chức năng các vấn đề liên quan đến pháp lý, để có trình bày kiến nghị với thành phố.

“Trước đây để kêu gọi đầu tư, chính quyền đã ban hành các chính sách ưu đãi. Trách nhiệm sai trước đây không thể đổ lỗi cho người dân và doanh nghiệp. Có rất nhiều trường hợp có tính chất lợi ích nhóm và lợi dụng chính sách đất đai của nhà nước để kiếm lợi. Nhưng phần lớn doanh nghiệp và người dân hiện nay đang phải chịu thiệt hại. Do đó thành phố cần đối thoại, phải lắng nghe, thông kê, phân loại và có kiến nghị Chính phủ và Quốc hội về vấn đề này”, ông Tuấn cho biết.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri cử tri, nhiều người dân kiến nghị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giải thích về quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Đức Thơ.

Nhắc lại kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cử tri Nguyễn Kim Tuấn cho rằng vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội về những sai phạm của lãnh đạo thành phố chưa nghiêm. Nhiều cán bộ hưu trí không bằng lòng khi Trung ương chỉ kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bằng hình thức cảnh cáo.

Ông nói cũng với mức vi phạm, khuyết điểm gần giống nhau nhưng ông Nguyễn Xuân Anh, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, lại chịu mức kỷ luật nặng hơn.

“Tôi cho rằng với trách nhiệm Chủ tịch TP, với những dự án sai phạm như vậy, mức độ kỷ luật chưa nghiêm”, ông Tuấn nói.

Cử tri Nguyễn Kim Tuấn đặt vấn đề về xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Đức Thơ là chưa nghiêm.

Cùng quan điểm, cử tri Bùi Văn Nam cho hay việc đưa ra xử lý kỷ luật cảnh cáo ông Thơ hơi vội. Theo ông, Trung ương nên chờ kết luận thanh tra về Sơn Trà và dự án Đa Phước thì mới hình thức đối với Chủ tịch Đà Nẵng.

Nhiều cử tri cũng bức xúc trước việc bán đảo Sơn Trà bị “đào xới” để làm khách sạn. Họ đề nghị các đại biểu Quốc hội thông tin thêm những vấn đề còn chưa rõ ở đây.

Bí thư Trương Quảng Nghĩa cho biết dù mới về tiếp xúc cử tri Đà Nẵng được hai hôm nhưng đã có nhiều ý kiến thắc mắc về hình thức kỷ luật đối với ông Thơ.

“Chúng ta vừa có kỳ họp HĐND không có Chủ tịch vì trước đó bãi nhiệm đồng chí Nguyễn Xuân Anh. Các đại biểu HĐND thành phố nhất trí 100% đề nghị bầu ông Nguyễn Nho Trung làm Chủ tịch nhưng anh Trung chưa đủ điều kiện. Nói để thấy mỗi một vị trí lãnh đạo cần thay thế lúc này đều có chuyện cả”, ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cho biết khi Trung ương phân công ông về, công việc đầu tiên là phải ổn định tình hình chính trị của thành phố. Liên quan đến công tác cán bộ, Trung ương đã và đang làm cẩn thận, minh bạch, công khai và làm từng bước, đúng thẩm quyền trong xử lý.

“Hình thức kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh do Ban Chấp hành Trung ương quyết định, còn ông Huỳnh Đức Thơ sẽ do Chính phủ quyết định. Mới đây Chính phủ đã đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông Thơ. Bước tiếp theo như thế nào tùy theo uy tín và những sai phạm của ông Thơ có phải cách chức hay không, có đủ uy tín để làm nữa hay không”, ông Nghĩa nói.

Tam Kỳ

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

  Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

 • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

  “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

 • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

  Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]