21:39 - 03/01/2019

Nhiều trường đại học đã lên phương án tuyển sinh năm 2019

Năm 2019, nhiều trường đại học vẫn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, bên cạnh đó cũng dự kiến bổ sung thêm một số phương án tuyển sinh như: Xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của doanh nghiệp; xét tuyển kết hợp với chứng chỉ quốc tế…

Nhiều trường dự kiến giữ phương án tuyển sinh như năm 2019. Ảnh ĐH.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng Phòng Đào tạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, về cơ bản, trường vẫn giữ ổn định tuyển sinh 2019 như năm 2018 là dựa vào kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Dù có nhiều phương án khác nhưng để thí sinh và gia đình ổn định tâm lý, nhà trường quyết định tiếp tục xét tuyển như năm trước và không xét học bạ. Cụ thể, trong năm 2018, để đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên.

Hiện trường Đại học Thủy Lợi cũng đang dự thảo phương án tuyển sinh năm 2019, dự kiến sẽ công bố vào cuối tháng 1/2019. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Phòng Đào tạo Đại học và Sau Đại học, trường Đại học Thủy Lợi cho biết, hiện trường đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố quy chế tuyển sinh năm 2019 để có phương án tuyển sinh cụ thể.

Tương tự, trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đang lên phương án tuyển sinh năm 2019 và dự kiến công bố phương án tuyển sinh trong tháng 1/2019. “Sau khi phương án tuyển sinh của nhà trường trình và được Bộ GD&ĐT phê duyệt nhà trường sẽ công bố rộng rãi để thí sinh nắm thông tin. Năm 2019, nhà trường dự kiến tuyển sinh 1.260 chỉ tiêu theo hai phương thức, cụ thể: Xét tuyển bằng học bạ; xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia”, ông Ngô Văn Định, Phó trưởng Phòng Đào tạo trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên thông tin.

Theo ông Định, năm 2019, nhà trường tuyển sinh ngành Quản lý văn hóa theo 4 tổ hợp môn, bao gồm: Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý; Toán, Ngữ văn, tiếng Anh; Toán, tiếng Anh, Giáo dục công dân; Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân. Đặc biệt, nhà trường cũng dự kiến điểm sàn xét tuyển sẽ giảm so với năm ngoái.

Trong khi chờ Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tuyển sinh năm 2019, nhiều trường đã dự kiến lên phương án tuyển sinh và công bố rộng rãi để thí sinh và phụ huynh nắm thông tin.

Năm 2019, trường Đại học Ngoại thương dự kiến tuyển sinh đại học hệ chính quy tổng chỉ tiêu là 3.850, trong đó tại cơ sở Hà Nội là 2750 chỉ tiêu, tại cơ sở TP HCM là 950 chỉ tiêu và tại cơ sở Quảng Ninh là 150 chỉ tiêu.

Nhà trường sẽ tuyển sinh theo 4 phương thức, bao gồm: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT; xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển thẳng.

Nhà trường dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh áp dụng phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 là 2980, trong đó tại Hà Nội là 2150, tại TP Hồ Chí Minh là 680 và cơ sở Quảng Ninh là 150. Với phương thức xét tuyển thẳng theo quy định xét tuyển thẳng của trường năm 2019.

Phương án tuyển sinh năm 2019 của trường Đại học Hàng Hải dự kiến có 4 phương thức tuyển sinh. Cụ thể:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia năm 2019.

Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp. Áp dụng cho toàn bộ các chuyên ngành và đối với những thí sinh có tổng điểm các môn thi THPT quốc gia năm 2019 trong tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng chất lượng đầu vào theo Quy định của Nhà trường và đáp ứng một trong các hình thức sau:

Hình thức 1: có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS 5.0 hoặc tương đương trở lên trong thời hạn (tính đến ngày 30/6/2019);

Hình thức 2: đạt các giải Nhất, Nhì, Ba các môn thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trở lên. Các môn thi gồm: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tin học và Ngoại ngữ.

Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện 03 năm học THPT, áp dụng đối với toàn bộ nhóm ngành Kỹ thuật và Công nghệ (27 chuyên ngành) và các thí sinh tốt nghiệp THPT các năm 2017, 2018 và 2019.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của doanh nghiệp. Áp dụng cho 2 chuyên ngành đi biển là Điều khiển tàu biển và Khai thác máy tàu biển.

Đối tượng tuyển sinh, thí sinh có tổng điểm các môn thi THPT quốc gia năm 2019 hoặc tổng điểm trung bình của 3 môn theo kết quả của 3 năm THPT (trong tổ hợp môn xét tuyển) cộng với điểm ưu tiên đạt ngưỡng chất lượng đầu vào theo quy định của nhà trường.

Đỗ Hòa

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]

  • Nông dân Thái Nguyên làm giàu nhờ “chắt chiu” nguồn vốn

    Hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, tổ chức dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn ưu đãi… là những hoạt động rất thiết thực của Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Nguyên nhằm tạo điểm tựa để hội viên phát triển kinh tế, […]