01:00 - 30/04/2018

Nhiều triển vọng từ mô hình chăn nuôi vịt biển

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long (Sở Nông nghiệp- PTNT) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi gia cầm VIGOVA (Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ) tiếp tục thực hiện nhân rộng mô hình nuôi vịt biển tại huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.

Bàn giao giống vịt biển cho hộ chăn nuôi tham gia dự án tại huyện Vũng Liêm.

Trước đó, mô hình tương tự cũng được triển khai tại huyện Vũng Liêm. Địa bàn triển khai mô hình được lựa chọn trên cơ sở địa phương thuộc khu vực vùng chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn của tỉnh. Nuôi vịt biển hứa hẹn sẽ đem đến cho người dân vùng bị nhiễm mặn thêm một lựa chọn sinh kế mới.

Theo Ths Nguyễn Văn Lục- Trưởng Phòng Khuyến nông chăn nuôi- thủy sản (Trung tâm Khuyến nông), nhằm giúp nông dân phát triển chăn nuôi trong điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn, thời gian qua, Trung tâm VIGOVA phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng và chuyển giao mô hình chăn nuôi vịt kiêm dụng vịt biển nuôi thịt, thực hiện từ năm 2017- 2018.

Từ năm 2017, Trung tâm VIGOVA phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long và huyện Vũng Liêm thực hiện dự án tại xã Trung Thành Tây và xã Trung Thành Đông (Vũng Liêm).

Kết quả khảo sát ở các hộ nuôi cho thấy, phần lớn đàn vịt sinh trưởng, phát triển khá tốt, khả năng kháng chịu với dịch bệnh cao. Sau 10 tuần nuôi, vịt đạt trọng lượng trung bình 2,76 kg/con, tỷ lệ sống trung bình 97,2%.

Ông Nguyễn Văn Séo (ngụ ấp Hòa Thuận, xã Trung Thành Đông) là nông dân tham gia mô hình cho biết: Vịt biển có thời gian nuôi ngắn, tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh.

Bên cạnh, giống vịt này có thể nuôi được quanh năm nhưng quan trọng nhất là cần chú ý tới công tác vệ sinh phòng bệnh, nhất là giai đoạn vịt con, phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch chích ngừa vắc xin phòng bệnh.

Đồng thời, bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết và phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn vịt. Với giá bán 38.000- 42.000 đ/kg, vịt biển cho lợi nhuận 1,1 triệu đồng/100 con.

Và dự kiến trong tháng 5 tới, mô hình nuôi vịt biển sẽ được triển khai tại 2 xã Thiện Mỹ và xã Tích Thiện (Trà Ôn).

Theo đó, trung tâm hỗ trợ 100% giống và 30% thức ăn, thuốc sát trùng, vắc xin, 10 hộ thực hiện mô hình với số lượng 8.000 con vịt biển giống một ngày tuổi. Mô hình bổ sung thêm giống vịt cho sản xuất tại địa phương, góp phần đa dạng giống vật nuôi phù hợp với sinh thái vùng nước mặn, lợ của tỉnh.

Hiện, giống vịt biển có thể thích nghi rất tốt trong điều kiện cả nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Giống vịt này có thể chịu được độ mặn đến 23‰, trong khi vịt thường độ mặn 4‰ thì đã không thể sống được.

Trước khi triển khai dự án, hộ chăn nuôi được Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn quy trình kỹ thuật chọn giống, xây dựng chuồng trại, thức ăn, chăm sóc và nuôi dưỡng. Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp vệ sinh thú y, cách phòng trị một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi vịt.

Qua đó, giúp nông dân lựa chọn nuôi giống vịt chất lượng phù hợp với thực tế địa phương, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong các khâu chăn nuôi vịt biển nhằm tạo chuỗi chăn nuôi hợp lý, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn giá trị cao.

Theo Trung tâm VIGOVA, giống vịt biển có ưu điểm như dễ nuôi, nuôi được ở nước mặn, nước lợ và nhiễm phèn. Tuy nhiên, với mỗi nguồn nước có độ mặn khác nhau thì đều có quy trình nuôi phù hợp. Năng suất thịt và trứng giống vịt này khá trong nhóm vịt chuyên dụng.

Cụ thể năng suất trứng đạt từ 235- 245 trứng/mái/năm. Vịt thương phẩm nuôi khoảng 9 tuần sẽ đạt được 2,7- 2,8kg, tùy theo điều kiện chăn nuôi. Thực tế ở vùng ĐBSCL, vịt nuôi 70 ngày đã đạt được 2,8kg, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.

Vịt biển thích ứng tốt với điều kiện xâm nhập mặn nhất là tại một số xã thuộc Vũng Liêm và Trà Ôn.

Thời gian qua, Trung tâm VIGOVA được Bộ Nông nghiệp- PTNT giao nuôi giữ đàn giống gốc chọn lọc nhân thuần. Đến nay trung tâm đã có được một số giống vịt thuần để nhân nhanh số lượng giống cung cấp cho các tỉnh Nam Bộ.

Mô hình nuôi vịt biển được Trung tâm Khuyến nông quốc gia đánh giá cao cả về hiệu quả kinh tế và thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Tiềm năng nuôi vịt biển ở ĐBSCL lớn, vịt biển nhiều ưu điểm so với vịt đồng, đầu ra cũng khả thi.

Giống vịt biển đang triển khai nuôi ở ĐBSCL là mô hình phát triển đúng hướng và cần được nhân rộng, nhằm giúp cư dân vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn có thêm một lựa chọn sinh kế mới thích ứng với biến đổi khí hậu hiệu quả hơn.

TL-VL

Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]