06:45 - 08/09/2017

Ăn nhiều thịt làm tăng nguy cơ tiểu đường

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Duke-NUS phát hiện ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ và thịt gia cầm có liên quan với tăng đáng kể nguy cơ tiểu đường.

Nghiên cứu này cung cấp cơ sở cho các khuyến cáo về chế độ ăn dựa trên bằng chứng cho người dân Singapore để giảm nguy cơ và gánh nặng chăm sóc do tiểu đường.

Các kết quả này bắt nguồn từ Nghiên cứu sức khỏe ở Singapore, gồm 63.257 người trưởng thành tuổi từ 45 đến 74 trong khoảng từ năm 1993 đến 1998, những người này được theo dõi trong thời gian trung bình 11 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan thuận giữa lượng thịt đỏ, thịt gia cầm và nguy cơ tiểu đường. Nguy cơ có liên quan với thịt đỏ/thịt gia cầm giảm khi thay thế bằng cá, động vật có vỏ.

Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất ở châu Á xem xét việc tiêu thụ thịt và nguy cơ tiểu đường. Mặc dù kết quả phù hợp với các nghiên cứu khác ở châu Âu cho thấy tăng lượng thịt đỏ và hàm lượng sắt heme trong chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường, song nghiên cứu này chứng minh rằng tăng nguy cơ từ thịt đỏ có thể do các hóa chất khác chứ không chỉ là do hàm lượng sắt heme. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, các phần khác của thịt gà với hàm lượng sắt heme thấp như ức gà có thể là lựa chọn lành mạnh hơn.

Tác giả nghiên cứu giáo sư Koh cho biết: “Chúng ta không cần phải loại bỏ hoàn toàn thịt khỏi chế độ ăn. Chỉ cần giảm lượng tiêu thụ hàng ngày, đặc biệt là thịt đỏ, và lựa chọn ức gà, cá, động vật có vỏ hoặc protein có nguồn gốc thực vật và các sản phẩm sữa để giảm nguy cơ tiểu đường”.

BS P.Liên

(theo Univadis/Science Daily)

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]