06:45 - 08/09/2017

Ăn nhiều thịt làm tăng nguy cơ tiểu đường

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Duke-NUS phát hiện ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ và thịt gia cầm có liên quan với tăng đáng kể nguy cơ tiểu đường.

Nghiên cứu này cung cấp cơ sở cho các khuyến cáo về chế độ ăn dựa trên bằng chứng cho người dân Singapore để giảm nguy cơ và gánh nặng chăm sóc do tiểu đường.

Các kết quả này bắt nguồn từ Nghiên cứu sức khỏe ở Singapore, gồm 63.257 người trưởng thành tuổi từ 45 đến 74 trong khoảng từ năm 1993 đến 1998, những người này được theo dõi trong thời gian trung bình 11 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan thuận giữa lượng thịt đỏ, thịt gia cầm và nguy cơ tiểu đường. Nguy cơ có liên quan với thịt đỏ/thịt gia cầm giảm khi thay thế bằng cá, động vật có vỏ.

Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất ở châu Á xem xét việc tiêu thụ thịt và nguy cơ tiểu đường. Mặc dù kết quả phù hợp với các nghiên cứu khác ở châu Âu cho thấy tăng lượng thịt đỏ và hàm lượng sắt heme trong chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường, song nghiên cứu này chứng minh rằng tăng nguy cơ từ thịt đỏ có thể do các hóa chất khác chứ không chỉ là do hàm lượng sắt heme. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, các phần khác của thịt gà với hàm lượng sắt heme thấp như ức gà có thể là lựa chọn lành mạnh hơn.

Tác giả nghiên cứu giáo sư Koh cho biết: “Chúng ta không cần phải loại bỏ hoàn toàn thịt khỏi chế độ ăn. Chỉ cần giảm lượng tiêu thụ hàng ngày, đặc biệt là thịt đỏ, và lựa chọn ức gà, cá, động vật có vỏ hoặc protein có nguồn gốc thực vật và các sản phẩm sữa để giảm nguy cơ tiểu đường”.

BS P.Liên

(theo Univadis/Science Daily)

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

    Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

  • Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19

    Tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay. Ngày 22/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội […]

  • Tái cấu trúc hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới

    Sau khi dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát, các chuyên gia kinh tế cho rằng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là các doanh nghiệp cần chủ động là đẩy mạnh việc tái cấu trúc, đổi mới mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong điều kiện bình thường mới. […]

Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
  • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

    Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

  • Phú Thọ thử nghiệm thành công giống lúa ST25 vụ mùa 2021

    Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm; cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa tổ chức đánh giá kết quả mô hình thử […]

  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]