14:28 - 17/11/2017

Nhiều người tự tử vì bị “bôi nhọ” trên mạng xã hội

“Trong 3 năm qua, đã có 5 – 6 trường hợp tự tử vì bị “bôi nhọ”, bị “ném đá tập thể” trên mạng xã hội”. – Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết như vậy trong buổi chất vấn sáng nay (17/11).

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nông Văn Tình về việc nhiều thông tin sai sự thật trên mạng xã hội đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn con người, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông có giải pháp gì thể khắc phục tình trạng trên? Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, khoảng 15 năm trước dây chúng ta không nghĩ rằng mạng Internet mạng xã hội phát triển như hôm nay và chúng ta không lường trước được 15 năm trước chúng ta sẽ biết mạng xã hội phát triển ra sao.

Không thể phủ nhận rằng mạng xã hội, Internet ra đời đã giúp con người xích lại gần nhau. Kho kiến thực đồ sộ của mạng xã hội làm chúng ta lúc nào cũng có cơ hội tìm kiếm kiến thức mọi nơi mọi lúc. Vai trò của Internet và mạng xã hội chúng ta không thể phủ nhận. Thế nhưng bên cạnh những tiện ích lớn thì loại hình này cũng có nhiều tác hại. Đó là thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự nhân phẩm, kích động bạo lực, khiêu dâm, chia rẽ dân tộc tôn giáo ngày càng phát triển nhiều hơn.

“Hiện gần 70% người dân Việt Nam dùng Internet, 53 triệu người dùng Facebook nhưng chỉ một bộ phận nhỏ với “năng lượng đen, xấu” đã làm ảnh hưởng tới môi trường mạng xã hội. Từ năm 2014 đến nay, có 5 – 6 người tự tử vì bị bôi xấu, ném đá tập thể trên mạng xã hội”. – Bộ trưởng nhìn nhận.

Về giải pháp hạn chế vấn đề này, người đứng đầu Bộ Thông tin Truyền thông cho biết, trong thời gian qua, Bộ Thông tin Truyền thông đã làm việc với các cơ quan liên quan để tăng cường năng lượng tốt, hạn chế tối đa năng lượng xấu trên mạng xã hội.

Các mạng xã hội nước ngoài có mặt ở Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. “Trong thời gian qua, chúng tôi đã làm việc với các mạng xã hội nước ngoài và tác động gỡ bỏ 5.000 video xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước”. – Bộ trưởng thông tin thêm và cho biết tới đây Bộ sẽ tăng cường hoạt động phát triển mạng xã hội trong nước, đẩy mạnh thông tin trên báo chí chính thống.

HT

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]