14:50 - 06/05/2017

Nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Sáng 6/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn gia buổi trao tặng ảnh và hiện vật thời chiến tranh của nhiếp ảnh gia Nick Út (Huỳnh Công Út) – tác giả của bức ảnh nổi tiếng “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tác giả/ Nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng lại hiện vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út (29/3/1951) tại Long An – ông từng là phóng viên ảnh cho hãng tin Associated Press (AP Mỹ) có Văn phòng tại Sài Gòn từ năm 16 tuổi. Vào thời kỳ đó, ông đã đi khắp các chiến trường ở Việt Nam, Lào và Campuchia để tác nghiệp và nhanh chóng trở thành phóng viên chiến trường giàu kinh nghiệm.

Với bức ảnh “Em bé Nalpalm” chụp những đứa trẻ bị bỏng do bọm Napalm của Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972 ông đã đoạt giải thưởng Plitzer năm 1973.

Là một cái tên nổi tiếng trong làng báo chí quốc tế, những sâu thẳm trong trái tim ông vẫn tự hào với cái tên Việt Nam và là người Việt Nam. Sau 51 năm cống hiến cho hãng AP, khi không còn quá bận rộn với công việc, ông mong muốn được gửi lại thành công của mình tới một nơi để lưu trữ lịch sử cho thế hệ trẻ mai sau.

Đây là lần đầu tiên Nick Út tặng những bức ảnh này và ông chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, một bảo tàng có thể tạo ra những kết nối với cuộc sống một cách mạnh mẽ để truyền tải thông điệp của toàn nhân loại là: “Hòa bình”.

Bức ảnh “Em bé Napalm” – một trong 5 bức ảnh quý giá mà Nhiếp ảnh gia Huỳnh Công Út trao tặng lại cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Ông nói: “Mình không còn trẻ nữa, ba lần bị thương trong chiến tranh, giờ vẫn còn mảnh đạn trong người. Cuộc sống chẳng biết thế nào, mình muốn gửi lại một nơi để gìn giữ lịch sử cho đất nước, cho đời sau, cho thế hệ trẻ. Hình ảnh về một người phụ nữ, câu chuyên về một người phụ nữ, không đâu phù hợp hơn là Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam”.

Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 5 bức ảnh trong chuỗi ảnh ông chụp cô bé Phan Thị Kim Phúc bị bỏng do bom Napalm (8/6/1972) và 1 chiếc máy ảnh hiệu Nikkormat – một trong những chiếc máy ảnh ông đã sử dụng trong thời gian làm phóng viên chiến trường tại Việt Nam.

5 Bức ảnh đen trắng không chỉ là câu chuyện của cuộc chiến, của lịch sử, mà còn là câu chuyện của tình người, cửa sự kết nối, của sự bền vững và truyền cảm hứng cho cuộc sống hôm nay.

Phạm Quý

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Người đương thời, Văn hóa
Tin cập nhật
 • Thái Bình vừa lo chống dịch Covid-19, vừa chuẩn bị bầu cử an toàn

  Tỉnh Thái Bình quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp thành công và dập dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Sau khi phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, tỉnh Thái Bình là địa phương […]

 • Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử: Đã chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày Bầu cử

  Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đã có những chia sẻ về các nội dung chuẩn bị cho Ngày bầu cử, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Chủ nhật ngày 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

Sự kiện
Tam nông
 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

 • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]