10:10 - 09/07/2018

Nhân thể, chấm dứt luôn đi

Ba nghệ sĩ thuộc diện cây đa cây đề trong lĩnh vực sân khấu cải lương là Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu bị cái hội đồng nào đó đánh trượt danh hiệu NSND khiến nhiều người đề xuất: nên dẹp đi. Không phải là dẹp danh hiệu mà mà dẹp cái cách thức xin-cho danh hiệu trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật nói riêng và rất nhiều loại danh hiệu, bằng khen, huân, huy chương nói chung.

Xin nhớ lại kí ức cá nhân không thể quên: những ngày mới kết thúc chiến tranh năm 1975, người dân miền bắc mê đắm những giọng ca cải lương lần đầu tiên được nghe bằng chính giọng các nghệ sĩ miền nam bởi trước đây họ chỉ nghe các bài cải lương do các nghệ sĩ miền bắc ca trên Đài tiếng nói Việt Nam. Rồi miền bắc có vô tuyến truyền hình. Những tối thứ 7 có sân khấu cải lương do các đoàn miền nam biểu diễn thì sân Trường Đại học Tổng hợp ở Kí túc xá Mễ Trì, Hà Nội (nơi tôi học) kín đặc sinh viên và người dân xung quanh ngồi xem. Trên làn sóng Đài tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam từ những ngày xa xưa ấy, những cái tên Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu cùng một số nghệ sĩ miền nam khác luôn là nỗi khắc khoải của người dân miền bắc như chúng tôi được nghe, được xem. Vậy mà đến bây giờ họ vẫn phải…xếp hồ sơ, kể thành tích, làm đơn để gửi cho một số ông/bà nào đó ngồi trong phòng họp, giương kính soi vào các quy định để tích điểm xem các nghệ sĩ này đủ tiêu chuẩn hay không. Phải nói cho đúng là thật hài hước.

Nhà nước ta hiên đặt ra và hàng năm trao rất nhiều phần thưởng dưới các tên gọi danh hiệu khác nhau. Các nhà nước trên thế giới đều có các hình thức khen thưởng cho công dân của quốc gia mình. Đây là việc làm cần thiết. Tuy nhiên một điều có thể khẳng định luôn rằng, các hình thức khen thưởng từ cao đến thấp ở nước ta hiện nay đều đã vừa lạc hậu, rình rang, nặng tính hình thức và thậm chí có khi khen thưởng phản tác dụng. Do cốt lõi của kiểu khen thưởng ở nước ta đều nặng tính hành chính và dựa vào xin cho. Hành chính là gì ? Là cứ theo các quy định của Bộ Nội vụ: công tác chừng này năm, giữ chức vụ này bao lâu, mấy năm được phần thưởng loại này…thì mặc nhiên sẽ được danh hiệu A/B/C. Cho nên mới có chuyện cơ quan cuối năm cùng làm một việc rất…”đoàn kết” là: sắp xếp danh hiệu. Ai sang năm có thể được lên lương trước thời hạn ? Tặng luôn cho danh hiệu Chiến sĩ thi đua(vì quy định của Bộ Nội vụ là thế). Ai đã đủ 3 năm là chiến sĩ thi đua cơ sở để sang năm là chiến sĩ thi đua trung ương; ai đã bốn năm là chiến sĩ thi đua trung ương để sang năm là chiến sĩ thi đua toàn quốc ? Cứ dò danh sách mà nhường nhau. “Đoàn kết”thế nên cả những ông/bà “đi ra đi vào, không cãi ai, không chửi nhau với ai” như ông Giám đốc Đài PT-TH Hà Nội mô tả lần lượt cũng có đủ danh hiệu hết. Cuối năm tổng kết, các danh hiệu được xướng tên nghe rất vui tai. Đấy là kiểu xét danh hiệu nặng tính hành chính, hình thức.

Cách thức rất không ổn nữa trong xét các danh hiệu, khen thưởng ở nước ta là xin cho. Đúng ra thì các cơ quan lãnh đạo, quản lý với chức năng nhiệm vụ của mình, trong hoạt động lãnh đạo, quản lý nguồn nhân lực phải chủ động phát hiện những cá nhân/những hành động tốt đáng khen thưởng rồi yêu cầu bộ phận quản lý nhân sự chủ động làm các thủ tục (nếu cần)để người lãnh đạo ra quyết định khen thưởng chứ không phải ngược lại bắt cá nhân có thành tích làm đơn, tự mô tả thành tích/hành động tốt của mình, gửi lên trên và chờ trên xét, chấm, biểu quyết và người ra quyết định khen thưởng chẳng biết người được khen thưởng là ai. Đấy là chưa kể việc xây dựng các quy định, nghị định kê rất chi tiết các tiêu chuẩn cũng nặng tính hành chính và công thức để áp vào xét duyệt các danh hiệu. Đòi hỏi các nghệ sĩ cải lương như Minh Vương, Thanh Tuấn, Châu Giang phải có huy chương hội diễn là kiểu chấm điểm học trò áp dụng cho những nghệ sĩ lớn.

Từ cách thức khen thưởng nặng tính hành chính, xin cho, nạn chạy huân-huy chương xuất hiện và góp phần làm rối thêm xã hội.

Đã là cuộc sống thì có khen, có chê. Khen đúng, chê đúng thì đem lại sự tiến bộ. Chê sai đã dở, khen sai còn tệ hơn.

Đức Nguyện

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông