18:07 - 02/08/2017

Hệ thống cảm biến mới cải thiện công việc sấy lạc

Một mạng lưới cảm biến được các kỹ sư của Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) phát triển có thể giúp người trồng và chế biến lạc sấy lạc dễ dàng với chi phí rẻ hơn.

Tại Georgia, nông dân mang lạc đến điểm thu mua để xếp loại và định giá. Nếu độ ẩm quá cao, thì toa kéo một cầu (semitrailers) chất đầy lạc sẽ chuyển sang công đoạn sấy khô và quá trình đó có thể sẽ mất vài ngày. Khoảng bốn giờ một lần, sẽ có người trèo lên toa kéo này, thu mẫu lạc, tách vỏ và đo lại độ ẩm.

Theo Samir Trabelsi – kỹ sư điện tử của ARS ở Athens, Georgia, nếu lạc lạc chưa đủ khô, khô quá mức, khô quá chậm hoặc quá nhanh thì chất lượng của chúng sẽ giảm, và họ sẽ chỉ bán được với mức giá thấp.

Trabelsi và cùng với Micah Lewis – kỹ sư nông nghiệp của ARS đã thiết kế một hệ thống cảm biến để giám sát nhiệt độ và độ ẩm bên trong toa kéo và độ ẩm của hạt lạc. Một trạm khí tượng sẽ theo dõi nhiệt độ không khí ngoài trời, độ ẩm và tốc độ gió – tất cả đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ sấy lạc.

Trabelsi và Lewis gần đây đã nâng cấp công nghệ này với mục đích cung cấp một thiết bị đọc độ ẩm theo thời gian thực cho một máy tính hoặc điện thoại thông minh. Bằng cách đó, khi lạc vừa đủ khô, người vận hành có thể tắt máy sấy, và không ai phải trèo lên toa kéo để lấy lạc và kiểm tra độ ẩm.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra trong một nghiên cứu gần đây rằng: khả năng theo dõi theo thời gian thực có thể tiết kiệm được hơn 20.000 USD/năm chi phí năng lượng tại một trạm sấy điển hình – khoản tiết kiệm đáng kể, vì Georgia có 130 điểm thu mua lạc. Người trồng lạc trả tiền để sử dụng các trạm tư nhân, vì vậy công nghệ này giúp giảm bớt lệ phí cho người trồng, Trabelsi ghi chú.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí AgResearch, số ra tháng 7/2017.

K.P. – Mard, theo ARS.

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sản Phẩm Dịch Vụ, Thị TrườngDanh mục
Tin cập nhật
  • Phát triển vùng nguyên liệu góp phần vực dậy ngành Mía đường

    Trong những năm gần đây, ngành Mía đường đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn như diện tích thu mua và số hộ dân trồng mía sụt giảm, thời tiết khí hậu bất lợi, vấn đề đường nhập lậu. Để vượt qua những thách thức đó, một trong những giải pháp thiết thực […]

  • Xuất khẩu rau quả đạt 1,35 tỷ USD trong 4 tháng

    Bộ NN&PTNT cho biết, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 4 năm 2021 ước đạt 380 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm nay đạt 1,35 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu tăng 16,2% Theo thông tin Bộ NN&PTNT vừa công bố, […]

  • Bảo vệ sức khỏe giữa đại dịch từ thói quen ăn uống

    Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Sau đây là những thói quen giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.  Ngủ đủ giấc Khi chúng ta ngủ, cơ thể  được trẻ hóa. Đảm bảo ngủ đủ 7-8 giờ […]

Sự kiện
Tam nông
  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]