• Trang chủ
 • Pháp luật
 • Nguyên sĩ quan Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”?
22:53 - 04/03/2018

Nguyên sĩ quan Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”?

Suốt thời gian qua, ông Tào Quang Minh (Tổ dân phố 2, phường Phù Đổng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai) gửi hàng loạt đơn thư đến Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai tố cáo Thiếu tá Nguyễn Tiến Lĩnh về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân.

Thông báo 189/TB-BCH do Đại tá Vũ Trọng Tiệp, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai ký ngày 21/01/2018.

Trao đổi với phóng viên Làng Mới, ông Tào Quang Minh cho biết, trong nhiều năm công tác tại đồn Biên phòng 729, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai nên Thiếu tá Nguyễn Tiến Lĩnh rất được người dân tin tưởng. Khi gặp gỡ, giao tiếp với nhiều người, ông Lĩnh khẳng định mình có mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao (nhất là chị Hồng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai). Với cấp bậc Thiếu tá và những mối quan hệ này, ông Nguyễn Tiến Lĩnh hoàn toàn có khả năng sắp xếp, bố trí công việc nếu người dân có yêu cầu.

Cũng theo ông Minh: “Với thủ đoạn này, ông Nguyễn Tiến Lĩnh hứa hẹn sẽ sắp xếp cho 3 người thân quen của tôi thi đậu vào thi tuyển công chức của huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Để thực hiện được điều này, từ cuối năm 2016 đến tháng 9 năm 2017, ông Lĩnh yêu cầu tôi đưa cho ông ấy tổng cộng 120.000.000 VNĐ (Một trăm hai mươi triệu đồng).

Cụ thể, ngày 13/12/2016, ông Lĩnh nhận của tôi 20 triệu đồng để bố trí người quen của tôi vào làm Giáo viên Tiểu học; cuối tháng 12/2016, ông Lĩnh nhận của tôi 50 triệu đồng để bố trí người quen của tôi vào dạy ở trường cấp II tại huyện Chư Prông và tháng 9 năm 2017, ông Lĩnh tiếp tục nhận 50 triệu đồng và thỏa thuận sắp xếp cho người thân của vào Biên chế Mầm non huyện Chư Prông. Nhưng tất cả những thỏa thuận, hứa hẹn trên, ông Nguyễn Tiến Lĩnh đều không thực hiện.”.

Mặc dù không thực hiện được lời hứa của mình nhưng khi người dân tìm mọi cách để liên lạc nhưng ông Nguyễn Tiến Lĩnh liên tục lẩn tránh. Quá bức xúc trước hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ông Tào Quan Minh đã gửi đơn thư tố cáo đến cơ quan Thanh tra Bộ Quốc phòng; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai trình bày sự việc.

Ngày 31 tháng 1 năm 2018, Đại tá Vũ Trọng Tiệp, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai ký Thông báo số 189/TB-BCH gửi cho ông Tào Quang Minh về hướng giải quyết đơn tố cao của công dân. Nội dung thông báo 189/TB-BCH khẳng định: “Ông Nguyễn Tiến Lĩnh là quân nhân thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Lĩnh đã nhận quyết định về việc nghỉ hưu đối với quân nhân chuyên nghiệp từ ngày 06/11/2017 và trở về sinh sống tại nơi đăng ký HKTT thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã liên lạc và nhắc nhở đối với ông Nguyễn Tiến Lĩnh chủ động liên hệ với ông (Tào Quang Minh) để giải quyết dứt điểm vụ việc. Đồng thời đơn vị đang tiến hành xem xét trách nhiệm và xử lý vi phạm đối với ông Nguyễn Tiến Lĩnh. Vậy đề nghị ông liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Tiến Lĩnh để giải quyết hoặc ông có thể gửi đơn đến tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật.”.

Trước chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai rất cụ thể về vụ việc nhưng theo thông tin nhóm PV Làng Mới nhận được từ ông Tào Quang Minh, hiện ông Nguyễn Tiến Lĩnh đã không còn ở nhà tại thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ nữa đồng thời tắt luôn cả số điện thoại di động dùng để liên lạc lúc trước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về hướng xem xét trách nhiệm và xử lý vi phạm đối với ông Nguyễn Tiến Lĩnh của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai đã đề cập trong thông báo 189/TB-BCH.

Thanh Long

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

 • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]

 • Nông dân Thái Nguyên làm giàu nhờ “chắt chiu” nguồn vốn

  Hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, tổ chức dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn ưu đãi… là những hoạt động rất thiết thực của Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Nguyên nhằm tạo điểm tựa để hội viên phát triển kinh tế, […]