03:37 - 23/03/2017

Người Việt ở Phnôm Pênh vất vả mưu sinh trên đất khách

Một gia đình người Việt ở xóm Phe Phe

Tại đất nước chùa Tháp, theo số liệu của Bộ Nội vụ Campuchia, người Việt Nam có khoảng 11.000 người, và số đông Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Phnôm Pênh. Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người một nghề. Họ đang cực khổ mưu sinh trên đất khách.

Nhọc nhằn kiếm sống

Tại giao lộ đường số 306-95 (chỉ có các đại lộ mới có tên), Q. Chakmon, chúng tôi chứng kiến “giờ vàng” của quán phở do chị Thạch Thị Nga làm chủ. Quê ở Sóc Trăng, chị cùng chồng là anh Nguyễn Văn Long sang đất khách làm ăn từ năm 1980. Mấy tháng nay, quán phở vỉa hè đông khách nên chị “kéo” thêm cậu em trai ruột là Thạch Văn Sang, 28 tuổi sang đây phụ việc rửa chén bát. Ba con người tá túc trong một căn nhà trọ thuê gần đó với số tiền 80 USD/tháng (khoảng 1,8 triệu đồng). Mỗi đêm, chị bán khoảng 100 tô, giá mỗi tô 5.000 ria (khoảng 20.000 đồng) nên cũng đủ chi trả tiền nhà và kiếm chút ít vốn liếng để về quê mai này.

Khách của quán đa phần là người Việt. Anh Trương Văn Đậm, 44 tuổi, đã 12 năm nay lái xe khách chuyên chạy tuyến Phnôm Pênh (bắt đầu chạy lúc 7 giờ 30 tối) – Châu Đốc (đến lúc 4 giờ 30 sáng) đang tranh thủ “nạp năng lượng” trước những chuyến xe về Việt Nam. Bấy nhiêu năm qua, cả gia đình 4 người của anh phải sống đời tầm gửi trên đất khách. Đó là một căn phòng nhỏ xíu với giá 50 USD/tháng (1,1 triệu đồng). Anh Đậm bảo năm nay sẽ còn làm ăn khó khăn hơn năm trước,

Tại số nhà 216, đường 136, ít ai biết được rằng, chủ quán lẩu gà là một người Việt Nam. Chị Ngọc Trinh quê ở Cà Mau, đã cùng chồng thuê lại mặt bằng với giá 500 USD (11 triệu đồng) để mở quán. Quán ít khách nên đôi vợ chồng này phải làm luôn công việc phục vụ để giảm thiểu chi phí.

Cuộc sống cơ cực ở xóm Phe Phe

Trên đường số 369, từ hướng cầu Sài Gòn (quận Min Chay) hướng về Châu Đốc, nhiều năm qua xuất hiện một xóm toàn người Việt sống dựa lưng trên sông Mêkông đổ về Khánh An, Châu Đốc. Xóm có tên là xóm Phe Phe (xóm mương). Gọi là xóm mương bởi ở đây có khoảng 400 hộ sang nước bạn từ năm 1920. Thời gian trước, những người Việt này sống gần cầu Sài Gòn, nhưng bị giải tỏa nên đã gắn đời mình trên sông nước bằng nghề nuôi cá lồng.

Ông Phan Văn Khê, 58 tuổi, gốc Tam Nông (Đồng Tháp) tâm sự: “Tôi chạy xe tuk-tuk, còn vợ ở nhà nuôi con và phụ tôi nuôi cá bè bán kiếm tiền”. Cả gia đình ông với 3 thế hệ hiện sống trong ngôi nhà dựng trên sông. Hiện cô con gái lớn của ông bà đã lập gia đình, còn cô út Chanda, 15 tuổi, đang học lớp 7 tại trường THCS Hunsen Pondeni (tên của vợ chồng Thủ tướng Campuchia).

 Những đứa trẻ lớn lên ở Xóm Mương

Cứ chiều đến, bà Dương Thị Lượm sau khi lo tất thảy việc nhà xong lại ra đầu hiên nghe đài tiếng nói nhân dân thành phố để vơi nỗi nhớ nhà. “Tui ái mộ nhất là MC Hữu Luân trong chương trình bông lúa vàng” – bà Lượm chia sẻ.

Những đứa trẻ ở đây khá đông nhưng đa số là thất học. Em Nguyễn Vĩnh Nghi, quê gốc ở Tri Tôn (An Giang) nhân ngày nghỉ không đi làm đang bàn tán sôi nổi chuyện ngày trước ở quê nhà. Em làm thợ mộc ở gần sòng bài Holiday, nhưng mấy hôm nay không có việc nên ở nhà.

Cách đó vài mét, có một ông cụ khoảng 80 tuổi sống đơn côi trong một túp lều dột nát. Vợ chết, ông cứ lầm lũi sống qua bao năm tháng ở vùng đất này. Không ai biết ông tên gì, chỉ biết vài ngày đứa con ở trên bờ lại xuống đưa ông kí gạo, cân thịt. Và thế là ông mày mò tự nấu ăn. Bữa ăn của ông nhợt nhạt vài miếng thịt mỡ cùng nồi cơm lạnh ngắt.

Tôi rời Phnôm Pênh khi nắng tắt phía sau đường chân trời, lòng chợt buồn với bao suy nghĩ về những phận đời nơi đất khách.

Bài và ảnh Thẩm Gia Vỹ

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hội
Tin cập nhật
  • Kon Tum nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

    Kon Tum là một trong 21 tỉnh trong cả nước thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, Chương trình đã triển khai thực hiện vệ sinh toàn xã tại 15 xã, trong đó có 5 xã đạt tiêu chí vệ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Phương án sản xuất và tiêu thụ nông sản tại các địa phương cần thống nhất

    Các địa phương cần thống nhất các phương án hướng dẫn sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, chăn nuôi, thủy sản và chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất trong và sau giai đoạn giãn cách. “Ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19, giảm chi phí xét nghiệm cho lao động làm […]

Sự kiện
Tam nông