01:27 - 27/01/2017

Người Việt “chén” thịt gà thứ 11 thế giới?

Nước ta có khoảng 8 triệu hộ đang tham gia ngành gia cầm, đứng thứ 20 trên thế giới, đóng góp 1,7% GDP. Theo Viện Chăn nuôi, tiêu thụ thịt gia cầm chiếm 17,5% trong tổng sản lượng thịt tiêu thụ của các loại vào năm 2014. Trong khi đó, con số này ở các nước Đông Nam Á là 43%, châu Á là 29%.

Hà Nội là thị trường tiêu thụ thịt gia cầm nhiều nhất cả nước, chỉ tính riêng năm 2016, nhu cầu tiêu dùng thịt gia cầm của nhân dân Hà Nội khoảng 678.000 tấn. Dự báo nhu cầu thịt gia súc, gia cầm của người dân Thủ đô đến năm 2020 khoảng 753.500 tấn.

Món bổ dưỡng tuyệt vời

Trong khi đó, xét về khía cạnh dinh dưỡng, thịt gà, trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, mang lại sức khỏe tốt. Trước tiên là hàm lượng protein có chứa trong thịt gà tương đối cao, là một trong những nguồn cung cấp protein chủ yếu cho cơ thể con người. Tiếp đó tỷ lệ mỡ trong thịt gà rất thấp, trong mỡ của gia cầm chứa một hàm lượng axit béo và mỡ không no rất phong phú. Ví dụ chất axit có trong axit béo rất cần cho cơ thể con người và dễ được con người hấp thụ tiêu hóa. Đây là một đặc điểm của thực phẩm từ gà hay gia cầm.

Thịt gà là loại thức ăn được ưa chuộng hàng đầu, không chỉ do mùi vị thơm ngon, mà còn là thực phẩm tẩm bổ có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt gà có công hiệu hỗ trợ chữa bệnh đối với người già suy nhược cơ thể, những người có chức năng tiêu hóa kém, những người gầy mệt mỏi. Đặc biệt nó được coi là loại thực phẩm bổ cho những người đang trong giai đoạn hồi phục sau điều trị bệnh tật, hoặc phụ nữ sau khi sinh, bởi nó có tác dụng tẩm bổ cơ thể, có lợi cho việc phục hồi sức khỏe.

Thống kê của Poultry International cho thấy, Việt Nam tiêu thụ bình quân 11,5kg thịt gia cầm/người, năm 2015, người tiêu dùng nước ta tiêu thụ hơn 1 triệu tấn. Hiện nay, người Việt ăn thịt gia cầm nhiều thứ 11 thế giới. Xu hướng chọn thịt gia cầm để cung cấp đạm động vật cho bữa ăn hàng ngày vì nhiều dưỡng chất, giá thành rẻ, tiết kiệm. Đây là thực phẩm quen thuộc đối với người dân Việt từ lâu đời trong các dịp lễ Tết và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon nên rất được ưa chuộng.

Ở nước ta “Gà” không đơn thuần chỉ là một loại thực phẩm, nguồn lợi về kinh tế mà đó là cả nét đẹp văn hóa, tinh thần của người Việt. Gà xuất hiện trong 12 con giáp, trong ca dao, hội họa… Đặc biệt là lễ vật mà mỗi gia đình Việt không thể thiếu được để dâng lên cho trời đất, tổ tiên trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Theo Tiến sĩ Nguyễn , phong tục nước Việt từ xa xưa, thì trong mâm cỗ cúng giao thừa hay cúng các ngày lễ khác trong năm thường có một đĩa xôi gấc đỏ tươi với ý nghĩa rằng cầu may mắn, luôn tươi đỏ cho cả năm, một con gà trống hoa phải luộc thật khéo léo, miệng ngậm một bông hồng đỏ với ý nghĩa khoẻ mạnh và tinh khiết.

Vì sao mâm cúng giao thừa có gà?

Gà được chọn làm vật cúng tế linh thiêng trong đêm giao thừa bởi theo truyền thuyết của một số dân tộc Việt Nam còn được lưu truyền đến ngày nay, khi Ngọc Hoàng mới sáng tạo ra mặt đất, thấy lạnh lẽo, ẩm thấp Người bèn sai 10 Mặt trời (cũng là mười người con của Ngọc Hoàng) ngày đêm chiếu sáng để sấy khô mặt đất. Chẳng bao lâu sau, khi đất đã khô rang, nứt nẻ rồi mà Ngọc Hoàng quên không thu Mặt trời về, khiến mặt đất trở nên nắng hạn, con người khổ sở vì mất mùa và nóng. Bỗng trên thế gian xuất hiện một chàng dũng sĩ có sức khỏe phi thường và chiếc cung thần tuyệt diệu, chàng giương cung thần lên, bắn liên tiếp những mũi tên màu nhiệm lên trời, làm rụng 9 ông Mặt trời xuống biển. Còn một ông cuối cùng sợ quá, trốn biệt không ló ra nữa. Kể từ đó, mặt đất lại trở lại như xưa, lạnh lẽo và tăm tối. Con người và loài vật rủ nhau đi gọi Mặt trời nhưng không ai gọi được. Bỗng một hôm, có một chú gà trống choai khoẻ mạnh, vạm vỡ nhảy lên cành cây trên ngọn núi cao, dùng hết sức bình sinh, rồi vươn cổ, cất lên một tiếng gáy vang lừng. Mặt trời tò mò ngó xuống rồi quên cả sợ hãi hạ thấp dần độ cao, khiến mặt đất sáng bừng trở lại.

Đêm giao thừa (trừ tịch) là đêm trời đất tối tăm nhất, người ta bảo đó là lúc mặt trời ẩn mình sâu nhất. Nhà nhà bảo nhau cúng một con gà trống với hi vọng, chú gà sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại “mưa thuận gió hòa” của cư dân nông nghiệp. Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, chưa đạp mái với ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết, chưa “vướng bụi trần” thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm. Con gà là biểu tượng của một nền văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông lúa nước. Lâu dần, cúng gà trống hoa thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam vào lúc giao thừa, TS Nguyễn Nhã cho biết thêm.

Tuy nhiên, đến thời hiện đại, nhiều gia đình Việt Nam đã không làm nông nghiệp, câu chuyện gà trống hoa gọi mặt trời không còn được nhiều người biết đến, nếp văn hóa ấy bị mờ dần khiến nhiều người không còn nhớ nữa. Thay vì cúng gà, có người cúng bằng một khổ thịt vai hay một cái chân giò, đó chỉ là những đồ cúng, không mang ý nghĩa văn hoá sâu sắc. Thậm chí, người ta còn suy diễn đơn giản, ngây thơ rằng năm Tỵ thì không cúng gà vì rắn sẽ vồ gà, năm Dậu cũng không cúng gà vì đã là năm gà thì không cúng gà nữa…

Theo tạp chí Poultry International, Việt Nam tiêu thụ bình quân 11,5kg thịt gia cầm/người, năm 2015, người tiêu dùng nước ta tiêu thụ hơn 1 triệu tấn. Hiện nay, người Việt ăn nhiều thịt gia cầm nhiều thứ 11 thế giới.

Sỹ Công

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]