Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? 1 số kiến thức về răng

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Tên quảng cáo

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Một hàm răng khoẻ mạnh sẽ mang đến cho bạn cảm giác tự tin trong cuộc sống và đem đến nhiều bước tiến mới trong con đường sự nghiệp bạn đang theo đuổi. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ cấu trúc về răng nhằm có được giải pháp tốt nhất đối với vấn đề răng của bản thân không? Nếu chưa thì đây chính xác là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng Langmoi.vn khám phá xem 1 con người trưởng thành có bao nhiêu cái răng nha.

Vị trí của răng

Bộ răng người nằm trong ổ miệng và mỗi răng có chân răng bám chắc vào xương hàm. Răng được giữ chắc và ổn định dựa trên xương hàm và lớp tế bào nha chu gồm men răng, mô nha chu, xi măng chân răng và xương ổ răng.

Trẻ con có bao nhiêu cái răng?

Thông thường khoảng 6 tháng tuổi, một đứa trẻ sẽ mọc cái răng sữa đầu tiên. Khoảng 2,5-3 tuổi, trẻ sẽ có một bộ đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Đến 6 tuổi, bộ răng sữa sẽ bắt đầu rụng và được thay mới bởi bộ răng hàm vĩnh viễn và việc thay răng sẽ chấm dứt khoảng 12-13 tuổi.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Trẻ con có bao nhiêu cái răng

Bài viết về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Nguời trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Theo các chuyên gia nha khoa, số lượng răng của người trường thành đầy đủ nhất là 32 chiếc (bao gồm cả răng khôn) với 16 răng hàm trên và 16 răng hàm dưới và được phân chia thành 4 nhóm chính, gồm có:

 • Nhóm răng cửa (răng số 1 và 2) gồm 8 chiếc răng, có 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới.
 • Nhóm răng nanh (răng số 3) gồm 4 chiếc răng, có 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới.
 • Nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và 5) gồm 8 răng, có 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới.
 • Nhóm răng hàm lớn (răng số 6, 7 và 8) gồm 12 răng, có 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới. Cần lưu ý, răng số 8 còn được gọi là răng khôn.

Tuy nhiên, số lượng 32 chiếc răng không phải là số lượng cố định đối với tất cả mọi người mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: do thể trạng khác biệt nên sẽ có tình trạng thiếu mầm răng, khiến hàm răng không thể đầy đủ. Ngược lại, có rất nhiều bệnh nhân phát triển về phần răng làm cho răng mọc thêm khiến lượng răng tăng nhiều hơn so với người bình thường.

Cấu tạo của răng

Các thành phần của răng:

Răng gồm có hai phần là thân răng và cổ răng, hai phần được ngăn cách với nhau bằng cổ răng (lớp men – xi măng).

Thân răng:

Là phần nhìn rõ được ở trên cổ răng, thân răng gồm có 5 mặt là mặt nhai, mặt ngoài, mặt trong và hai mặt hai bên. Chân răng thì dài hơn thân răng và là phần được gắn vào xương ổ răng của xương hàm và được bao phủ trên bề mặt lớp lợi bám ở cổ răng và tận cùng bởi chóp chân răng. Mỗi chân răng có một buồng tuỷ có các mạch máu và thần kinh chạy quanh. Tuỳ theo từng kiểu răng và vị trí của răng sẽ có số chân răng này khác nhau.

Răng có 1 chân thông thường là những răng cửa trước hoặc răng nanh. Các răng hàm nhỏ có khoảng 1 – 2 răng. Răng hàm lớn sẽ có 3 chân răng, gồm hai chân ngoài và một chân trong. Số lượng chân răng ở răng khôn lên xuống thất thường và không ổn định.

Cấu trúc răng:

Răng được cấu thành từ ba phần là men răng, ngà răng và tuỷ răng.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Cấu trúc của răng

Bài viết về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Men răng:

Thành phần gồm 96% là vô cơ và chủ yếu là Hydroxy apatid, 3% nước và 1% chất hữu cơ. Men răng được xem là phần rắn chắc nhất cơ thể vì chúng có thể chịu đựng được các ngoại lực tác động rất lớn từ bên ngoài. Men bao phủ thân răng và hoàn toàn không có cảm giác.

Ngà răng:

Thành phần gồm 70% chất vô cơ, 30% hữu cơ và nước. Ngà răng nằm trong men răng nên có màu sắc hơi vàng và rất xốp , bao phủ phần lớn bề mặt răng. Ngà răng ít cứng hơn men răng vì ngà kéo dài từ thân đến chân răng và kết thúc ở chân răng (apex).

Trong ngà chứa buồng tuỷ và ống tuỷ. Ngà răng có chứa các ống thần kinh Tomes và vì vậy ngà răng có cảm giác và hơi nhạy cảm với những kích thích nóng và lạnh bên ngoài. Phủ ngoài ngà chân răng là xi măng chân răng và là nơi bám của màng nha chu.

Tuỷ răng:

Là tổ chức nằm trong buồng và ống tuỷ, đây là nơi sống chủ yếu của răng. Tuỷ răng kéo dài từ bên trong thân răng đi xuống đến tận chân răng. Chân răng có khe mở ở phần sâu nhất trong xương hàm, thông qua khe mở này, cách mạch máu, hệ thần kinh, bạch mạch, . .. chạy đến ống tuỷ để cấp dinh dưỡng nuôi răng.

Chức năng của Răng

Chức năng của mỗi chiếc răng
Như đã đề cập trên, mỗi một loại răng sẽ có chức năng riêng biệt của nó. Những thông tin dưới đây sẽ miêu tả chi tiết về các chức năng của răng:

1. Răng cửa

Chức năng của răng cửa chính là cắn và phân chia nhỏ thức ăn để hỗ trợ việc nhai, nghiền thức ăn thuận tiện và nhanh chóng hơn. Chính  vai trò quan trọng như thế  nếu gặp phải vấn đề về răng thì bạn cũng có khả năng khá cao gặp phải vấn đề với dạ dày. Đối với những trường hợp có khiếm khuyết về hình dạng của răng cửa nhưmất răng, gãy hay sứt, răng mọc nhô ra ngoài hay khít với nhaurụng răng. .. cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm.

Răng cửa có ảnh hưởng rất nhiều tới ngoại hình  người đối diện cũng dễ dàng nhận biết những vấn đề ở răng cửa sẽ khiến bạn rất e ngại khi nói chuyện. Nhiều người sẽ không dám giao tiếp  họ  một cảm giác tự ti. Nhưng bạn cũng có thể yên tâm bởi giờ đây khi đến những trung tâm nha khoa có uy tín thì bạn đã có thể giải quyết được vấn đề trên một cách nhanh chóng  dễ dàng.

Sự xuất hiện của những răng cửa ảnh hưởng tương đối lớn đến việc phát âm. Chính vì thế, khi bạn bị rụng răng cửa có thể sẽ không phát âm tròn trịa   một vài từ ngữ hoặc âm. Ngoài ra, khi phát âm, muốn phát âm đúng một vài âm trong tiếng việt hay tiếng anh đòi hỏi phải giao tiếp bằng lưỡi và răng. Vì thế, nếu bạn có các khiếm khuyết ở răng cửa bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Chức năng của răng

Bài viết về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

2. Răng nanh

Chức năng của răng nanh cũng đóng vai trò quan trọng về cấu trúc cũng như chức năng nhai  xé thức ăn. Chúng góp phần làm giảm đi các nguy cơ tiềm tàng hoặc những ảnh hưởng vượt ngưỡng do những tác động theo phương thẳng đứng hoặc các chuyển động xuyên tâm của hàm dưới với những răng hàm.

Răng nanh là răng có cấu tạo mọc ở bốn góc của bốn vùng răng. Răng nanh được xem là nền móng của khớp cắnđảm bảo việc phát triển xương mặt và định hình cấu trúc khuôn mặt. Thêm vào đó, răng nanh được xem là “cọc hướng dẫn” cho khớp cắn  có vai trò định hướng sự di chuyển của hàm dưới sang phải cũng như về bên.

3. Răng hàm nhỏ

Chức năng của răng hàm nhỏ có mặt cắn nhọn, mũ răng hình lập phương và trên bề mặt răng được phân làm 2 định tròn  bầu dục, có chức năng nhai và nghiền nhỏ thức ăn.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Chức năng của răng

Bài viết về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

4. Răng hàm lớn

Chức năng của răng hàm lớn là những răng lớn nhất trên khung hàm, mặt răng rất dày, có diện tích lớn và rộng, hình dáng khá đa dạng. Răng hàm lớn có chức năng chủ yếu là nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước khi cho vào dạ dày.

Chức năng nhai, nghiền thức ăn:

Chức năng của răng là nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước khi thức ăn được hấp thu bởi hệ thống tiêu hoá bên trong. Răng cửa có chức năng nhai thức ăn và răng nanh dùng để nghiền thức ăn, trong khi răng hàm nhỏ và răng hàm lớn với mặt nhai có diện tích tiếp xúc lớn với răng đối diện được dùng để nghiền nát thức ăn

Chức năng phát âm:

Răng đồng đều và đủ hỗ trợ việc phát âm được sắc nét hơn. Một số ngôn ngữ khi phát âm cần có sự phối hợp của đầu lưỡi và răng trong miệng giúp tạo ra âm được chuẩn xác. Mất răng sẽ gây ra các lỗ rỗng và âm phát ra sẽ không được rõ ràng. Nếu mất răng sữa sẽ khiến trẻ bị ngọng và phát ra âm không được chuẩn. Người lớn khi mất răng sẽ khó nói rõ âm hơn.

Chức năng thẩm mỹ:

Một hàm răng đẹp và đều làm toát lên nét đẹp của gương mặt. Răng đẹp làm nụ cười trở nên tươi tắn và rạng rỡ hơn.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Chức năng của răng

Bài viết về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Các bệnh hay mắc

 • Nha chu
 • Sâu răng
 • Viêm nhiễm miệng

Những vấn đề cần chú ý

Để có hàm răng đẹp và phòng ngừa những bệnh lý liên quan đến răng miệng, nên chăm sóc răng miệng đúng cách:

 • Đánh răng 2 lần/ngày với bàn chải lông mềm và dùng kem đánh răng có fluoride giúp phòng ngừa sâu răng.
 • Đánh răng đúng kỹ thuật: cần đánh răng kĩ khoảng 2-3 phút và từ từ di chuyển bàn chải qua lại trên răng để làm sạch mỗi răng. Chú ý đánh kỹ ở các mặt răng và phần răng hàm phía trong cùng – là những vị trí hay gây ra sâu răng.
 • Hạn chế nhai thức ăn quá cứng hoặc dùng răng để mở nắp chai hay cắn thức uống. .. Tác động những lực rất lớn vào răng có thể làm hỏng men răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm xỉa răng nhằm loại bỏ những mảng bám thức ăn. Thăm khám răng miệng theo định kỳ nhằm sớm phát hiện những triệu chứng bệnh sớm và có phương pháp chữa trị phù hợp.

Cách chăm sóc răng chăm sóc răng miệng tốt hơn

Khám răng miệng định kỳ giúp phát hiện và chữa trị kịp thời những bệnh
Những thông tin trên về người trưởng thành có mấy răng chắc đã cho bạn biết  được vai trò quan trọng của hàm răng. Chính vì thế cần có các phương pháp chăm sóc thích hợp để bảo vệ hàm răng của bạn luôn chắc khoẻ  trắng sáng:

1. Đánh răng và chải răng đúng lúc  đúng cách

Đây là một phương pháp cần được quan tâm nhất đối với hầu hết những phương pháp về chăm sóc răng. Vệ sinh răng miệng trước khi ngủ đảm bảo khoang miệng của bạn sẽ sạch khuẩn  loại bỏ được thức ăn, mảng bám tích tụ suốt ngày dài. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua việc này mặc dù hiểu hành động vệ sinh này không hề tốt một chút nào hết.

Nếu bạn đánh răng liên tục, 2 lần/ngày nhưng làm sai động tác chải răng thì nó cũng sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được những mảng bám. Thế cho nên, bạn cần chú ý khi chải răng cần xoay bàn chải theo chuyển động hình tròn thật chậm rãi nhằm loại bỏ mảng bám. Nếu không vệ sinh đúng cách thì những mảng bám sẽ bắt đầu cứng lên rồi tích tụ lạisau đó dẫn đến sâu răng  viêm lợi.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Bảo vệ răng miệng

Bài viết về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

2. Vệ sinh lưỡi sạch

Mảng bám không những tích tụ trên răng tạo thành tình trạng có sâu răng mà mảng bám cũng có thể tích tụ trên lưỡi. Đây cũng là lý do dẫn tới việc hơi thở có hôi và kéo theo nhiều vấn đề khác trên răng miệng. Thế nên việc chải lưỡi là một việc cũng rất quan trọng.

3. Sử dụng kem đánh răng có fluoride

Fluoride là thành phần chủ chốt trong việc chăm sóc răng miệng, Fluoride làm việc bằng cách kháng các vi khuẩn có thể dẫn đến sâu răng và tạo một hàng rào vững chắc bảo vệ hàm răng của bạn.

Việc sử dụng kem đánh răng thực sự cũng vô cùng quan trọng với sức khoẻ răng miệng của bạn nên ngoại trừ việc lựa chọn kem đánh răng theo sở thích bạn cũng nên lựa chọn kem đánh răng có chứa Fluoride.

 

4. Dùng chỉ nha khoa đều đặn

Việc đánh răng thông thường là không đủ mà bạn còn có sự trợ giúp đắc lực của chỉ nha khoa. Sử dụng chỉ nha khoa sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy mảnh thức ăn li ti bên trong kẽ răng. Khi răng được làm sạch thì tình trạng sâu răng cũng như các mảng bám trên răng sẽ được giảm bớt và giúp răng chắc khoẻ hơn nữa.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Chăm sóc răng miệng thường xuyên

Bài viết về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

5. Sử dụng kèm nước súc miệng

Nước súc miệng mang đến khá nhiều lợi ích đối với việc làm sạch răng của bạn, cụ thể như là: giúp khoáng hoá răng, trung hoà nồng độ axit trong miệng và rửa sạch vùng khó chải ở giữa và quanh răng.

Nước súc miệng cũng là một công cụ làm sạch tương đối hiệu quả mà mỗi gia đình có thể sử dụng đặc biệt là nhà có trẻ trên 12 tuổi và người già – đây là các đối tượng chưa thể tiếp cận được với việc sử dụng chỉ nha khoa vì vậy sử dụng nước súc miệng luôn là biện pháp tốt nhất.

6. Ăn hoa quả tươi và rau

Món ăn tươi mát và có vị giòn tan luôn là sự chọn lựa hoàn hảo nhất đối với nụ cười duyên. Với trẻ biếng ăn, bố mẹ không nên xay nát thức ăn mà nên giúp bé làm quen với những thức ăn cứng và mềm ngay khi còn bé để giúp con tập nhai và gặm thức ăn. Điều này sẽ vô cùng hữu ích đối với sức khoẻ răng miệng của trẻ sau này.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng
Chăm sóc răng miệng đúng cách

Bài viết về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

7. Uống đủ nước

Nước luôn là một phần không thể nào thiếu đối với cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày của nhiều người. Uống nhiều nước sẽ có những tác dụng vô cùng tích cực đối với sức khoẻ. Đối với sức khoẻ răng việc, việc uống nhiều nước sẽ đẩy lùi ảnh hưởng xấu của thức ăn cũng như nước uống có chứa axit làm tổn hại men răng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết” Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? 1 số kiến thức về răng” Rất mong các bạn có những kiến thức mới thật bổ ích cùng Langmoi.vn nhé!

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *