20:09 - 30/08/2017

Người nghèo mua rau, dưa ở chợ không chịu VAT?

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính đã khẳng định: “Việc tăng thuế VAT không ảnh hưởng tới người nghèo”.

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai. Ảnh: Võ Hải

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho biết vừa qua Bộ Tài chính đã xin ý kiến rộng rãi về dự án Luật sửa đổi một số điều Luật thuế sửa năm luật gồm: Tthuế tài nguyên, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt…

“Đây là dự án luật quan trọng, tác động rộng nên Bộ đã báo cáo lãnh đạo Chính phủ. Việc sửa đổi bổ sung 5 luật thuế được chuẩn bị trên cơ sở căn cứ Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị là cơ cấu lại ngân sách, kiểm soát nợ công nhằm cơ cấu lại ngân sách theo hướng đảm bảo tài chính quốc gia, ổn định kinh tế vĩ mô”. – bà Mai nói.

Bà Mai khẳng định: Việc tăng thuế VAT tác động lên người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp khi thay đổi thuế suất VAT không nhiều bởi nhà nước đã có chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội với những đối tượng này.

Theo bà Mai, thuế VAT có 25 nhóm hàng hoá dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế, 15 nhóm chịu thuế suất 5%. Với nhóm thu nhập thấp nhất dành 59,5% thu nhập chi mua lương thực, thực phẩm, giáo dục… những mặt hàng thiết yếu này không chịu thuế; chỉ mặt hàng lương thực, thực phẩm ở khâu thương mại bán ra chịu thuế suất thấp 5% và dự kiến tăng lên 6%.

“Việc điều chỉnh thuế suất và VAT nhằm mục đích tháo gỡ cho doanh nghiệp, bổ sung doanh nghiệp được hoàn thuế VAT, cải cách thủ tục hành chính. Ví dụ: Trong sửa đổi thuế giá trị gia tăng, bổ sung quy định hàng hoá chịu thuế 5% nếu chưa khấu trừ sau 12 tháng thì được hoàn thuế; bỏ quy định xác định 51%… “ –  bà Mai nhấn mạnh.

Bà Mai cũng cho biết, Chính phủ đang xây dựng đề án cải cách cơ cấu lại biên chế, tổ chức bộ máy đơn vị sự nghiệp công, cắt giảm những khoản chi không cần thiết để nâng hiệu quả chi tiêu ngân sách. Bên cạnh đó đẩy mạnh thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cơ cấu lại nợ công.

Trước đó, trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí sáng nay (30/8) ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cũng cho rằng: “Người nghèo mua rau dưa ở chợ không chịu VAT nên tăng thuế VAT lên 12% sẽ không ảnh hưởng tới người nghèo”.

Ông Thi dẫn chững kết quả khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2014 của Tổng cục Thống kê cho thấy, đối với nhóm thu nhập thấp nhất thì dành tới 59,6% thu nhập để chi mua lương thực, thực phẩm, y tế, giáo dục; ngược lại nhóm thu nhập cao nhất chỉ dành 39,6% tổng thu nhập để chi cho các hàng hóa, dịch vụ trên.

“Các hàng hóa, dịch vụ này đều thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT nên việc điều chỉnh tăng thuế suất thuế GTGT sẽ không ảnh hưởng đến chi tiêu của nhóm hàng hóa, dịch vụ này. Như vậy, việc tăng thuế suất thuế GTGT từ mức 10% lên mức 12% tác động không lớn đến chi tiêu của hộ gia đình có thu nhập thấp”. – ông Thi khẳng định.

Tuy nhiên, ông Thi cũng cho rằng với những hộ có thu nhập thấp dễ bị tổn thương thì cần có những giải pháp hỗ trợ về an sinh, xã hội như: chi cho giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng,… để đem lại lợi ích nhiều hơn cho người nghèo.

Hiện nay, Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách như: Hỗ trợ tiền điện 49.000 đồng/tháng; hỗ trợ xây dựng nhà ở; hỗ trợ người đơn thân, người cao tuổi thuộc hộ nghèo, người cao tuổi không có trợ cấp bảo hiểm xã hội, người tàn tật,… mức hỗ trợ từ 180.000-720.000 đồng/tháng. “Như vậy việc tăng thuế từ 10% lên 12% có tác động nhưng tác động không lớn. Vậy nói VAT có tác động mạnh người thu nhập thấp không, tôi cho là không”. – ông Thi nói.

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Giá lợn hơi bắt đáy của năm, nhiều hộ chăn nuôi “treo” chuồng

  Hiện tại, giá lợn hơi đã xuống mức thấp nhất trong một năm qua khiến người nuôi thua lỗ, nhiều hộ phải bỏ trống chuồng. Những ngày qua, giá lợn hơi đã giảm mạnh, hiện xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua, dao động khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg. So với thời điểm […]

 • Hải Dương xuất khẩu những tấn vải thiều đầu tiên trong năm 2021

  Niên vụ vải năm 2021, Hải Dương sẽ xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải sang thị trường Nhật Bản; khoảng 1.000 tấn sang thị trường Mỹ, Australia, Singapore và khoảng 800-1.000 tấn sang Thái Lan, Trung Đông. Sáng 18/5, tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ mở vườn thu hái vải […]

 • Thương vụ Việt xúc tiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

  Hiện Thương vụ Việt Nam cũng đang tích cực kết nối giao thương, vận động doanh nghiệp nhập khẩu tại các bang khác của Australia, mở rộng hơn nữa hoạt động tiêu thụ vải thiều của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Australia đang làm việc với các nhà kinh doanh nông sản tươi […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thương vụ Việt xúc tiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

  Hiện Thương vụ Việt Nam cũng đang tích cực kết nối giao thương, vận động doanh nghiệp nhập khẩu tại các bang khác của Australia, mở rộng hơn nữa hoạt động tiêu thụ vải thiều của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Australia đang làm việc với các nhà kinh doanh nông sản tươi […]

 • Người dân và doanh nghiệp cùng làm để có tôm sinh thái, lúa hữu cơ

  Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã và đang xây dựng các mô hình liên kết để người dân và doanh nghiệp cùng làm, cùng phát triển mô hình tôm – lúa. Tỉnh Cà Mau có điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình tôm – lúa. Lợi thế của mô hình này là […]

 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]