Người lớn có bao nhiêu chiếc răng tính cả hàm trên và hàm dưới ?

bao nhiêu chiếc răng
Tên quảng cáo

Người lớn có bao nhiêu chiếc răng tính cả hàm trên và hàm dưới sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

 

Trẻ em có bao nhiêu chiếc răng ? 

 

bao nhiêu chiếc răng
bao nhiêu chiếc răng

 

 

Em bé được sinh ra không có răng, vì vậy trong suốt thời kỳ phát triển của chúng, sự phun trào của những cái răng đầu tiên xảy ra. Chiến lược tiến hoá đặc trưng của động vật này cho phép cho con bú, giúp em bé thay đổi thói quen ăn khi lớn lên và có hàm răng sữa đầu tiên.

 

Nó được gọi là răng sữa khi chúng bắt đầu xuất hiện trên trẻ nhỏ. Chiếc răng đầu tiên xuất hiện trong em bé sơ sinh là một răng cửa từ phía dưới, khoảng 6 hoặc 10 tháng. Tiếp theo là răng cửa trên, rồi sau đó đến mặt còn lại của răng.

 

Trong thời kỳ phát triển, khi hầu hết các răng đã xuất hiện, tổng số trong số này là 20 miếng. Răng sữa bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng hàm, trải dài ở cả hai vòm hàm trên.

 

Răng của trẻ em có kích cỡ nhỏ hơn bởi vì chúng thích hợp với không gian nhất có sẵn trong miệng của trẻ. Từ năm 6 tuổi, sự phun trào của răng hàm vĩnh viễn đầu tiên đã diễn ra, xuất hiện phía trên răng hàm cuối cùng của trẻ và không có sự thay đổi bởi vì chúng là những cái răng dứt khoát.

 

Tham khảo thêm : 3 Giải pháp ngăn ngừa rụng răng ở người cao tuổi

 

Người lớn có bao nhiêu chiếc răng tính cả hàm trên và hàm dưới ? 

 

 

 

chiếc răng
chiếc răng

 

 

 

Theo các bác sĩ nha khoa, một người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng bao gồm cả răng khôn. Các răng sẽ được phân bố đồng đều ở cung hàm với 16 răng hàm trên và 16 răng hàm dưới. Tuy nhiên, 32 chiếc răng không phải là số lượng răng trung bình ở mỗi người. Tùy theo tình hình sức khỏe răng miệng, số răng của con người sẽ có thể nhiều hơn hoặc ít hơn 32 chiếc. Ví dụ như những người bị thiếu hụt mầm răng không thể mọc đủ răng. Ngược lại, người bị chứng mọc răng sẽ có số lượng răng lớn hơn so với người khác.

 

Trong số 12 chiếc răng cuối cùng này, 8 chiếc tương ứng với răng hàm và 4 trong số chúng, chiếc cuối cùng của mỗi hàng, được gọi là răng khôn ngoan. Cũng sự phát triển của con người, có nhiều người trong cả đời của họ không mọc răng khôn. Trong một vài trường hợp, các răng hàm lớn này không có đủ diện tích để thực hiện sự phun trào tự nhiên.

 

Tất cả mọi người đã có răng trưởng thành tự nhiên của họ tại thời điểm họ tuổi thanh thiếu niên. Tổng số răng trưởng thành tự nhiên bao gồm cả răng khôn.

 

Tham khảo thêm : Những ảnh hưởng khó lường từ việc răng cấm bị vỡ

Con người có bao nhiêu chiếc răng khôn?

 

Răng khôn hay răng số 8 là những loại răng mọc sau cùng so với các răng nằm trên cung hàm. Thời điểm mọc răng số 8 ở từng người sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào tuổi tác. Khi răng khôn sẽ mọc ở người từ 18 đến 25 tuổi. Một người bình thường sẽ có 4 chiếc răng khôn. Quá trình mọc răng số 8 sẽ được tiến hành làm nhiều lần. Khoảng cách giữa các lần có thể là nhiều tháng hoặc hàng năm.

 

Trên thực tế, không phải ai cũng mọc đủ 4 chiếc răng khôn khi đến độ tuổi trường thành. Trong trường hợp răng số 8 mọc ngầm không nhô lên trên nướu răng mà lại yên dưới nướu nên bạn không thể nhìn được. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nướu răng quá dày nên không có đủ chỗ trống giúp răng khôn mọc tự nhiên.

 

Độ tuổi mọc răng khôn?

 

Thông thường, răng khôn sẽ bắt đầu mọc khi đến độ tuổi trưởng thành, khoảng 17 – 25 tuổi với 4 chiếc răng nằm ở những vị trí trong cùng trên hàm. Nhưng trên thực tế có những người phải sau năm 40 tuổi răng khôn mới bắt đầu mọc.

 

Chức năng của răng

 

Chúng ta sử dụng răng mỗi ngày để nhai, nụ hôncác chức năng khác. Họ là một phần trong cuộc sống của chúng ta, và vì vậy chúng ta phải cung cấp cho họ sự hỗ trợ mà họ cần để họ được khoẻ và có thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

 

Răng là các mềm có độ cứng lớn nằm trong tuỷ của xương hàm. Những mảnh này bao gồm nhiều mô khác nhau, trong đó chủ yếu là một mô mềm bên trong như sụn, được bao phủ bằng thân răng, và điều này đến lượt nó lại được bảo vệ bởi men răng, phần quan trọng nhất của răng.

 

Phần bám trong xương hàm trên được gọi là ngà răng, trong khi thân răng là phần có thể nhận thấy của răng nằm bên ngoài tuỷ.

 

Răng có chức năng đặc biệt quan trọng đối với quá trình nhai. Họ chịu trách nhiệm nhai, xé và nghiền nhỏ thức ăn. Với sự hỗ trợ của lưỡidưới tác dụng của miệng, chúng tạo nên một quả bóng nhỏ sẽ chui vào dạ dày sau khi ăn, bắt đầu với quá trình nhai.

 

Tham khảo thêm : Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa chảy máu ở chân răng

 

 

Mỗi chiếc răng có chức năng của riêng loại

 

 

chiếc răng
chiếc răng

 

 

 

Có 4 loại răng. Loại răng khác nhau về hình dạng, kích thước của từng chiếc và chức năng của chúng đối với quá trình nhai thức ăn.

 

Răng được sắp xếp làm hai hàng dưới dạng vòm, một ở hàm trên và một ở hàm dưới. Trong từng hàng răng, số răng được sắp xếp như sau:

 

  • Răng cửa. Chúng là những chiếc răng nằm ở phần ngoài cùng của hàm, là loại răng duy nhất được thể hiện khi mỉm cười và cũng là người đầu tiên ra đi. Chúng là những chiếc răng nhỏ với các cạnh sắc nhọn, chức năng chính của chúng là nhai thức ăn khi cắn. Số lượng răng cửa không thay đổi trong cả cuộc đời. Một con người thông thường có 8 răng cửa, 4 ở trên và 4 ở phía dưới.
  • Răng nanh. Bên dưới răng cửa là răng nanh, cũng được gọi là răng nanh. Chức năng của những mảnh răng này là xé thức ăn có độ cứng hoặc sức chịu đựng cao hơn. Chúng là tàn dư của răng của tổ tiên chúng ta, sau sự tiến hoá làm thay đổi thói quen ăn của con người, đã thay đổi hình dạng và kích cỡ, với một đầu ít nhọn hơn. Tổng số những mảnh này là 4. Hai trong số chúng nằm ở hàm trên và hai cái còn lại ở hàm dưới.
  • Tiền nhân. Trong giải phẫu lớn hơn và rộng hơn răng nanh, chúng tham gia vào quá trình xé và nghiền nát thức ăn. Chúng tôi cũng tìm thấy răngtuổi trưởng thành, thông thường là 4 ở hàm trên và 4 ở hàm dưới, tổng số là 8.
  • Răng hàm. Răng hàm là răng lớn hơn, có miệng rộng sâu. Chức năng của chúng là nghiền nát thức ăn và số lượng của chúng thay đổi trong suốt cuộc đời của con người để thích ứng với môi trường có sẵn trong maxilla, là 8 trong thời thơ ấu tăng số lượng vào tuổi trưởng thành, với tổng cộng 12 răng hàm được sản xuất trong hai cung điện.

 

Răng được làm bằng gì ? 

 

Chúng ta đã biết chúng ta có nhiều răng trong thời thơ ấu và chúng ta có bao nhiêu răng vào tuổi trưởng thành, tuy nhiên câu hỏi lớn là: răng được làm bằng gì ? 

Như chúng ta đã thấy, răng được tạo nên bởi nhiều mô khác nhau, thường được phân chia thành răng và cổ răng. Trong khi rễ không nhìn thấy được vì nó là phần được bao phủ giữa răng và xương hàm trên thì vương miện có vai trò quan trọng đối với quá trình nhai.

 

Trong tất cả những mô tạo nên răng, chúng tôi tìm thấy:

 

  • Men răng. Đây là mô mỏng nhất của răng, cung cấp sự bảo vệ trên các mảnh bao phủ miệng.
  • Ngà răng. Mô mềm này kết nối phần bên ngoài với ngà răng hay tuỷ của răng. Thông qua kiểm tra các men răng, chúng tôi tìm thấy những ống cực mỏng nối bên ngoài với tuỷ, và khi va chạm sẽ tạo nên thứ được gọi là nhạy cảm với răng.
  • Tủy răng. Phần trong cùng, chứa nhiều dây thần kinh, tĩnh mạch và động mạch giúp giữ cho răng khỏe mạnh.

 

Để đảm bảo tuổi thọ của răng thì men răng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng ta phải bảo vệ nó và giữ gìn sự nguyên vẹn của nó trong cả cuộc đời.

 

Cơ thể của con người là một “kỳ quan” mà chúng ta cần phải tìm hiểu. Hy vọng rằng qua bài báo câu hỏi con người có bao nhiêu răng của bạn đã có một câu trả lời thích đáng.

 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website:https://langmoi.vn/

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *