14:38 - 30/09/2020

Người có nhiều ý tưởng và truyền tâm huyết cho nông dân

Thành công trong sáng kiến với 3 ý tưởng: Lai tạo và ghép thành công cây cam vàng từ 3 giống, gốc là cây bưởi, phần thân giữa là cam đường Canh, trên cùng là giống cam Đài Loan, ôngTrịnh Minh Tân, Xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. HCM còn xây dựng hệ thống vườn ươm nhà lưới; hệ thống tưới phun và nhỏ giọt tự động và có trang web bán hàng trực tuyến…

Ông Trịnh Minh Tân nhận bằng Nông dân Việt Nam xuất sắc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Mong có một khu chợ cây cảnh được quy hoạch bài bản

Hơn ba mươi năm gắn bó với nghề chăm sóc bonsai, hoa kiểng (cảnh) ông Trịnh Minh Tân không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn trong và ngoài nước để từng bước đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật… đến nay ông đã phát triển được 8ha đất ruộng cằn cỗi, bạc màu và cho ra đời nhiều những sản phẩm cây cảnh, bonsai thương hiệu Minh Tân chất lượng cao, đa dạng chủng loại từ nội nhập, ngoại nhập cho đến lai, ghép, nổi trội từ dáng, thế cho đến màu sắc… đáp ứng được thị hiếu khách hàng.

Doanh thu hàng năm đạt hơn 5 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận khoảng 2,5 tỷ đồng. Vườn kiểng Minh Tân đã đầu tư hoàn thiện hệ thống vườn ươm, nhà lưới với tổng diện tích gần 1.000m2 với hệ thống tưới phun và nhỏ giọt tự động cho toàn vườn. Qua đó giúp giảm nhân công thuê mướn và cân bằng dinh dưỡng một cách khoa học, giúp cây cảnh, bonsai phát triển tốt.

Ông Tân cho biết: Nông nghiệp đô thị đang phát triển mạnh, hoa lan và cây kiểng đang là sản phẩm mũi nhọn của Củ Chi nói riêng và của TP. HCM nói chung, để ngành này phát triển bền vững, thành phố cần có một khu chợ cây cảnh được quy hoạch bài bản, các nhà vườn có nơi giao dịch ổn định, đây không chỉ là địa điểm kinh doanh cây kiểng đơn thuần mà còn là điểm đến tham quan, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố. Ông cùng Hội ND xã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Nông sản hoa cảnh xã Tân Phú Trung với 60 thành viên và ông hiện đang là Phó Chủ nhiệm CLB Xúc tiến thương mại huyện Củ Chi.

Truyền tâm huyết cho nông dân đam mê cây kiểng

Với mức thu nhập cao và ổn định, ông Trịnh Minh Tân dành nhiều thời gian, gắn bó với các lớp đào tạo nghề, truyền tâm huyết cho nông dân đam mê cây kiểng. Ông đã trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho trên 500 hội viên nông dân tại nhiều lớp đào tạo nghề. Sau mỗi lớp học, ông còn hỗ trợ miễn phí cho học viên nhiều cây giống. Luôn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, tạo dáng và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân, nhiều nông dân đã phát triển được nghề và nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, gắn bó với nghề trồng cây kiểng.

Thời gian qua, cơ sở ông đã tham gia chương trình Tết làm điều hay do Hội ND thành phố; tổ chức lớp dạy miễn phí về kỹ thuật trồng hoa kiểng, bon sai cho gần 500 lượt hội viên nông dân, hỗ trợ nhiều cây giống, bao tiêu sản phẩm và các công tác an sinh khác số tiền hơn 300 triệu đồng.
Hiện nay, ngoài cơ sở với hàng chục nghìn cây cảnh, kiểng bonsai, đến cây cảnh cổ thụ tại Củ Chi, ông đã mở được một cửa hàng giao dịch ở quận 2, TP. HCM, với diện tích gần 5.000m2 vừa là điểm trưng bày, vừa là điểm kinh doanh chính. Ông còn sở hữu công ty chuyên về dịch vụ thiết kế cảnh quan, chăm sóc sân vườn, cung cấp cây cảnh cho công trình đô thị. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của ông được phân phối ở khắp địa phương trong cả nước và xuất khẩu.

Ông Tân là người rất hòa đồng với các hội viên, thường giúp đỡ các hội viên khác trồng hoa, cây kiểng, tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương. Ông sẵn sàng chỉ dạy, hướng dẫn về nghề trồng cây cho các hội viên có nhu cầu, xứng đáng là một gương nông dân tiêu biểu của địa phương. Năm 2016, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Năm 2018, T.Ư Hội NDVN tuyên dương ông là gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Ông Nguyễn Văn Tủi, Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND (Hội ND TP. HCM).

Vân Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làm ăn giói & học làm giàu, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]