13:31 - 23/10/2021

Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi.

Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả nước, chỉ còn ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg. Cùng với đó, nguy cơ dịch tả lợn Châu phi xuất hiện trở lại đã khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Tổng đàn lợn của tỉnh Thái Nguyên có khoảng 655.000 con, hiện đã xuất chuồng được 70%. Từ đầu tháng 10 tới nay, giá thịt lợn hơi liên tục giảm sâu xuống 30.000 đồng/kg, đã khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả nước.

Ông Mai Văn Tuyến là một trong số nhiều hộ chăn nuôi mô hình gia đình ở xã Đắc Sơn, huyện Phổ Yên, cho biết, giá lợn mấy tháng trước còn được, nay giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng khoảng 3.000 đồng/kg. Hiện trong chuồng còn gần 100 con lợn thịt, ước tính lỗ khoảng 100 triệu đồng.

“Lỗ bình quân mỗi con trừ hết cũng trên 1 triệu đồng/con. Nuôi ít thì lỗ ít, còn mấy người trang trại lớn thì lỗ nhiều. Mấy năm trước dịch, Nhà nước hỗ trợ nhiều, còn bây giờ thì phải tự lo hết” – ông Mai Văn Tuyến cho biết.

Từ tháng 9, giá lợn hơi trong cả nước giảm xuống dưới 50.000 đồng/kg và đến đầu tháng 10 thì chỉ còn 30.000 đồng/kg. So với bình quân năm 2020, giá đã giảm từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg, trong khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều tăng khoảng 40%.

Với giá xuất chuồng này, người chăn nuôi phải bù lỗ trung bình khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/con. Việc giá lợn xuất chuồng liên tục giảm khiến người chăn nuôi ở thị xã Phổ Yên cũng như trên cả nước đang phải chịu thiệt hại nặng nề, nhất là đối với khu vực chăn nuôi trang trại.

Anh Vũ Hải Hồng, ở xã Đắc Sơn cho biết, còn trên 1000 con lợn chưa được tiêu thụ, khi giá lợn hơi giảm sâu ước tính thiệt hại gần tỷ đồng. Mặc dù giá xuống thấp nhưng vẫn phải xuất chuồng.

“Chúng tôi mong muốn Nhà nước hỗ trợ cho bà con giá cám chăn nuôi. Thời gian gần đây do dịch bệnh, lưu thông khó khăn nên bị thương lái ép giá” – anh Hồng nêu ý kiến.

Người chăn nuôi cả nước đang gặp khó khăn do lợn xuống giá.

Hiện ở tỉnh Thái Nguyên có 262 trang trại chăn nuôi lợn, 60 hợp tác xã chăn nuôi hoạt động theo chuỗi, từ tổ chức sản xuất đến giết mổ, tiêu thụ sản phẩm. Có 13 công ty chăn nuôi liên doanh đang chi phối giá thịt lợn hơi, chiếm trên 20% tổng số đàn lợn thịt. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các công ty liên doanh và thương lái đưa ra lý do phải cộng thêm chi phí trong vận chuyển, nhân công bốc vác, chi phí xét nghiệm phòng, chống dịch… để giảm giá thu mua.

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng Phòng Kinh tế, UBND thị xã Phổ Yên cho rằng, thịt lợn hơi giảm giá là do thực hiện chăn nuôi chưa có quy hoạch cụ thể, chưa đảm bảo cung và cầu. Các doanh nghiệp liên kết chăn nuôi phát triển không ổn định do ảnh hưởng từ Covid-19 nên ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu nên đã dẫn đến tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chậm.

Dịch Covid-19 bùng phát, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, các bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học, nhà hàng phải đóng cửa nên cũng ảnh hưởng đến việc tiêu thụ thịt lợn, dẫn đến lợn xuất chuồng giá giảm sâu.

Ông Đồng Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên, cho biết, Thị xã Phổ Yên đang cố gắng tìm nguồn tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi. Thị xã cũng đã có kế hoạch tìm kiếm doanh nghiệp, đặc biệt là làm việc với các doanh nghiệp đã ký kết với bà con để tiêu thụ thịt lợn và không ép giá. Công ty Samsung là đơn vị trên địa bàn là nguồn tiêu thụ thịt lợn lớn, sắp tới thị xã cũng sẽ làm việc với đơn vị này để làm sao đáp ứng và cung cấp thịt lợn cho Công ty Samsung ..

Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Nỗi lo lại chồng chất nỗi lo đang đè nặng lên đôi vai người chăn nuôi ở tỉnh Thái Nguyên./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]