06:56 - 13/08/2017

Ngư dân kêu cứu khẩn cấp vì hình thức khai thác cá lạ

Để gia tăng lợi nhuận bất chính, thời gian gần đây, hàng loạt tàu thuyền đến từ nhiều tỉnh, thành khác đã kéo về khu vực biển Mũi Né (phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) sử dụng chất nổ để khai thác thủy hải sản, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản, môi trường sinh thái, mà còn trực tiếp đe dọa đến tính mạng ngư dân.

“Treo” tàu vì chất nổ

Những ngày qua, dù đang trong mùa gió Nam, mùa khai thác thủy hải sản chính trong năm, nhưng nhiều tàu cá của bà con ngư dân phường Mũi Né vẫn phải nằm bờ vì không thể cạnh tranh lại với hàng loạt tàu hành nghề lưới mùng (chuyên đánh bắt cá cơm), trong đó có nhiều tàu sử dụng chất nổ để tận diệt nguồn thủy hải sản.

Nhiều tàu thuyền ngư dân Mũi Né không thể ra khơi vì sự xuất hiện của tàu khai thác hải sản bằng chất nổ

Bà Văn Thị Công Hòa, chủ tàu cá ở phường Mũi Né, bức xúc: “Những chiếc tàu này không biết từ nơi nào đến, họ dùng chất nổ ném xuống biển cả ngày lẫn đêm khiến nguồn lợi thủy hải sản ngày càng cạn kiệt. Tàu hành nghề pha xúc (dùng đèn để nhử cá, tôm) của tôi giờ phải “treo” bờ vì có ra khơi cũng chẳng thu được gì”.

Còn ngư dân N.V.T. lo lắng: “Tàu lưới mùng của họ ngang nhiên dùng lưới vây xung quanh các tàu cá của chúng tôi để khi ném chất nổ xuống, thủy hải sản chết nổi lên họ vớt dễ dàng. Việc làm này không chỉ khiến nguồn lợi thủy hải sản bị tận diệt mà còn đe dọa đến tính mạng, tài sản của chúng tôi. Hành động của họ chẳng khác nào ôm “bom” ném xuống biển!”.

Theo các ngư dân phường Mũi Né, cách đây khoảng 5-6 năm, lượng tàu thuyền hành nghề lưới mùng tại vùng biển Mũi Né chỉ có chưa đến 100 chiếc. Tuy nhiên đến thời điểm này, đội tàu này đã phát triển trên 300 chiếc. Trong đó, có nhiều tàu mang số hiệu các tỉnh miền Trung như Ninh Thuận, Khánh Hòa… lẫn một số tàu ở địa phương cùng tham gia khai thác.

Ngư dân kêu cứu khẩn cấp

Bức xúc trước việc các tàu lưới mùng gia tăng hoạt động đánh bắt hải sản bằng chất nổ, vừa qua, 48 ngư dân tại phường Mũi Né đã đồng loạt gửi đơn lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị có biện pháp ngăn chặn.

Bà Nguyễn Thị Thúy Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Mũi Né, cho biết: “Có trường hợp ngư dân phường Mũi Né đang đánh bắt trên biển thì bị tàu khai thác bằng chất nổ dùng lưới vây quanh tàu đe dọa, nếu không chạy khỏi khu vực lưới quây họ sẽ ném chất nổ xuống biển. Sau đó, 2 lần họ ném chất nổ khiến ngư dân địa phương phải bỏ chạy. Câu hỏi đặt ra là nguồn chất nổ từ đâu mà ngư dân có? Nếu ta có sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng liên quan chặn đứng được nguồn cung cấp, tăng chế tài xử phạt và thường xuyên tuần tra, kiểm soát thì mới có hy vọng chấm dứt được tình trạng này”.

Trung tá Nguyễn Duy Thìn, Chính trị viên Đồn biên phòng Mũi Né, cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của bà con, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, những đối tượng sử dụng chất nổ ở nơi khác đến, phạm vi đánh bắt lại xa, phương tiện của chúng tôi hạn chế nên việc kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Việc bắt giữ các hành vi tàng trữ thuốc nổ trên tàu cá cũng rất khó khăn, bởi với số lượng nhỏ, các đối tượng dễ cất giấu hoặc chỉ cần nhìn thấy bóng dáng của lực lượng chức năng từ xa là vứt xuống biển để phi tang”.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, qua công tác kiểm tra, kiểm soát, lực lượng biên phòng tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các đơn vị liên quan bắt 5 vụ tàng trữ trái phép vật liệu nổ trên tàu cá để sử dụng trong khai thác hải sản.

 

Nguyễn Tiến

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 giảm một nửa sau liều vaccine đầu tiên

  Khi các trường hợp mắc COVID-19 đang tăng mạnh ở nhiều nước, điều gì có thể giúp bạn ngăn chặn sự lây truyền chết người này? Theo các chuyên gia, chìa khóa chính là tiêm chủng. Trong bối cảnh các ca lây nhiễm virus SARS- CoV-2 tăng mạnh trở lại ở nhiều  nước, đặc biệt là […]

 • Về chùa Bối Khê chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khiết của hoa sen đất

  Trong khuôn viên ngôi chùa 600 năm tuổi, những cây hoa sen đất bung nở sắc trắng tinh khôi tuyệt đẹp thu hút du khách đến tham quan, chiêm bái. Chùa Bối Khê (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã trải qua 600 năm lịch sử, được công nhận là Di tích quốc gia […]

 • Phát triển vùng nguyên liệu góp phần vực dậy ngành Mía đường

  Trong những năm gần đây, ngành Mía đường đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn như diện tích thu mua và số hộ dân trồng mía sụt giảm, thời tiết khí hậu bất lợi, vấn đề đường nhập lậu. Để vượt qua những thách thức đó, một trong những giải pháp thiết thực […]

Sự kiện
Tam nông
 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

 • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]