19:00 - 09/12/2018

Ngôn ngữ thứ hai – tiếng Anh!

Tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp 2018 mới diễn ra tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Thủ tướng sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam. Ý kiến của Bộ trưởng ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của đông đảo các học giả, doanh nhân cũng như dư luận xã hội.

Nhìn thẳng thực tế, sự yếu kém về tiếng Anh đang cản trở sự phát triển của đất nước trên tiến trình hội nhập. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ quát số một hiện nay, cho nên mở cánh cửa tiếng Anh chính là mở cánh cửa hội nhập cho cả đất nước tiến gần hơn các giá trị văn minh của thế giới. Nếu như trước đây, Việt Nam có thời gian phần đông người biết ngoại ngữ là tiếng Nga, sau khi đất nước bước vào hội nhập, việc học tiếng Anh đã không ngừng phát triển rộng rãi. Nay những bước tiến về hội nhập ngày càng sâu, hợp tác mọi mặt của đất nước càng được tăng cường, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế nên yêu cầu về tiếng Anh ngày càng nhiều, nó như một thứ phương tiện để nền kinh tế phát triển.

Trong thế giới phẳng ngày nay, giới trẻ thiếu ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh như một cơ thể thiếu năng lượng, cả một thế  hệ thiếu sẽ dẫn đến sự lạc hậu, lùi xa với thế giới. Rộng hơn, thế hệ dân số vàng- với tỷ lệ người ở độ tuổi lao động lớn như nước ta, thiếu kỹ năng tiếng Anh sẽ làm giảm năng suất lao động rất lớn. Là một người đã từng kinh qua quản lý tập đoàn kinh tế  hàng đầu đất nước, đạt tốc độ phát triển thần kỳ, không ngừng mở rộng đầu tư ra thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hiểu hơn ai hết nhu cầu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai của đất nước.

Vấn đề mà Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra không mới, tuy nhiên, nó như câu chuyện bức thiết lâu nay được đề cập một cách mạnh mẽ hơn. Còn nhớ, năm 2007 khi thăm Việt Nam, ông Lý Quang Diệu- người từng đứng đầu Chính phủ Singapore đã có lời khuyên với Việt Nam: Để không tụt hậu cần phải giỏi tiếng Anh. Ông Lý Quang Diệu gợi ý: “Đại học Việt Nam nên có sách giáo khoa tiếng Anh ở các ngành quan trọng như kỹ thuật, công nghệ… bởi nếu chỉ dùng sách Việt Nam thì chắc chắn sẽ tụt hậu”. Hay gần đây, khi thực hiện Đề án về dạy tiếng Anh ở trường phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã từng bàn đến việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai. Tuy nhiên, những ý tưởng trên mới chỉ dừng lại ở mức tăng cường, nâng cao trình độ tiếng Anh ở các cấp học, còn một chương trình để xác định một cách rõ ràng như một ngôn ngữ thứ hai cho tiếng Anh thì chưa có.

Do đó, nay là lúc các cơ quan hữu quan cần bắt tay vào việc xây dựng một chương trình cụ thể cho việc này. Từ đó có cơ sở để Thủ tướng Chính phủ công nhận và sớm đưa vào triển khai trong thực tế. Việc đưa một ngoại ngữ trở thành ngôn ngữ thứ hai của một đất nước không phải đơn giản và nhanh chóng. Nó cần nguồn lực lớn và cả một quá trình, do đó một giải pháp sớm, khoa học, hiệu quả chính là cách nhanh nhất để mục tiêu đưa tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam thành công.

Văn Bắc – HQ
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóng
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

    Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]

  • Doanh nghiệp nông nghiệp cần “tồn tại” trước khi tính chuyện phục hồi

    Sau hơn một năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhóm doanh nghiệp nhỏ, vừa và các mô hình kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn tại các tỉnh phía Nam đang rất khó khăn. Cảnh hàng hóa bán đổ bán tháo để “cầm hơi”, thua lỗ, […]

  • Xã Trí Lực: Tiên phong đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao các tiêu chí

    Là quê hương cây vú sữa miền Nam nổi tiếng, xã Trí Lực (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải duy trì nâng cao chất lượng từng tiêu chí, để tiến tới đạt xã NTM nâng […]