11:48 - 23/06/2017

Nghiên cứu cho thấy protein trong cỏ dành cho gia súc ở Mỹ đang suy giảm

Theo một nghiên cứu gần đây của một nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu AgriLife Texas, có một xu hướng đáng báo động trên các vùng đất chăn thả của Mỹ do chăn thả gia súc và biến đổi khí hậu, và điều này đã làm cho các nhà sản xuất phải mất gần 2 tỷ USD mỗi năm.

Tiến sĩ Jay Angerer, một nhà nghiên cứu sinh thái tại Trung tâm nghiên cứu AgriLife và khuyến nông Texas A & M, gần đây đã công bố nghiên cứu “Giảm chất lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho gia súc Bắc Mỹ trong dài hạn”. Nghiên cứu cho thấy giá trị dinh dưỡng của cỏ dành cho gia súc giảm tại Mỹ trong hai thập kỷ qua do những tổn thất về chất dinh dưỡng liên quan đến chăn thả gia súc và biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu cho biết hạn hán tăng, lượng các-bon điôxít trong khí quyển tăng và tình trạng mất chất dinh dưỡng từ việc chăn thả gia súc “tất cả đều có khả năng làm giảm hiệu suất gia súc bằng cách giảm chất lượng dinh dưỡng của cỏ dành cho gia súc”.

Angerer cho biết xu hướng giảm giá trị dinh dưỡng trên của cỏ mọc tại các bãi chăn thả đặt ra một mối quan tâm đáng kể cho người sản xuất và người tiêu dùng trong tương lai. Nghiên cứu đề cập đến việc chăn thả các gia súc như cừu, dê, bò và trâu, cung cấp 15% nguồn protein toàn cầu cho con người.
Việc giảm chất lượng thức ăn cho gia súc đã làm cho gia súc “đang ngày càng bị căng thẳng về protein trong hai thập kỷ qua, có thể làm giảm sự gia tăng trọng lượng của gia súc”.

Nghiên cứu ước tính các nhà sản xuất mất thêm 1,9 tỷ USD mỗi năm để đáp ứng nhu cầu protein của đàn gia súc tại Mỹ với thức ăn bổ sung.

Ông nói: “Tình trạng trên gây tác động về mặt tài chính cho các nhà sản xuất và cuối cùng là người tiêu dùng. Các nhà sản xuất đã có đủ yếu tố để lo lắng, và nếu chi phí thức ăn bổ sung của họ tăng lên, lợi nhuận của họ co lại và điều đó có thể dẫn tới quyết định có nên tiếp tục kinh doanh gia súc hay không”.
Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng gia súc ở Trung tâm đã thu thập được 36.000 mẫu phân từ gia súc ở Mỹ được đo lường về chất lượng chế độ ăn giữa năm 1994 và năm 2015.

Mục tiêu ngắn hạn của GAN Lab là ước tính chất lượng thức ăn gia súc của nhà sản xuất, đặc biệt là chất đạm thô và tổng các chất dinh dưỡng có thể tiêu hóa, sử dụng các mẫu phân để giúp họ tối ưu hoá chế độ ăn bổ sung. Phòng thí nghiệm nhận và kiểm tra các mẫu của các nhà chăn nuôi khác nhau trên khắp Hoa Kỳ bao gồm cừu, lừa, gia súc và động vật hoang dã như hươu đuôi trắng.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các thông số để xác định chất lượng thức ăn gia súc dựa trên mẫu phân, động vật, giống và các yếu tố khác giúp phòng thí nghiệm cung cấp cho nhà sản xuất hoặc chuyên gia tư vấn thông tin để cung cấp đúng số lượng và loại thức ăn bổ sung trong suốt cả năm.

Nhìn về lâu dài, thông tin được phân tích từ các mẫu phân cho thấy chất hữu cơ tiêu hóa và chất lượng protein thô đã giảm. Trong hơn 20 năm qua, lượng protein thô giảm 1% tương đương mức trọng lượng trung bình giảm 10 pao/con nếu không bổ sung thức ăn.

Theo nghiên cứu, Mỹ đã có 86 triệu gia súc không được ăn bổ sung, trong đó có 27 triệu con bê vào tháng 7 năm 2015.
Angerer cho biết những tổn thất tiềm năng phụ thuộc vào đất trồng, giai đoạn sản xuất của động vật, sự phát triển, chu kỳ tiết sữa, thời kỳ mang thai, mùa, nhiệt độ và các yếu tố khác có thể làm tăng lượng thức ăn bổ sung để bù đắp cho sự mất mát protein thô.
Angerer cho biết việc bổ sung nitơ cho các đồng cỏ nguyên sinh được thảo luận trong nghiên cứu này, nhưng việc bón phân cho hàng triệu mẫu đất sẽ gây ra tác dụng ngược lại, vì vậy các nhà sản xuất phải đối mặt với chi phí thức ăn bổ sung cao hơn hoặc chi phí cho việc thiết lập các đồng cỏ cải tiến để chăn thả gia súc.
Angerer nói: “Đây không phải là sự khác biệt lớn sau 20 năm, nhưng nếu xu hướng này tiếp tục trong 60 năm, nó có thể trở thành một cái gì đó tạo ra sự khác biệt lớn cho năng lực sản xuất”.
Nghiên cứu kết luận rằng tình trạng thiếu hụt protein có thể sẽ tăng lên “nếu không thể xác định và đảo ngược được các yếu tố làm giảm protein trong thực vật hoặc xác định các chiến lược thích ứng” và có thể dẫn đến tổn thất thuần trong sản xuất gia súc.
Trong năm 2010, Cơ quan Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã nâng cao chương trình quản lý bảo tồn của mình nhằm tạo động cơ khuyến khích cho các nhà sản xuất tham gia nghiên cứu. Năm ngoái, các nhà sản xuất đã chuyển 19.000 mẫu để phân tích. Hầu hết các mẫu lấy từ khu vực Great Plains. Hầu hết các nhà sản xuất tham gia đều gửi sáu mẫu mỗi năm. Các mẫu này sẽ tiếp tục được phân tích để hỗ trợ các chương trình cho gia súc ăn bổ sung của nhà sản xuất, bổ sung thêm vào nghiên cứu về chất lượng thức ăn dài hạn và được lưu giữ để nghiên cứu trong tương lai.

Lê Hồng Vân – Mard, theo phys.org

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị TrườngDanh mục , , ,
Tin cập nhật
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19

  Tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay. Ngày 22/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội […]

 • Tái cấu trúc hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới

  Sau khi dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát, các chuyên gia kinh tế cho rằng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là các doanh nghiệp cần chủ động là đẩy mạnh việc tái cấu trúc, đổi mới mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong điều kiện bình thường mới. […]

Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Phú Thọ thử nghiệm thành công giống lúa ST25 vụ mùa 2021

  Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm; cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa tổ chức đánh giá kết quả mô hình thử […]

 • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

  Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]