22:10 - 25/07/2017

Nghĩa tình đồng đội

Từ trung tâm tỉnh Bình Phước chúng tôi ngược gần 70km tìm về xã Thọ Sơn (Bù Đăng) nơi văn phòng của đoàn cựu chiến binh tình nguyện đi tìm hài cốt liệt sỹ đóng chốt. Hơn năm năm qua, đây là nơi các cựu chiến binh thu thập thông tin, gửi thông báo đến thân nhân gia đình các liệt sỹ trên khắp cả nước.

Những cựu chiến binh tình nguyện và thân thân của liệt sỹ Hanh viếng viếng các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Phước Long.

Chia sẻ về lý do hình thành lên đoàn cựu chiến binh tình nguyện, ông Vũ Đình Luật kể: Tôi từng đi khắp nơi để tìm kiếm mộ phần của người thân nên tôi hiểu được sự cơ cực, khát khao và cả những khắc khoải mong chờ của gia đình các liệt sỹ. Năm 2012, sau khi đã tìm kiếm được anh  mình, tôi đã lập nên Đội cựu chiến binh tình nguyện tìm hài cốt đồng đội với 5 thành viên. Thấy việc làm có ý nghĩa, nhiều cựu chiến binh ở huyện Bù Đăng-Bình Phước cũng xin gia nhập. Đến năm 2017, số cựu chiến binh tham gia lên đến 35 đồng chí. Ông Luật đã làm đơn gửi Hội cựu chiến binh tỉnh Bình Phước, thành lập Đoàn cựu binh tình nguyện đi tìm đồng đội.

Ngay sau khi hình thành, các cựu chiến binh đã bắt tay vào làm nhiệm vụ kiếm tìm tin tức, mộ phần các liệt sỹ. Bước chân của họ dọc ngang trên khắp các chiến trường Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Mọi chi phí sinh hoạt, đi lại đều do các thành viên tự bỏ ra để trang trải. Trong các cuộc kiếm tìm ấy, đã bao lần những người lính già rưng rưng khi tìm ra được nơi đồng đội yên nghỉ. Cuộc tìm kiếm ở xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định vào năm 2013 là một kỷ niệm đáng nhớ. Khảo sát khu mộ tập thể do lính đánh thuê Hàn Quốc thực hiện, các cựu binh tình nguyện đã tìm được 74 bộ bộ hài cốt liệt sỹ.

Năm 2014, những người lính cụ Hồ năm xưa đã hợp Đội K72 Bình Phước tìm được 22 hài cốt liệt sỹ tại ấp Cần Lê, thuộc xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh. Sau đó, các cựu chiến binh còn phối hợp tìm kiếm các mộ phần liệt sỹ tại xã Long Hà – Bù Gia Mập, xã Bon Bo – Bù Đăng và sân bay Phước Bình – thị xã Phước Long. Tại sân bay Phước Bình, các cựu binh tình ngyện và K72 đã tìm kiếm đã quy tập được 12 hài cốt liệt sỹ vào năm 2016. Mỗi khi khảo sát, có thông tin, những cựu binh tình nguyện lại báo tin, đón tiếp thân nhân liệt sỹ vào nhận mộ phần người thân, thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Năm nay, công tác kiếm tìm hài cốt liệt sỹ diễn ra rất mạnh trên khắp các sân bay quân sự thời chiến như Biên Hòa, Tân Sơn Nhất, Lộc Ninh. Đây là một quá trình tìm kiếm mang đầy ý nghĩa, là sự kết hợp giữa những người ở hai bên chiến tuyến và sự hộ trợ của các cộng tác viên là các chuyên gia không ảnh.  Riêng sân bay Lộc Ninh, đoàn cựu chiến binh tình nguyện và  Đội K72  Bình Phước mới chỉ tìm được một số di vật.

Giữa tháng 7 này, những cựu binh tình nguyện đón tiếp người thân của liệt sỹ Chu Ngọc Hanh, hy sinh năm 1972, quê ở tỉnh Hưng Yên. Mộ phần của đồng chí Hanh được an táng tại  nghĩa trang liệt sỹ  thị xã Phước Long. Nhờ sự giúp đỡ của những cựu binh tình nguyện, bà Chu Thị Thìn và gia đình đã tìm được mộ phần của liệt sỹ Hanh. Trước mộ phần của anh trai, bà Thìn không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc, giọt nước mắt mặn đắng của những ngày tháng khắc khoải kiếm tìm tình thân.

Hơn 5 năm qua, những cựu chiến binh  tình nguyện của đất núi Bù Đăng đã băng rừng, lội suối để kiếm tìm hài cốt của đồng đội mình. Nay đứng trước mộ phần của 1.600 anh hùng liệt sỹ đang an nghỉ dưới chân đỉnh Bà Rá, các cựu binh không dấu nổi xúc, nghẹn ngào. Cựu chiến binh Vũ Đình Luật khấn thầm, các anh linh thiêng, xin cho chúng tôi tìm được mộ phần các đồng đội còn nằm sâu dưới lòng đất mẹ. Xin cho chúng tôi đem các anh về đoàn tụ cùng đồng đội và người thân!

T.Linh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

    Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi. Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng […]

  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]