07:06 - 10/09/2021

Nghĩa tình của nông dân Bến Tre trong dịch Covid -19

Những ngày qua, Hội Nông dân (ND) tỉnh Bến Tre đã tổ chức vận động, quyên góp nông sản để hỗ trợ các địa phương và người dân trong tỉnh và TP. Hồ Chí Minh phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phong trào được thực hiện sôi nổi trong các cấp Hội và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên, ND trong tỉnh.

Cán bộ, hội viên ND xã Bình Thới (Bình Đại) tham gia nấu ăn hỗ trợ các chốt kiểm soát.

Hỗ trợ nông sản tới người dân TP. HCM thay lời cảm ơn sâu sắc

Những ngày qua các cấp Hội ND Bến Tre đã vận động quyên góp nông sản, nhu yếu phẩm, tập hợp đến Ủy ban MTTQ các cấp là đầu mối để hỗ trợ cho các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, tổng giá trị trên 125 triệu đồng. Ngay sau khi phát động cuộc vận động, từ những ngày cuối tháng 7/2021, Hội ND tỉnh Bến Tre đã tổ chức 2 chuyến vận chuyển nông sản gồm rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm như: Gạo, mì gói… đến với Hội ND TP. Hồ Chí Minh (HCM) và Ủy ban MTTQ huyện Ba Tri trong tỉnh – những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Hội ND Bến Tre đã hỗ trợ nông sản cho TP. HCM 3,5 tấn và hỗ trợ vùng dịch Ba Tri 2,5 tấn. Hội ND TP. HCM là đơn vị đại diện tiếp nhận, sau đó tổ chức phân phát cho người dân khó khăn tại thành phố, riêng MTTQ huyện Ba Tri sẽ vận chuyển cho các xã hiện đang phong tỏa.

Được biết, nhân dân TP. HCM luôn có tình cảm tốt đẹp với Bến Tre, chỉ tính riêng trong đợt hạn mặn mùa khô năm 2019 – 2020, nhiều tổ chức, cá nhân sống và làm việc tại TP. HCM đã thông qua Hội ND tỉnh Bến Tre hỗ trợ các thiết bị lọc nước, dụng cụ chứa nước ngọt và nhiều phần quà giúp đỡ hội viên, nông dân nghèo, tổng giá trị thành tiền trên 1 tỷ đồng.

Chính vì lẽ đó, ND Bến Tre đã tích cực quyên góp nông sản với các loại rau, củ, quả được trồng tại địa phương gửi đến nhân dân TP. HCM đang gặp khó khăn do thực hiện giãn cách dài ngày như một lời cảm ơn sâu sắc, và thể hiện sự chia sẻ trước những khó khăn của bà con bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hội ND tỉnh Bến Tre cũng đã phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vận chuyển 1,5 tấn nông sản cho khu cách ly Covid-19 tại Trung đoàn 895 (xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm), tổng giá trị thành tiền gần 30 triệu đồng do Hội ND huyện Chợ Lách, Thạnh Phú và TP. Bến Tre vận động hỗ trợ.

Đợt này, Hội ND xã An Thủy (huyện Ba Tri) chuyển đến Hội ND huyện 180kg nông sản gồm: Dưa hồng, bầu, bí, đậu quả… để huyện phân phối cho các địa phương trong huyện đang thực hiện giãn cách. Ngoài ra Hội ND xã còn hỗ trợ 1.120kg gạo, 20 thùng mì, 300kg nông sản gửi đến các khu cách ly, phong tỏa; tặng 23 phần quà cho các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mặt cho các chốt kiểm soát dịch của xã An Thủy. Tổng giá trị thành tiền trên 31 triệu đồng, do Hội ND xã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã đóng góp.

Vận chuyển nông sản lên xe hỗ trợ khu cách ly Covid-19 tại Trung đoàn 895 (Bến Tre).

Hội tích cực hỗ trợ các đơn vị phòng, chống dịch Covid-19

Cán bộ, hội viên ND trong tỉnh còn tích cực tham gia vào các tổ tình nguyện phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng. Toàn tỉnh có 2.822 cán bộ, hội viên tham gia vào Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và các tổ tình nguyện. Các thành viên thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp tuyên truyền, vận động nguồn lực đóng góp cho công tác phòng, chống dịch, tham gia vào Tổ Covid cộng đồng và trực các chốt trong thời gian tỉnh thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trước những mất mát của gia đình hội viên trong dịch Covid – 19, Hội Nông dân xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam đã đến thăm hỏi gia đình bà Lê Thị Đầy (ấp An Lộc Thị) là hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, có con gái đi làm công nhân mắc bệnh Covid-19 mất tại TP. HCM.

“Mới đây, con bà Đầy mắc bệnh Covid-19 và qua đời, để lại 2 con nhỏ hiện nay đang sinh sống cùng với gia đình bà. Hoàn cảnh gia đình bà Đầy ngày càng khó khăn hơn, rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Hội ND xã đã đến chia sẻ, động viên gia đình bà Đầy và tặng phần quà trị giá 400.000 đồng cùng với 1,4 triệu đồng tiền mặt” – ông Nguyễn Kỳ Viên, Chủ tịch Hội ND xã An Thạnh chia sẻ.

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên tại xã Bình Thới (huyện Bình Đại), Ban Chỉ đạo huyện đã mạnh dạn đề xuất tỉnh xem xét đồng ý cho huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 16/7/2021. Trong bối cảnh đó, 20 xã, thị trấn trong toàn huyện được thiết lập nhiều điểm phong tỏa. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Bình Đại, Hội ND huyện đã triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

Hội ND cơ sở trong huyện phối hợp các ngành, đoàn thể vận động các nguồn lực hỗ trợ nhân dân, các khu phong tỏa, khu cách ly các nhu yếu phẩm như rau, củ, quả, thịt, trứng, gạo, mì tôm, nước uống, sữa hộp, bánh các loại, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế… và tiền mặt, tổng giá trị trên 354 triệu đồng. Cán bộ và hội viên ND hàng ngày nấu cơm ủng hộ lực lượng tại các chốt kiểm soát. Hỗ trợ ND tiêu thụ được 22,6 tấn củ cải trắng; 5,8 tấn củ sắn; 10 tấn nhãn; 400kg lạc củ. Hội ND huyện đã kiến nghị với Hội ND tỉnh kết nối để giới thiệu, tiêu thụ nông sản cho hội viên nông dân.

Bà Đặng Thị Hồng – Chủ tịch Hội ND huyện Bình Đại cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ các cấp và thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội ND tỉnh, Hội ND huyện Bình Đại chỉ đạo Hội cơ sở phát động các phong trào quyên góp trong toàn thể cán bộ, hội viên nông dân với tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp nhau vượt qua những khó khăn trong đợt dịch lần này. Qua lời kêu gọi, phát động của Hội ND huyện, ND đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, có nhiều đóng góp thiết thực về vật chất, tinh thần để nhân dân và lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, các khu cách ly, phong tỏa an tâm làm công tác phòng, chống dịch”.

“Hội ND tỉnh đánh giá cao vai trò của Hội ND các cấp đã cùng chung tay, góp sức với Hội ND tỉnh tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19. Chúng tôi trân trọng sự đóng góp và tình cảm của các đơn vị tài trợ, các Mạnh Thường quân, bà con nhân dân, trong đó có đông đảo hội viên nông dân. Tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, chúng ta sẽ sớm vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch để trở lại trạng thái bình thường mới”.
Ông Võ Văn Chiến – Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bến Tre.

Bài, ảnh: Trần Thị Trẻo

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

    Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]

  • Doanh nghiệp nông nghiệp cần “tồn tại” trước khi tính chuyện phục hồi

    Sau hơn một năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhóm doanh nghiệp nhỏ, vừa và các mô hình kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn tại các tỉnh phía Nam đang rất khó khăn. Cảnh hàng hóa bán đổ bán tháo để “cầm hơi”, thua lỗ, […]

  • Xã Trí Lực: Tiên phong đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao các tiêu chí

    Là quê hương cây vú sữa miền Nam nổi tiếng, xã Trí Lực (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải duy trì nâng cao chất lượng từng tiêu chí, để tiến tới đạt xã NTM nâng […]