15:25 - 19/07/2017

Nghề làm khuôn bánh Trung thu ở làng Định Quán

Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 30km về phía Nam, làng Định Quán, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín nổi tiếng với nghề đục khuôn bánh Trung thu. Những khuôn bánh các loại của làng từ lâu đã theo chân khách hàng đi khắp mọi miền đất nước.

Những ngày này về làng Định Quán sẽ thấy nhiều người làm khuôn bánh, tiếng đục vang khắp xóm. Bà Luyến và chị Tú ngày thường thì làm ruộng, nhưng vào mùa bánh trung thu cũng tham gia làm khuôn bánh.

Loại gỗ chọn làm khuôn thường là gỗ thị hoặc gỗ xà cừ, bởi 2 loại gỗ này có độ mịn, dẻo, không bị cong vênh lại dễ tạo hình.

Một mẫu khó có nhiều tầng . 

Đầu tiên, người thợ phải tạo hình khuôn lên gỗ. Sau đó, sẽ dùng cưa vanh cắt theo hình dáng khuôn bánh, riêng phần cán cầm được tiện tròn để người thợ cầm được chắc tay. Việc đục hoa văn cũng phải tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ.

Dùng cưa vanh để cắt theo hình dáng khuôn bánh.

Thời gian để người thợ lành nghề làm ra một khuôn bánh tùy vào độ phức tạp của hình mẫu nhưng thường cần từ 1 – 3 giờ đồng hồ. Với đôi tay khéo léo, người thợ Định Quán đã tạo ra hàng trăm mẫu khuôn với đủ hình dáng, kích cỡ khác nhau.

Ông Trần Văn Bản cho biết “Hàng tôi làm ra
bán khắp trên phố Hàng Quạt, Tô Tịch, nhiều hơn là các hộ làm bánh tại Xuân Đỉnh, các chợ và các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên cả nước”.

Trên cơ sở những mẫu khuôn truyền thống như Mai Thọ, Sen Thọ, Hoa Hồng và các con giống tôm, cua, cá… ngày nay, người thợ còn sáng tạo ra những loại khuôn mới ngộ nghĩnh, mô phỏng theo các nhân vật hoạt hình như Mèo Tom, Pikachu, Doremon…

Khuôn cá chép khi đã hoàn thiện.

Giá của những chiếc khuôn này dao động từ 100.000 – 300.000 đồng/khuôn, tùy thuộc vào kích thước và độ cầu kỳ của hoa văn. “Có những khuôn cỡ lớn, hoa văn cầu kỳ có giá lên tới vài triệu đồng”- ông Trần Văn Bản, người thợ đã có 30 năm thâm niên trong nghề chia sẻ.

Khuôn truyền thống.

Những năm gần đây nhờ có công nghệ hiện đại nên một số khuôn bánh đã được làm bằng máy đục gỗ tự động CNC. Chỉ cần đưa họa tiết vào máy tình là máy sẽ lập trình cho máy đục tự động làm ra một khuôn bánh như ý. Chính vì vậy giá thành của khuôn bánh không bị cao so với làm thủ công. Tuy vậy, ông Bản cho biết: “Khuôn máy nhìn nó bị cứng chứ không có hồn như làm thủ công”.

Gỗ xà cừ hoặc gỗ thị dễ đục và bền, ít bị mối mọt.

Dù đã trải qua không ít thăng trầm, bên cạnh đó là việc sử dụng khuôn bánh bằng nhựa khiến làng nghề gặp không ít khó khăn nhưng những người thợ ở đây vẫn cố giữ nghề.   

Phần cán cầm phải dùng máy tiện tròn.
Hoàng Việt
Tin cập nhật
  • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

    Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

  • Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19

    Tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay. Ngày 22/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội […]

  • Tái cấu trúc hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới

    Sau khi dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát, các chuyên gia kinh tế cho rằng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là các doanh nghiệp cần chủ động là đẩy mạnh việc tái cấu trúc, đổi mới mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong điều kiện bình thường mới. […]

Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
  • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

    Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

  • Phú Thọ thử nghiệm thành công giống lúa ST25 vụ mùa 2021

    Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm; cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa tổ chức đánh giá kết quả mô hình thử […]

  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]