• Trang chủ
 • Tam nông
 • Ngày hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Tạo động lực, nhiệt huyết cho nông dân
16:01 - 15/09/2018

Ngày hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Tạo động lực, nhiệt huyết cho nông dân

Sáng ngày 15.9, tại huyện Lương Sơn ( tỉnh Hòa Bình) đã diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày hội hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, do Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức. Tham dự buổi lễ có ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ nông nghiệp, nông thôn (Ban Kinh tế T.Ư Đảng), ông Bùi Văn Dậu – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Lương Sơn, cùng đại biểu đến từ các sở, ban, ngành và 200 đại biểu là nông dân.

Các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Đây là Ngày hội của gần 1.000 hội viên của Hiệp hội và 33 tỉnh, thành phố có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Là cơ hội để nâng cao nhận thức của cộng đồng về sản xuất, sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, tập hợp ngày càng nhiều cá nhân, đơn vị, các địa phương tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp hữu cơ trong phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ cho biết: Ngày hội hữu cơ góp phần tạo thêm động lực, nhiệt huyết cho nông dân, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân. Năm 2017, sau khi tổ chức ngày hội hữu cơ ở Thái Nguyên thì UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký được hợp đồng với Tập đoàn Quế Lâm về sản xuất chè, lúa gạo hữu cơ.

Hiện nay, tại một số vùng nông thôn đang bị ô nhiễm môi trường, nguồn nước ngầm, tỷ lệ phơi nhiễm thuốc trừ sâu cao. Do đó, nhiều quốc gia và các nhà khoa học quốc tế đều có chung quan điểm về cân bằng an ninh lương thực và bảo vệ môi trường sinh thái thong qua mở rộng và phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ phát biểu tại buổi lễ

Tại Diễn đàn Hữu cơ quốc tế diễn ra ngày 16.12.2017 ở Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định “Nông nghiệp hữu cơ là một bộ phận quan trọng của sản xuất nông nghiệp Việt Nam…”. Cuối tháng 8 vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Nghị định số 109/NĐ-CP, ngày 29.8.2018 về nông nghiệp hữu cơ. Đây là cú hích cho sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển mạnh mẽ, vững chắc. Nền nông nghiệp hữu cơ có cơ hội tốt hội nhập quốc tế. Nghị định quy định rất cụ thể các nội dung ưu tiên cho phát triển nông nghiệp hữu cơ, ưu tiên hưởng các chính sách khuyến khích đầu tư đối với nông nghiệp, nông thôn, trong đó có “khuyến khích nông dân, tổ chức, cá nhân tham gia Hệ thống  đảm bảo cùng tham gia (PGS)… mở ra một thời cơ thuận lợi cho nông hộ, trang trại, doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh sản phẩm hữu cơ.

Theo ông Hà Phúc Mịch, Nghị định này có nhiều ưu tiên trong đó có hỗ trợ trong quy hoạch vùng trồng, hỗ trợ 100% trong việc lấy giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ…. Khó khăn là đối với những hộ nông dân, trang trại sản xuất nhỏ lẻ sẽ khó hơn trong việc lấy giấy chứng nhận. Chính vì vậy nên khuyến khích các nhóm nông hộ liên kết với nhau hoặc tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác.

Chị Nguyễn Thị Tuyên – Trưởng nhóm sản xuất rau hữu cơ của HTX Thanh Xuân (Sóc Sơn – Hà Nội) cho biết: “Làm nông nghiệp hữu cơ rất vất vả, ngày nào cũng đi từ sáng tinh mơ cho đến tối mới về, nhưng thu nhập ổn định trung bình từ 10-15 triệu đồng/tháng, không lo đầu ra của sản phẩm, làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó nên rất yên tâm”.

Một số tiết mục biểu diễn tại Hội thi Nhà nông hữu cơ đua tài

Cũng trong khuôn khổ ngày hội , Hiệp hội hữu cơ Việt Nam còn tổ chức cuộc thi “Nhà nông hữu cơ đua tài” gồm có  5 đội: Nông dân hữu cơ Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội), Trác Văn (Hà Nam), Tuyên Quang , Tân Lạc, Lương Sơn (Hòa Bình) nhằm khích lệ, tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc, thúc đẩy hơn nữa phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh về hữu cơ trên toàn quốc. Kết quả đội nông dân Trác Văn đạt giải Nhất.

Lương Thủy

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
 • Giá dứa tăng giúp nông dân vùng Đồng Tháp Mười thu lãi cao

  Trong những ngày qua, nông dân vùng chuyên canh dứa (khóm) vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang) hết sức phấn khởi trước niềm vui trúng giá, bội thu. Dứa được thương lái thu mua tận ruộng giá khoảng 9.000 đồng/kg, tăng hơn 500 đồng/kg so với tháng trước. Với năng suất […]

 • Nam Định: Đậm đà nước mắm truyền thống Sa Châu

  Hiện nay, nước mắm Sa Châu nổi tiếng và được cung cấp cho nhiều tỉnh thành trên cả nước như Điện Biên, Sơn La cho đến các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh. Làng Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định xưa nay nổi tiếng với nghề […]

 • Đầu tư công nghệ cao để mở rộng thị trường xuất khẩu thịt gia cầm

  Chiến lược chăn nuôi của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045 đặt mục tiêu là 10 năm tới tổng đàn gà của Việt Nam từ 400 – 450 triệu con, trong đó ít nhất là 60% được nuôi theo phương thức công nghiệp. Việc đầu tư cho cơ sở chăn nuôi công nghiệp […]

Sự kiện
Tam nông