10:03 - 02/07/2017

Ngập ở Sài Gòn là một “thương hiệu”

Mùa mưa đã đến với TP HCM. Nhiều tuyến đường tại Thủ Đức, Bình Thạnh, quận 12, Gò Vấp, Tân Phú… bị ngập sâu. Các khu vực trũng thấp nước ngập sâu hơn một mét khiến hàng loạt xe chết máy.

Câu chuyện “mưa, đường ngập – không mưa, đường cũng ngập” tại TP.HCM từ nhiều năm nay đã trở thành vấn đề bức xúc của người dân và để giải quyết tình trạng ngập nước tại TP.HCM đang là thách thức đặt ra đối với lãnh đạo, chính quyền thành phố. Còn với cư dân Tp này thì đó là “thương hiệu” không chính thức và chẳng ai mong muốn.

Thiếu tầm nhìn về quy hoạch đô thị?

Thông thường, việc mở rộng thành phố thường được thực hiện trên khu đất cao, nhưng tại TP HCM, việc mở rộng đô thị lại được thực hiện ở các vùng trùng, nên hậu quả để lại là việc ngập lụt triền miên, bất kể mưa lớn bất chợt hay mưa nhỏ kéo dài.

Kể một ví dụ để thấy, tầm nhìn về quy hoạch tại TP HCM đang có chút vấn đề. Cụ thể, các vùng sình lầy ở quận 7, Nhà Bè vốn là những “lá phổi”, nơi thoát nước cho toàn thành phố, nhưng đã bị san lấp hết để xây dựng công trình nhà cửa, đô thị. Sau mỗi cơn mưa lớn bất chợt, thành phố lại rơi vào tình trạng ngập nặng bởi chúng ta đã làm chết những “lá phổi” thoát nước của chính mình. Việc cho đô thị hóa xuống vùng trũng thấp, đã lấp sạch cả vùng trữ nước nên thành phố ngày càng ngập nặng.

Nếu nói “nặng nhẹ” một chút thì đây là hậu quả của các nhà khoa học khi đưa ra các ý tưởng “trên trời” để được đầu tư từ tiền thuế của dân nhưng hiệu quả nay đã thấy rõ là chống ngập chỗ này lại phát sinh ngập nơi khác. Bây giờ cứ đi chống ngập theo kiểu “giật gấu vá vai” thì có bao nhiêu tiền đi nữa cũng không thể nào hiệu quả được.

Mặt khác, việc chậm triển khai các quy hoạch thoát nước cũng góp phần khó khăn cho cuộc chiến chống ngập.

Triều cường, biển đổi khí hậu và ý thước người dân?

TP.HCM đang phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi khiến công tác chống ngập gặp thêm nhiều khó khăn. Một trong số đó là biến đổi khí hậu khiến lượng mưa ngày càng lớn và đỉnh triều trên sông ngày càng cao.

Thực tế, biến đổi khí hậu càng ngày ảnh hưởng đến TP HCM nói riêng và toàn vùng Nam Bộ nói chung. Địa chất cũng dịch chuyển dần, nên mỗi năm mỗi kiểu, chúng ta cần chuẩn bị tư tưởng, tinh thần lúc nào cũng đề phòng, phòng chống thời tiết bất thường, và sống chung với “nó”.

Mặt khác, có một điểm chung là vùng đô thị, thành phố nào cũng mắc phải là ý thức người dân chưa cao khi xem cống, mương thoát nước là nơi chứa rác. Dù vô tình hay cố ý thì chúng ta cũng nên để cho hệ thống thoát nước trở về với đúng với công năng của nó.

Hệ thống thoát nước chứ không phải thoát rác. Khi nào ý thức người dân chưa “cao hơn mực nước” thì người dân còn khổ, đừng đổ lỗi cho ai cả, kể cả ông trời.

Song song với ý thức của người dân, các công ty cấp – thoát nước, đô thị cũng nên có trách nhiệm nhiều hơn với công việc của mình. Như: Công nhân viên phải đi gom rác ở các cửa cống thoát nước ở dọc các tuyến đường, các miệng cống để khi mưa sẽ hạn chế bị nghẹt.

Thiết nghĩ cái cần thành phố giải quyết cấp bách lúc này là kẹt xe, ngập nước… Cái này cần làm hơn “chuyện vỉa hè”? Bởi mới mưa trái mùa mà ngập thế này rồi. Mỗi năm mỗi ngập, càng ngày càng nặng hơn.

Có thể thấy, giải pháp chống ngập tối ưu nhất, hiệu quả nhất là làm hồ điều tiết. Nhưng, bây giờ chưa cần bỏ tiền ra làm thì TP.HCM cũng trở thành hồ điều tiết mất rồi?!

Cuộc chiến chống ngập chính thức bắt đầu, còn kết thức thì xin hỏi Ông trời!

Lầu Thanh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Góc nhìn, Tiêu điểm, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Ấn Độ rà soát cuối kỳ thuế áp thuế chống bán phá giá ván sợi Việt Nam

  Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ đã ra thông báo khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm ván sợi MDF có độ dày từ 6mm trở lên có xuất xứ từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công […]

 • Phát triển chuỗi logictics trong liên kết tiêu thụ nông sản

  Liên kết và tiêu thụ nông sản là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho người sản xuất và cả doanh nghiệp có số lượng nông sản đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, chất lượng đúng theo tiêu chuẩn. Với nhu cầu tiêu thụ nông sản hiện nay, đòi hỏi phải có […]

 • Tiêm vắc xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19?

  Trước thực tế 53 nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những câu hỏi xung quanh tiêm vắc xin COVID-19 lại được đặt ra… Hiệu lực bảo vệ của vắc xin không phải là tuyệt đối Phân tích về vấn đề […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]