21:09 - 24/10/2017

Ngăn chặn cách làm BOT “tay không bắt giặc”

Khẳng định chủ trương làm BOT là đúng nhưng Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng lưu ý phải ngăn chặn được tình trạng lợi dụng BOT để làm không đúng, “tay không bắt giặc”, phải thực sự có nguồn vốn mới được làm.

Chủ nhiệm UBKT T.Ư đề nghị ngăn chặn cách làm BOT “tay không bắt giặc”

Sáng 24/10, thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư cho rằng, những kết quả đạt được trong thời gian qua là do có sự tập trung lãnh đạo sát sao của Đảng, Quốc hội và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự vào cuộc của nhân dân, doanh nghiệp.

Theo ông Vượng, năm 2017, các cơ quan chức năng đã tập trung xử lý và có một số quyết sách đối với nhiều vấn đề mà đã xảy ra từ lâu nhưng chưa làm được. Đơn cử như vấn đề xử lý nợ xấu, các tổ chức tín dụng yếu kém, các dự án thua lỗ đều được đặt lên bàn các cơ quan cao nhất.

Đặc biệt, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nhấn mạnh, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã được đẩy mạnh, tạo niềm tin cho nhân dân. Điều này cũng là biện pháp làm cho các hoạt động xã hội đi vào nền nếp, cảnh tỉnh, phòng ngừa, răn đe. Nhờ đó mà môi trường sản xuất tốt hơn nên các chỉ số cạnh tranh quốc tế đánh giá chúng ta có nhiều chỉ số tăng điểm.

Đề cập đến câu chuyện “nóng bỏng” về BOT, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư khẳng định, đây là chủ trương đúng. Tuy nhiên, việc chỉ nói mặt không được  làm các nhà đầu tư BOT nản là không ổn. Bởi đây là kênh huy động nguồn lực xã hội rất quan trọng, các nước cũng làm như thế.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương lưu ý cách làm sao cho hiệu quả. “Quan trong là ngăn chặn được tình trạng lợi dụng BOT để làm không đúng, “tay không bắt giặc”, phải thực sự có nguồn vốn mới được làm”, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư cũng đề nghị cần có cơ chế đột phá để huy động nguồn vốn trong nhân dân. Hiện người dân vẫn giữ rất nhiều từ vàng, USD, tiền đồng.

Đề cập đến mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,7%, ông Trần Quốc Vượng cho rằng, để đạt được mức trên thì phải phấn đấu quyết liệt. Nếu đạt được thì quá mĩ mãn nhưng không đơn giản. “Phải đột phá chứ không bình bình. Tuy nhiên quan trọng vẫn là phát triển bền vững, không tăng trưởng bằng mọi giá. Ta đang đi lên theo hướng đó”, ông Vượng nhấn mạnh.

Ông Vượng cũng lưu ý sự phát triển kinh tế trong thời gian qua vẫn dựa nhiều vào FDI. “Hiện nay FDI đang là thành phần rất quan trọng nhưng không nên để lâu dài vì nội lực nền kinh tế mới là quan trọng. Làm sao FDI bổ sung cho nội lực của chúng ta phát triển”, ông Vượng nói.

Theo TPO

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

    Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi. Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng […]

  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]