07:00 - 28/08/2017

Nên đào tạo kỹ năng ứng xử văn hóa cho cán bộ nguồn?

Những vụ việc về cách hành xử thiếu văn hóa của một số cán bộ, kể cả có chức có quyền trong thời gian gần đây khiến dư luận lo ngại. Tại sao những “đầy tớ của dân” lại có thể hách dịch, trịnh thượng và có những cử chỉ, lời lẽ khiếm nhã đến như vậy?.

Không phải đến bây giờ hiện tượng cán bộ hống hách, thóa mạ người dân, cấp dưới hay với người thi hành công vụ mới xảy ra. Tuy nhiên, với sự phát triển lớn mạnh của công nghệ, của mạng xã hội, những hành vi, lời nói thiếu văn hóa của cán bộ mới dễ dàng bị phơi bày, lên án.


Sự việc đã được ghi lại bởi chiếc camera của hộ dân sau đó phát tán trên mạng xã hội. Sau đó, Thường trực Quận ủy quận Thanh Xuân đã yêu cầu bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ông Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc cũng đã bị cơ quan công an lập biên bản về việc đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Còn với bà Huỳnh Thị Dung cũng bị xử phạt lỗi đỗ xe không đúng nơi quy định.Ngay tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến mà chỉ trong chưa đầy một tháng đã khiến dư luận mạng xã hội và giới truyền thông báo chí xôn xao. Đó là vụ việc bà Lê Mai Trang – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cùng bà Giám đốc Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình quận Thanh Xuân đi ăn bún đậu xe ô tô trái nơi quy định tại đầu hồi nhà C17, đường Nguyễn Quý Đức. Bị người dân phản ứng, 2 cán bộ không những không di chuyển xe sang đỗ chỗ khác mà còn rút điện thoại ra gọi rồi “bình thản” đi vào quán ăn. Một khoảng thời gian ngắn sau đó, ông Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc cưỡi xe máy không đội mũ bảo hiểm và một chiến sĩ công an phường đến chỗ đỗ ô tô.

Sự việc gây nóng mạng xã hội ở Hà Nội là vụ việc một người dân phường Văn Miếu, Đống Đa đưa lên mạng xã hội về việc bị cán bộ UBND phường Văn Miếu “hành” khi đến xin giấy chứng tử cho bố và còn bị bà Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu xúc phạm, đuổi ra ngoài. Trước sự việc này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu để phục vụ công tác của đoàn Thanh tra công vụ TP. Hà Nội.


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói dân mất niềm tin. Còn người dân sẽ nghĩ sao về những kế hoạch được hô hào trong “Năm kỷ cương hành chính 2017” của Thủ đô?.Xung quanh hai vụ việc này, sáng ngày 1/8, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức họp giao ban với các sở, ngành, quận, huyện để đánh giá công tác tháng 7, đề ra nhiệm vụ trọng tâm tháng 8. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định những vụ việc như cán bộ chậm cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu, đôi co dừng đỗ xe ở quận Thanh Xuân, khiến người dân mất niềm tin. Nhất là ở phường Văn Miếu, khi người dân có việc tang gia, nhẽ ra cán bộ phải nhẹ nhàng, khẩn trương thực hiện các thủ tục phục vụ, chứ không nên đôi co.

Trước đó, một clip về cuộc cự cãi giữa một Trung tướng với một Trung úy, tổ viên Tổ tuần tra kiểm soát Đội CSGT Công an quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã được tung lên mạng xã hội. Trong clip, trong lúc Trung úy yêu cầu tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ vì lái xe quá tốc độ, thì người cầm lái không chấp hành. Còn người đàn ông mặc áo màu xanh rêu ngồi cạnh tài xế tỏ thái độ không đồng tình và liên tục lớn tiếng thóa mạ Trung úy Thành, thậm chí còn rút ra một thẻ nhựa, rồi đưa vào mặt cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ để dọa.

Sau khi dư luận xôn xao, trả lời báo chí, vị Trung tướng kia có giải thích do cáu giận vì lời nói Trung úy cảnh sát chứ không phải vì vi phạm chạy quá tốc độ bị dừng xe. Còn Trung úy Thành phủ nhận. Sau đó, Công an quận Bình Thuỷ đã cung cấp cho báo chí hình ảnh chứng minh ô tô chở trung tướng Võ Văn Liêm chạy quá tốc độ. Công an quận Bình Thuỷ khẳng định sẽ mời tài xế lên làm rõ việc điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ và không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.

Tại sao những cán bộ có chức quyền, những cán bộ cao cấp đã về hưu lại hành xử thiếu văn hóa như vậy?. Người dân đổ lỗi cho tính nóng giận đã khó coi, lẽ nào các cán bộ có chức quyền lại đổ lỗi cho tính nóng giận? Ai sẽ thấm nhuần và thực hiện các nội quy, quy định tại các công sở?.

Không chỉ phản ánh những hành vi, lời nói thiếu văn hóa, báo chí và mạng xã hội còn phản ánh không ít nghĩa cử cao đẹp của những người dân thường, hay những cán bộ khác. Nếu so bằng cấp, học hàm học vị có lẽ những người dân thường hay nhân viên, cán bộ kia còn thua xa những vị có bằng cấp, chức quyền nêu trên.

Hành vi ứng xử văn hóa văn minh lịch sự không phải do bằng cấp tạo nên. Kiến thức giúp người quản lý thực hiện chức trách công việc chứ không thể không thể thay thế cho các hành vi ứng xử văn hóa sao cho văn minh, lịch sự. Vì vậy, nên chăng kỹ năng về ứng xử văn hóa cần được đào tạo trong các trường đại học? hay ít nhất trong các lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn?.

Từ Khôi

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Sơn La hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tiêu thụ nông sản

    Cùng với bán hàng theo hình thức truyền thống tại các gian hàng, chương trình còn giới thiệu, bán hàng Livestream và sàn giao dịch thương mại điện tử qua ứng dụng Vỏ sò của Viettel. Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã diễn ra chương trình kết nối, tiêu thụ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Triển vọng từ mô hình nấm đông trùng hạ thảo

    Từ sự tìm tòi, nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Tuấn (thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo. Anh đã áp dụng khoa học, kỹ thuật để sản xuất quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện cơ sở sản xuất đông […]