13:41 - 23/06/2021

Nắng nóng gay gắt, nhiều ruộng lúa, rau màu có nguy cơ chết khô

Nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung làm đảo lộn cuộc sống của người dân và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nhiều ruộng lúa, rau màu bị chết héo vì thiếu nước tưới.

Những ngày này, trời nắng như đổ lửa nhưng bà Bùi Thị Bảy (ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) càng phải thường xuyên ra đồng để canh chừng nước tưới cho hơn 1 mẫu lúa của gia đình. Bà Bảy cho biết, chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới kỳ lúa trổ bông, hiện không đủ nước tưới, cây lúa sinh trưởng kém, nếu nắng hạn tiếp tục gay gắt thì lúa cũng sẽ chết héo.

“Tình hình sản xuất của bà con rất khó khăn. Nếu nước trong kênh mà không có thì coi như vụ hè thu này không có để thu hoạch. Giờ những cánh đồng xa kênh, nước chưa tới được nên bị nứt nẻ, cỏ mọc lên. Nhà tôi bây giờ đã có mấy đám ruộng bị khô, chuột vào cắn, sợ rằng không có nước về kịp thời sẽ mất mùa”, bà Bùi Thị Bảy lo lắng.

Giữa trưa nắng, nông dân vẫn phải ra ruộng canh nước cứu lúa.

Người dân địa phương cho biết, mấy năm trước, từ tháng 3 đến tháng 5 thường có những trận mưa lớn, nhưng năm nay hạn hán xảy ra sớm và nghiêm trọng hơn. Vì thế, ở những diện tích khó khăn về nước tưới, bà con chủ động bỏ canh tác. Ông Đặng Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang cho biết, vụ hè thu này, nông dân trong xã chỉ gieo trồng hơn 400 hecta lúa. Nắng nóng, các diện tích lúa bị khô rễ, cần phải bổ sung nước tưới.

“Nếu tình hình còn nắng nóng gay gắt thì chúng tôi sẽ phối hợp với Công ty Khai thác Thủy lợi, tăng cường đảm bảo nước 24/24, không chia tần suất. Trước đây bơm 2 ngày, nghỉ 2 ngày. Nếu tiếp tục nắng, chúng tôi phải cho chạy lên tục. Có những lúc sẽ cho chạy cả ban đêm để đảm bảo nguồn nước và triển khai cho thủy nông viên cho bơm nước ban đêm, như vậy mới đảm bảo được nguồn nước”, ông Đặng Hữu Tuấn thông tin.

Nhiều ruộng lúa chỉ có ít nước giữ ẩm cho đất.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm đã gây hại cho cây trồng chính vụ. Không chỉ ảnh hưởng tới diện tích lúa, nhiều diện tích rau màu cũng đối mặt với nguy cơ héo rũ, giảm năng suất. Ông Lê Đình Ca, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang cho biết, địa phương đã tăng cường các biện pháp cứu cây trồng, ưu tiên cấp nước cho số diện tích rau màu, lúa non đã trồng và đang giai đoạn sinh trưởng; đồng thời điều tiết nước tưới luân phiên ướt, ráo, tạo độ ẩm.

Các trạm bơm đang vận hành hết công suất để cấp nước cho đồng ruộng.

“Vì nắng nóng nên đã làm ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ diện tích sản xuất đất nông nghiệp. Trong đó, ngoài cây lúa ra, trên địa bàn huyện Hòa Vang còn có 42 hecta sản xuất rau màu. Trong vụ Hè Thu nắng nóng này chủ yếu khuyến cáo bà con tập trung ở vùng chuyên canh, còn những chỗ chưa đảm bảo cơ sở hạ tầng thì chúng tôi cũng khuyến cáo bà con hạn chế sản xuất”, ông Lê Đình Ca cho biết.

Nắng nóng nên nhiều diện tích rau trên đồng bị chết khô.

Vụ Hè Thu năm nay, thành phố Đà Nẵng gieo trồng hơn 2.000 hecta lúa, giảm 300 hecta so với vụ Đông Xuân. Trước tình hình nắng hạn kéo dài, dự báo nguồn nước tiếp tục cạn kiệt, thành phố Đà Nẵng hỗ trợ các địa phương nâng cấp, sửa chữa các trạm bơm điện để điều tiết, đưa nước từ đầu nguồn, hồ chứa về phục vụ chống hạn.

“Chúng tôi chỉ đạo tăng cường thêm máy bơm. Việc chống hạn thì ngay từ đầu vụ sản xuất đã có phương án từ đầu năm. Hiện giờ chỉ tăng cường thêm các máy bơm dầu cho các kênh, tiêu. Trước đó, những trạm bơm bằng điện cũng được khởi động. Trước mắt, đáp ứng nhu cầu sản xuất”, ông Lê Văn Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết thêm./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mới
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông