Nấm lưỡi là gì ? 4 cách chữa nấm lưỡi tại nhà

cách chữa nấm lưỡi
Tên quảng cáo

Nấm lưỡi là gì ? 4 cách chữa nấm lưỡi tại nhà sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Bệnh nấm lưỡi không chỉ phổ biến ở trẻ sơ sinh ngay đến người già cũng có thể gặp phải. Bệnh lý này dễ nhận biết, tuy nhiên nếu chủ quan không chữa trị dứt điểm cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người bệnh. Để sử dụng các loại thuốc chữa nấm miệng cho người lớn an toàn hiệu quả bạn đọc có thể tham khảo thông tin sau đây.

Nấm lưỡi là gì?

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà
Cách chữa nấm lưỡi tại nhà

Nấm lưỡi là hiện tượng nhiễm trùng nấm ở lớp niêm mạc phủ bên trong khoang miệng, nguyên nhân gây bệnh phần lớn từ việc tăng trưởng quá mức của nấm Candida albicans, một loại nấm ký sinh trong khoang miệng con người. Khi hệ miễn dịch của chúng ta làm việc tốt thì Candida albicans có mặt trong khoang miệng với số lượng ít không gây nguy hại đến sức khoẻ.

Bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Biểu hiện thường thấy là trên lưỡi xuất hiện những mảng màu trắng nổi lên bề mặt và khiến trẻ bị đau, khó nuốt thức ăn. Bệnh gây chứng biếng ăn, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá, điều trị không dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này của trẻ.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của nấm lưỡi

Triệu chứng của nấm lưỡi

Trong giai đoạn đầu của bệnh nấm lưỡi rất hiếm có biểu hiện. Khi bệnh nhân sẽ có cảm giác đau rát vùng lưỡi ở tất cả các vị trí khác nhau của lưỡi hoặc hơi ngứa nhẹ.

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà
Cách chữa nấm lưỡi tại nhà

Tuy nhiên, sang giai đoạn sau thì những triệu chứng xuất hiện ngày một rõ ràng hơn:

– Trên lưỡi xuất hiện các vết loang màu trắng kem. Sau đó chuyển sang các màu vàng giống phomai, xanh, có khi gặp cả mảng đen trắng trong trường hợp vừa.

– Bệnh nhân cảm thấy đau nhức hoặc nóng rát khi nuốt nước miếng. Đặc biệt khi ăn các món chua, cay, bệnh nhân còn thấy đau rát hơn nữa.

– Bệnh nhân khó nuốt, đặc biệt khó nuốt các thức ăn lỏng. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể không ăn uống .

Thỉnh thoảng bệnh nhân bị đau lưỡi, đặc biệt là khi đụng dụng cụ thăm khám vào lưỡi nên khi kiểm tra phải hết sức nhẹ nhàng tránh chạm vào lưỡi.

– Nấm lưỡi gây khô miệng khiến bệnh nhân dễ mất tự tin khi tiếp xúc miệng lúc nào cũng có mùi khó chịu nên phải kín miệng.

– Khi ăn uống bệnh nhân cũng không cảm nhận được mùi vị ăn không thấy ngon miệng.

– Ở trẻ em bị nấm lưỡi, trẻ thường có biểu hiện:

+ Bỏ bú, khó ăn uống quấy khóc kéo dài.

+ Đầu lưỡi đỏ, lưỡi đen theo hình tam giác.

+ Trẻ bú mẹ có thể làm mẹ bị nhiễm nấm gây đầu vú đỏ, sưng, nứt nẻ, da tróc trên đầu núm vú đau rát mỗi khi cho con bú.

Nấm lưỡi lây theo con đường như thế nào?

Vi khuẩn nấm Candida có thể truyền từ người này qua người kia bằng quan hệ tình dục như:

– Quan hệ tình dục, qua đường hậu môn cũng có thể lây truyền bằng miệng.

– Phụ nữ truyền nấm sang con qua quá trình sinh đẻ.

– Phụ nữ nhiễm khuẩn lây cho con khi đang bú.

– Em bé bị nấm miệng truyền sang cho mẹ trong khi bú. 

Nguyên nhân gây nấm nấm lưỡi ? 

Tình trạng nhiễm nấm Candida miệng-họng là từ đâu? Thông thường, khi hệ miễn dịch làm việc tốt sẽ đưa hệ vi sinh vật đang “cư trú” trên cơ thể đến giới hạn an toàn. Sự cân đối “lực lượng” giữa những vi khuẩn sẽ duy trì sự bình ổn của “hệ sinh thái” này. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị suy yếu cũng như khi có sự mất cân đối “lực lượng” của một số loài vi sinh vật khác thì loại nấm men này sẽ trỗi dậy và “cướp chính quyền”, gây nên những thương tổn ở miệng họng khiến miệng bị nấm Candida.

Dưới đây là những nhân tố góp phần làm gia tăng khả năng mắc bệnh nấm Candida miệng, ví dụ như:

 • Hệ miễn dịch suy yếu do hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải – HIV/AIDS. Suy giảm miễn dịch khi sử dụng thuốc có tính kích thích miễn dịch như chống ung thư, thuốc chống thải độc, thuốc chống viêm steroid.
 • Bệnh đái tháo đường: Đường máu cao dẫn tới hàm lượng glucose trong các dịch tiết cũng cao. Dịch nước bọt trong miệng mẹ “ngọt quá” sẽ càng tạo thêm điều kiện tốt để vi nấm sinh sôi phát triển khiến lưỡi bị nấm trắng.
 • Nhiễm nấm tử cung: Nếu mẹ bầu nhiễm nấm Candida âm đạo thì sẽ lây bệnh nấm Candida lưỡi cho con trong quá trình sinh đẻ.
 • Thuốc kháng sinh: Sử dụng những loại thuốc kháng sinh nặng, phổ rộng, dài ngày sẽ triệt tiêu “lực lượng thù địch” của vi nấm là vi khuẩn, khiến vi nấm “thừa cơ” trỗi dậy gây bệnh nấm Candida miệng.
 • Những tình trạng răng miệng xấu bao gồm: Dùng hàm giả, chỉnh răng không thích hợp, vệ sinh răng miệng không đúng sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh nấm Candida miệng.

Tham khảo thêm: Nước súc miệng Betadine

Phương pháp chẩn đoán

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà
Cách chữa nấm lưỡi tại nhà

Khi đến khám nha khoa tại các cơ sở có uy tín, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh lý bằng cách kiểm tra miệng của bệnh nhân theo các phương pháp sau:

 • Nhận biết triệu chứng thông qua tổn thương màu trắng đặc trưng ở trên miệng, dưới lưỡi hoặc môi. Bác sĩ sẽ quan sát kỹ các vùng trong miệng để tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lý. Tổn thương màu trắng đặc trưng có thể là một dấu hiệu cho nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng nấm Candida. Bằng cách nhận biết và đánh giá tổn thương này, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán sơ bộ về tình trạng miệng của bệnh nhân.
 • Chải thử nhẹ nhàng vùng sưng đỏ để kiểm tra xem có hiện tượng xuất huyết không. Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ chải nhẹ nhàng lên vùng tổn thương để kiểm tra xem có xuất hiện dấu hiệu xuất huyết hay không. Hiện tượng xuất huyết có thể là một dấu hiệu của viêm nhiễm hoặc tổn thương trong miệng.
 • Tiến hành xét nghiệm tế bào từ một tổn thương dưới kính hiển vi. Đây là phương pháp chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ sẽ thu thập mẫu tế bào từ một tổn thương trong miệng và đưa vào một mẫu vi khuẩn để xem xét dưới kính hiển vi. Qua quá trình này, bác sĩ có thể nhìn thấy các dấu hiệu cụ thể và xác định được tình trạng chính xác của bệnh nhân.

Ngoài các phương pháp kiểm tra thông thường, để kiểm tra xem bệnh nấm miệng có lây lan đến thực quản không, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung sau:

 • Tiến hành rửa họng bằng bông tiệt trùng và kiểm tra các vi sinh vật thu được dưới kính hiển vi. Phương pháp này giúp xác định có mắc phải nhiễm nấm Candida hay không. Bác sĩ sẽ thu thập mẫu từ họng của bệnh nhân và đưa vào một mẫu vi khuẩn để kiểm tra dưới kính hiển vi. Qua quá trình này, vi sinh vật có thể được nhìn thấy và xác định xem có nấm Candida hoặc các vi khuẩn khác tồn tại trong họng hay không.
 • Nội soi qua một ống dài có gắn camera để kiểm tra tình trạng của thực quản, dạ dày và ruột non. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống linh hoạt dẫn ánh sáng và camera để xem xét tình trạng của các bộ phận trong hệ tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày và ruột non. Phương pháp này cho phép bác sĩ xem trực tiếp và đánh giá sự tổn thương hoặc viêm nhiễm trong các khu vực này.
 • Chụp X-quang thực quản: Đây là một phương pháp hình ảnh được sử dụng để xem xét thực quản và các vấn đề liên quan. Qua chụp X-quang, bác sĩ có thể nhìn thấy bất thường trong cấu trúc và chức năng của thực quản, giúp xác định xem có dấu hiệu của nấm miệng đã lan rộng đến thực quản hay không.

Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng của bệnh nhân và định hướng điều trị phù hợp. Việc lựa chọn xét nghiệm phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và sự quyết định của bác sĩ.

4 Cách chữa nấm lưỡi tại nhà

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà: Rau ngót

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà
Cách chữa nấm lưỡi tại nhà

Một phương pháp phổ biến để chữa trị lở lưỡi ở trẻ nhỏ là sử dụng rau ngót. Đầu tiên, bạn cần lấy một nắm rau ngót và rửa sạch. Sau đó, chần qua nước sôi để làm nguội. Tiếp theo, bạn dùng chày để giã nát rau ngót và lấy nước từ đó. Cuối cùng, dùng một khăn thấm vào nước rau ngót và lau nhẹ lưỡi của bé.

Phương pháp này được sử dụng khá phổ biến trong việc chữa trị lở lưỡi ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, hiện nay các bà mẹ cũng đã áp dụng nước rau ngót để chữa trị nấm miệng ở giai đoạn sơ sinh đầu tiên của trẻ tại nhà và có hiệu quả.

Rau ngót có chứa các chất kháng vi khuẩn và có tính chất làm lành tổn thương, giúp giảm viêm và chữa lành các vết loét trên lưỡi. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng đây chỉ là phương pháp hỗ trợ và không thay thế cho sự tư vấn và điều trị từ chuyên gia y tế. Nếu triệu chứng lở lưỡi hoặc nấm miệng của trẻ không giảm hoặc có biểu hiện nghiêm trọng hơn, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà: Nước trà xanh

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà
Cách chữa nấm lưỡi tại nhà

Một phương pháp đơn giản để chữa trị viêm lưỡi ở trẻ là sử dụng nước trà xanh. Để thực hiện phương pháp này tại nhà, bạn cần làm sạch nước trà xanh và làm ấm nó (hãy nhớ thêm một ít muối). Sau đó, bạn dùng một khăn thấm vào nước trà xanh đã ấm và lau nhẹ lưỡi của bé. Phương pháp này có hiệu quả, nhưng do một số tính chất trong trà xanh, nên chỉ nên áp dụng cho trẻ từ 6 tháng trở lên.

Trà xanh có chứa các chất chống vi khuẩn và chống viêm, có thể giúp giảm viêm lưỡi và làm lành các tổn thương nhẹ trên lưỡi. Tuy nhiên, vì tính chất đặc biệt của trà xanh, cần lưu ý rằng phương pháp này chỉ thích hợp cho trẻ từ 6 tháng trở lên, khi hệ miễn dịch của trẻ đã phát triển đủ để chống lại các tác động tiềm năng từ trà xanh.

Ngoài việc sử dụng nước trà xanh, việc duy trì vệ sinh miệng đúng cách và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ là rất quan trọng. Nếu triệu chứng viêm lưỡi của trẻ không giảm hoặc có những biểu hiện nghiêm trọng hơn, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà: Dùng baking soda 

Baking soda, hay còn gọi là natri bicarbonate, có thể được sử dụng như một phương pháp chữa nấm miệng tại nhà đối với những người đeo răng giả. Natri bicarbonate có khả năng tiêu diệt Candida albicans trên nền nhựa acrylic, giúp vệ sinh răng miệng hàng ngày. Mặc dù các nghiên cứu y học đã khẳng định rằng đây không phải là phương pháp chống nấm tốt nhất, nhưng nó rất thuận tiện để sử dụng tại nhà.

Cách sử dụng baking soda để chữa nấm miệng như sau: bạn pha một nửa thìa cà phê baking soda vào một lượng nước nóng. Sau đó, bạn xúc miệng với hỗn hợp này trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó nhổ đi.

Baking soda có tính kiềm nhẹ, và chúng ta biết rằng môi trường kiềm có thể làm giảm sự phát triển của nấm Candida. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng baking soda chỉ là một phương pháp hỗ trợ và không thể thay thế cho điều trị chuyên nghiệp hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Việc tìm hiểu và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia nha khoa là quan trọng để đảm bảo sự chăm sóc răng miệng hiệu quả và an toàn.

Ngoài việc sử dụng baking soda, việc duy trì một chế độ vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách, kèm theo việc đeo răng giả theo hướng dẫn và thường xuyên làm sạch chúng, sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm nấm miệng và duy trì sức khỏe miệng tốt.

Tham khảo thêm : 1 số lưu ý khi bị chảy máu chân răng

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà: Sữa chua

Cách chữa nấm lưỡi tại nhà
Cách chữa nấm lưỡi tại nhà

Sữa chua không chỉ không có tác dụng diệt nấm Candida, mà thậm chí còn được sử dụng để chữa nấm miệng tại nhà. Theo các nghiên cứu khoa học, sữa chua là một nguồn cung cấp lợi khuẩn phong phú. Khi ăn nhiều sữa chua, hệ vi sinh vật trong khoang miệng có thể được khôi phục lại ở trạng thái bình thường.

Việc sữa chua giúp tăng trưởng của nấm Candida chậm hơn và giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Sữa chua có dạng chất lỏng và mềm, dễ dàng để nuốt. Điều này rất có lợi cho những người bị nấm miệng có khó khăn trong việc nhai và có tổn thương niêm mạc miệng.

Tuy nhiên, khi sử dụng sữa chua để tăng cường lợi khuẩn, cần lưu ý chọn loại sữa chua không đường. Sữa chua có chứa đường sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của nấm Candida. Thay vì sữa chua, nên tránh sử dụng các sản phẩm chứa đường như phô mai để cung cấp lợi khuẩn.

Tóm lại, sữa chua có thể được sử dụng để hỗ trợ chữa nấm miệng tại nhà bằng cách tăng cường lợi khuẩn. Tuy nhiên, việc lựa chọn sữa chua không đường là quan trọng để không tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm Candida. Khi có bất kỳ vấn đề về sức khỏe miệng, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia nha khoa để có sự tư vấn và điều trị thích hợp.

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *