13:09 - 07/05/2017

Nam Kim xây dựng nông thôn mới gắn với lợi ích của người dân

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống của người dân xã Nam Kim huyện Nam Đàn – Nghệ An được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi. Những con đường giao thông được bê tông hóa rộng rãi, ngõ xóm xanh sạch đẹp, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, cơ sở hạ tầng văn hóa, giáo dục, y tế cải thiện rõ rệt.

Thành công nhờ sáng tạo

Ngay từ những ngày đầu, khi chương trình xây dựng NTM được triển khai thực hiện, xã Nam Kim đã tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội. Xác định được mục đích, ý nghĩa xây dựng NTM, bằng những cách làm sáng tạo, có hiệu quả thiết thực đã tạo dựng sự đồng thuận trong nhân dân, từ đó huy động được sức mạnh tổng hợp chung sức thực hiện.

 Trụ sở làm việc của UBND xã Nam Kim

Ông Trịnh Xuân Hưng chủ tịch UBND trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM cho biết: ” Ngay từ khi chương trình xây dựng NTM được triển khai, thì ban chỉ đạo nông thôn mới đã xây dựng được lộ trình, kế hoạch cụ thể giao cho các tổ chức đoàn thể cơ sở để triển khai. Đồng thời tiến hành tuyên truyền vận động, tổ chức hội họp lấy ý kiến nhân dân để xây dựng đề án phát triển sản xuất “. Đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất nâng cao đời sống của người đân là lĩnh vực được xã chú trọng quan tâm trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn ông Hưng cho biết thêm.

Song song với đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển theo hướng bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn xã.  Một số mô hình sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế như trang trại, gia trại chăn nuôi tổng hợp, kinh tế vườn đồi.

Đặc biệt, phát triển kinh tế vườn đồi đạt nhiều bước tăng trưởng khá, trong đó phát triển cây chanh của vùng đồi Thiên Nhẫn là minh chứng cho sự thành công của chủ trương quy hoạch các vùng chuyên canh phát triển kinh tế. Nhờ đó năng suất bình quân cho mô hình này luôn đạt cao. Nhiều mô hình kinh tế khác cũng đạt nhiều kết quá khả quan mang lại đời sống kinh tế khá giả cho người dân như giống lúa chất lượng cao vùng đồng ruộng, cây hành tăm, hoa lý và cây hẹ vùng ven đồi…

Mô hình trồng chanh kinh tế vườn đồi Thiên Nhẫn

Trong chăn nuôi, xã cũng chú trọng phát triển theo hướng trang trại với nhiều mô hình khép kín, đảm bảo an toàn sinh học, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Hoạt động giết mổ gia súc động vật trên địa bàn xã cũng được cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên tuyên truyền vận động hướng dẫn cơ sở giết mổ thực hiện đúng quy trình ATVSTP.

Trong những năm qua, xã Nam Kim đã tác động rất tích cực đến tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn toàn xã. Cụ Thể; xã liên tục có bước tăng trưởng khá, năm 2016 đạt 10,1 %; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 13 triệu đồng năm 2010 lên 33 triệu đồng năm 2016. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hoàn thành công tác “Dồn điền đổi thửa, chuyển đổi ruộng đất” theo chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy và Nghị quyết số 26 của BCH Huyện ủy, tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt 1.052,9ha. Sản lượng lương thực bình quân hàng năm 4.300 tấn.

Đặc biệt toàn xã không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh đến nay còn 3,8%. Dân trí được nâng cao, người dân được tiếp cận tốt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các hoạt động y tế dự phòng, chương trình tiêm chủng… tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt trên 75%. 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, có hệ thống kết nối mạng Internet tận thôn. đường làng ngỏ xóm có điện chiếu sáng, nhà văn hóa các xóm đầy đủ lễ nghi khánh tiết. Công tác vệ sinh môi trường chuồng trại hợp vệ sinh, nghiêm túc, 100% hộ dân toàn xã sử dụng nước sạch.

Biết lấy đân làm gốc

Để người dân đồng lòng chung sức xây dựng NTM, học tập gương Bác Hồ vĩ đại lấy câu nói của người làm kim chỉ nam để xây dựng quê hương “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong“. Xã đã thực hiện tốt những chủ trương của huyện đề ra như đội ngũ lãnh đạo thường xuyên bám sát, gần gũi lắng  nghe dân, giải thích cho dân hiểu tầm quan trọng của dân trong quá trình thực hiện xây dựng NTM.

Đối với xã Nam Kim phong trào xây dựng NTM thực sự đã đi sâu vào ý thức thực hiện của mỗi người dân. Trong quá trình thực hiện chủ trương, UBND xã nhất là người đứng đầu với cách làm minh bạch, sáng suốt đã tạo tiền đề cho người dân noi theo, người dân đã phát huy tốt vai trò làm chủ của mình, nên những chính sách hoạt động của xã Nam Kim được người dân ủng hộ, nhiiều người dân sẵn sàng  quyên góp tiền, ngày công hay hiến đất để có được một xã về đích NTM thay đổi diện mạo như ngày nay.

Qua hơn 5 năm thực hiện, toàn xã đã huy động với tổng số kinh phí 241,4 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 168,6 tỷ đồng, chiếm  69,8 %. Nhằm xây dựng các công trình; như trường học, nhà văn hóa, điện sáng công cộng, đường trục xã, xóm, kênh mương, đào đắp 190.000 m3 mở rộng đường giao thông nội đồng. Xây dựng mới nhà văn hóa xã có 350 chỗ ngồi, tu sửa và làm mới 22 nhà văn hóa xóm, bổ sung và nâng cấp 9 trạm điện, nâng cấp toàn bộ hệ thống điện hạ thế. Trong quá trình xây dựng có trên 600 hộ dân đã tự nguyện hiến 97.800 m2 đất sx, 10.545 m2 đất vườn ở, 5.987 m2 bờ rào, tháo dỡ các công trình phụ, chặt phá hàng nghìn cây cối và đóng góp hàng chục ngàn ngày công để phục vụ xây dựng NTM.

Xã Nam Kim đón nhận bằng khen về đích NTM

Từ thực tiễn xây dựng NTM xã Nam Kim từ một xã  nghèo, quanh năm sống chung với sự tàn phá khắc nghiệt của thiên nhiên đặc biết Lũ, vậy mà đã nỗ lực hết mình vươn lên. Đó là minh chứng cho vai trò phát huy làm chủ, giám sát của nhân dân, cũng chính là chìa khóa dẫn đến thành công chương trình NTM.

“Để có được thành quả như ngày hôm nay, trước hết là sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ của Đảng bộ và nhân dân trong xã, đây là yếu tố cơ bản cho quá trình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã. Điều quan trọng nhất là dựa vào sức dân đi đôi với  coi trọng thực hiện quy chế dân chủ, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân “dân biết, dân bàn, dân làm và kiểm tra”. Trong thời gian tới, xã Nam Kim sẽ tiếp tục tập trung cao cho công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng ngành nghề kinh doanh, dịch vụ để giữ vững và nâng cao mức thu nhập cho nhân dân, tạo tiền đề để xây dựng nông thôn mới bền vững, nâng tầm các tiêu chí NTM”. Ông Trịnh Xuân Hưng cho biết.

Đích NTM kết quả của một chặng đường chưa phải là dài, thế nhưng ta thấy được những nỗ lực của các cấp lãnh đạo đến toàn dân trong xã Nam Kim, đã từng giờ từng ngày trong suốt 5 năm cố gắng thay đổi diện mạo nông thôn xã như ngày nay. Phải nói phong trào xây dựng NTM đã tạo ra một làn gió mới, khơi dậy tiềm năng của một vùng quê đồi núi, thúc đẩy thêm tinh thần nỗ lực chịu khó của những người nông dân ở đây, ngày một thêm sáng tạo để sản xuất xây dựng, đưa kinh tế nông thôn toàn xã càng ngày càng phát triển ” nâng cao về chất lượng, mở rộng vị thế ” trong quá trình tiếp tục xây dựng NTM.

Xuân Vũ

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Tam nôngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông