15:31 - 18/09/2017

“Năm chữ G” nổi bật từ phong trào của Hội

Trong phần trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Nông Thôn Mới (Tạp chí điện tử Làng Mới), đồng chí Lại Xuân Môn – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã làm nổi bật ý nghĩa của phong trào thi đua “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” (giai đoạn 2012-2017) bằng khái quát ngắn gọn về “5 chữ G”.

“Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là phong trào đặc trưng, có hiệu ứng xã hội lớn nhất của Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) trong gần 30 năm qua. Hội nghị toàn quốc lần thứ 5 tổng kết phong trào này sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 19/9/2017. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng điểm hướng tới kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Nông hội Đỏ – tiền thân của Hội NDVN (14/10/1930-14/10/2017).

PV: Thưa Chủ tịch, “5 chữ G” mà đồng chí khái quát có ý nghĩa như thế nào đối với phong trào đặc trưng nhất của Hội phát động trong 5 năm qua?

Việc tổng kết, đúc rút ra những điều cốt lõi và ngắn gọn nhất, dễ nhớ nhất, có độ bao hàm các ý  nghĩa chính của phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” sẽ được các cấp Hội tiếp tục bổ sung, đúc kết đầy đủ hơn nữa.

Trên góc độ truyền thông, để dễ nắm bắt và chia sẻ, tôi có thể gói gọn kết quả và ý nghĩa của phong trào này vào “5 chữ G”. Đó là:

– Hai chữ “Giỏi”: nông dân sản xuất giỏi và kinh doanh giỏi;

– Một chữ “Giàu”: nông dân làm giàu chính đáng, cả vật chất và tinh thần;

– Một chữ “Giảm”: giảm tỉ lệ hộ nông dân nghèo một cách bền vững.

Chữ G thứ 5 là hệ quả của 4 chữ trước đó, là chữ “Gia”, ở nghĩa chung nhất là gia tăng giá trị xã hội to lớn của phong trào này, từ chỗ góp phần hình thành các yếu tố tích cực của “người nông dân mới” giàu có và nhân văn, chủ nhân đích thực và xứng đáng của nông thôn mới, cho đến việc tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng tốt nuôi sống xã hội; gia tăng sự bền vững của nền kinh tế quốc gia trước trào lưu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và cạnh tranh khốc liệt; cụ thể hóa những lợi thế của nền nông nghiệp Việt Nam trước thế giới, với nhiều giá trị bản địa quý như sự phong phú nguồn gen, phương thức sản xuất gần gũi với thiên nhiên, cách chế biến, thưởng thức nông sản độc đáo.v.v…

Chủ tịch Lại Xuân Môn thăm vườn trồng mít sạch của ông Trần Minh Chánh, ấp 6, Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Ảnh: Trần Đáng

Thưa đồng chí Chủ tịch, trên phạm vi cả nước, những giá trị to lớn ấy được thể hiện ở những con số nào?

Trước hết, ta cần có một cái nhìn khái quát. Trên tổng thể nền nông nghiệp, dù vẫn còn nhiều điểm nghẽn hoặc hạn chế trong cơ chế, chính sách và trình độ tổ chức sản xuất, kinh doanh, mặt bằng năng suất lao động còn thấp, năng lực cạnh tranh chưa cao…, nhưng ngành nông nghiệp là điểm sáng lớn, là ngành duy nhất đạt được xuất siêu năm 2016 (xuất siêu 7,6 tỷ đô la), trong 7 tháng đầu năm nay, con số này là 4 tỷ đô la. Giá trị xuất khẩu nông sản đã mang lại giá trị hơn 32 tỷ đô la/năm 2016, trong đó có tới 10 mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ đô la; tốc độ tăng trưởng bình quân trên 4%/năm. Trong 5 năm gần đây, tổng giá trị toàn ngành nông nghiệp chiếm từ 18-22% tỷ trọng trong tổng giá trị GDP của đất nước. Thu nhâp bình quân đầu người ở nông thôn/ năm tăng từ 18,6 triệu đồng năm 2012 lên 29, 2 triệu đồng vào năm 2016…

Để có được những kết quả đó, có sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, sự góp công sức của các bộ, ngành Trung ương và các cấp ở địa phương. Trong đó không thể không nhắc đến vai trò quyết định của lực lượng nông dân và dấu ấn mạnh mẽ của phong trào thi đua “Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của Hội.

Về phương diện sản xuất, kinh doanh giỏi và giúp nhau làm giàu (3 chữ G đầu tiên), phong trào đã thu được kết quả quan trọng nào trong 5 năm qua, thưa Chủ tịch?

– Trong 5 năm qua, bình quân hàng năm có hơn 6,2 triệu/15 triệu hộ nông dân  đăng ký đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp (chiếm 41,33% tổng số hộ nông dân cả nước). Tổng số hộ nông dân đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi 4 cấp (xã, huyện, tỉnh, Trung ương) có hơn 3,55 triệu hộ. Trong đó, số hộ nông dân đạt danh hiệu giỏi cấp tỉnh có hơn 170 nghìn hộ, chiếm 4,8% tổng số hộ đạt danh hiệu. Hộ nông dân SXKD giỏi cấp Trung ương có trên 20 nghìn hộ, chiếm 0,56 % tổng số hộ đạt danh hiệu này.

 Có 27.000 hộ đạt mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm

Theo thống kê của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, số hộ nông dân có thu nhập/năm sau khi trừ chi phí sản xuất:  (Tính chung cả giai đoạn và cụ thể đạt được năm 2016)

+ Thu nhập đạt từ 100-200 triệu đồng: trên 2.200.000 hộ;

+ Thu nhập đạt từ 200-300 triệu đồng: trên 775.000 hộ;

+ Thu nhập đạt từ 300-500 triệu đồng: trên 340.000 hộ;

+ Thu nhập đạt từ 500 triệu-1 tỷ đồng: trên  165.000 hộ;

+ Thu nhập đạt trên 1 tỷ đồng: trên 27.000 hộ.

Về giá trị lợi nhuận bình quân theo từng năm trong giai đoạn 2012-2017, cả nước có hơn 3,3 triệu hộ đạt mức lợi nhuật từ 100 đến 500 triệu đồng/năm. Số hộ đạt thu nhập từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng có 165 nghìn hộ. Đặc biệt, có tới 27 nghìn hộ đạt lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/năm, con số này cao gấp 5 lần so với số hộ đạt được mức thu nhập này giai đoạn 2007-2012.

Những người nông dân SXKG giỏi của chúng ta xứng đáng nhận được sự tôn trọng của xã hội. Những điển hình xuất sắc nhất trong số đó xứng đáng được tôn vinh như những người anh hùng trong thời kỳ Đổi mới và hội nhập.

Trong số hàng trăm gương mặt nhà nông SXKD giỏi về dự hội nghị tổng kết phong trào này vào ngày 19-9 tới, Chủ tịch có ấn tượng mạnh với những điển hình nào nhất?

Trong  nhiều năm qua, tôi đã đi thăm rất nhiều điển hình nông dân sáng tạo, sản xuất kinh doanh giỏi trong cả nước. Khó để nói một câu ấn tượng với người nào nhất, vì mỗi điển hình có một cách làm sáng tạo, hiệu quả được tính riêng theo từng lĩnh vực khác nhau, từng điều kiện khác nhau của mỗi địa phương. Trong điều kiện thực tiễn Việt Nam, thành quả của người nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đạt được thực sự là những kết quả rất đáng tự hào!

Nếu xét trên góc độ tìm tòi sáng chế ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, có thể kể đến một số điển hình nổi bật  như:

– Gia đình ông Nguyễn Hữu Trí, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đầu tư trồng hoa ly trên giá thể, quy mô trang trại 4ha, đã ứng dụng các biện pháp kỹ thuật cao trong các khâu chăm sóc, bón phân, hệ thống tưới tự động. Tổng doanh thu hàng năm của gia đình này đạt 37,5 tỷ đồng/năm, trong đó thu nhập đạt 13,8 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 35 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng.

– Gia đình ông Ngô Văn Tiêu, xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai đã áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm theo Công nghệ Israel cho vườn tiêu với 15 nghìn cây, sản lượng hàng năm đạt gần 45 tấn hạt, doanh thu mỗi năm trên 5 tỷ đồng, lợi nhuận thu được bình quân đạt 1,8 tỷ đồng/năm, tạo việc làm lao động theo mùa từ 30-50 lao động.

– Mô hình chăn nuôi của gia đình chị Lành Thị Triều ở xã Bảo Quang, Long Khánh, Đồng Nai, chăn nuôi 300 con heo nái, 3.000 con heo thịt, tạo công ăn việc làm cho 24 lao động,  thu về hơn 7 tỷ đồng/năm.

– Mô hình vươn khơi bám biển của ông Bùi Thanh Ninh ở thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Ông Ninh sở hữu tổng số 16 chiếc tàu đi đánh bắt hải sản với công suất 10.000 CV, chia thành 4 tổ đội đoàn kết đánh bắt cá ngừ xa bờ tại vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa.  Hàng năm, thu nhập của gia đình ông đạt trên 5 tỷ đồng. Ông tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 240 người, thu nhập bình quân của lao động trực tiếp 4.500.000 đồng/người/tháng, thu nhập bình quân của lao động gián tiếp 1.500.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, còn rất nhiều gia đình nông dân SXKD xuất sắc khác mà chúng ta có thể gặp họ hàng ngày trong cuộc sống, hoặc nhìn thấy họ trên báo chí Trung ương và địa phương. Có thể rất nhiều người trong số chúng ta đã chọn mua sản phẩm của họ làm ra trước khi biết đến tên tuổi của họ.

Chủ tịch Lại Xuân Môn thăm vườn trồng mít sạch của ông Trần Minh Chánh

Thưa Chủ tịch, với chữ G thứ tư (Giảm nghèo bền vững), phong trào của Hội đã thu được những kết quả quan trọng nào?

Trong phong trào đặc biệt này của Hội, có một nội dung rất nhân văn, thừa kế truyền thống đoàn kết, nhân ái của dân tộc ta như “lá lành đùm lá rách”, “tình làng nghĩa xóm”, “tối lửa tắt đèn có nhau”. Đó là nội dung “hộ nông dân sản xuất giỏi giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ gặp khó khăn trong sản xuất và đời sống vươn lên thoát nghèo, tạo cơ hội về việc làm và thu nhập cho người lao động”, có người vươn lên khá, giàu. Nếu chỉ giỏi làm giàu cho mình thôi, không giúp được ai, thì đó không phải là nông dân giỏi theo tiêu chí của Hội xem xét tôn vinh.

Hàng năm, nông dân sản xuất giỏi các cấp đã giúp đỡ bình quân trên 1 triệu hộ nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế thong qua các hình thức hỗ trợ vốn, cây con giống, máy móc, vật tư nông nghiệp, ngày công lao động, tiêu thụ sản phẩm… với giá trị quy ra tiền trung bình trên 15.000 tỷ đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho mình, 3,55 triệu hộ nông dân sản xuất giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động, trong đó có hơn 3,5 triệu lao động có việc làm thường xuyên, hơn 7 triệu lao động có việc làm theo mùa vụ; giúp đỡ vốn, giống cây, con và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 8,2 triệu lượt hộ nông dân. Trong giai đoạn 2012-2017, phong trào này đã giúp hơn 200.000 hộ nông dân thoát được nghèo và đang vươn lên làm ăn khá giả. Phong trào đã động viên, khuyến khích các hộ nông dân giỏi làm được hàng nghìn căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa và giúp cho hơn 1 triệu hộ nghèo có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất…

Những kết quả mà tôi vừa điểm qua trên đây, mới chỉ định lượng bằng các con số đo đếm được. Còn nếu xem xét giá trị tổng thể của nó đối với xã hội, chắc chắn lớn hơn những con số vừa kể trên rất nhiều.

Chủ tịch đánh giá như thế nào về các giá trị xã hội to lớn mà phong trào này mang lại trong những năm qua?

Việc xây dựng được hình ảnh người nông dân Việt Nam sản xuất kinh doanh giỏi, giàu có và nhân văn là cực kỳ có ý nghĩa đối với nước ta, một đất nước khoảng 70% dân số sống ở nông thôn và có 42% người lao động từ 15 tuổi trở lên trong khu vực nông, lâm, ngư nghiệp trong tổng số hơn 53 triệu lao động trong các ngành kinh tế của cả nước. Nông dân ta có giàu, đất nước ta mới thịnh. Việc giúp nông dân giảm nghèo và giàu có, chính là thực hiện một cách sinh động mục tiêu vĩ đại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã chọn: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn

Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” trong giai đoạn (2012 -2017), nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã đóng góp với tổng số tiền 63.497 tỷ đồng, trên 30 triệu ngày công cho xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, trong đó đã làm mới và sửa chữa trên 1 triệu km đường giao thông nông thôn, tăng gấp đôi so với giai đoạn 2007-2012, xây mới và cải tạo 1,4 triệu km kênh mương nội đồng… Nhiều hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã hiến đất và tích cực góp vốn đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi như trường học, trạm xá, trạm điện, cầu cống, đường giao thông nông thôn đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Trong giai đoạn 2012-2017, phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” do Hội xây dựng, phát động và chỉ đạo được gắn với phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và đã thu hút được động lực tinh thần và vật chất to lớn từ nhân dân, đặc biệt là những đóng góp của người nông dân trong cả nước, nhờ đó nhiều vùng nông thôn đã đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã được nâng cao. Tính đến hết quý I năm 2017, cả nước đã có trên 2.776 xã chiếm khoảng 30,8% số xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, có 34 huyện đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Lực lượng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi hình thành từ phong trào này đã trở thành hạt nhân nòng cốt tổ chức lại sản xuất, thành lập mới hợp tác xã nông nghiệp hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012, hình thành các tổ hợp tác và cả doanh nghiệp. Đến nay, các cấp Hội Nông dân đã hỗ trợ, hướng dẫn nông dân xây dựng được gần 100 nghìn mô hình kinh tế tập thể, trong đó có gần 1.000 hợp tác xã kiểu mới trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ và hơn 90.000 tổ hợp tác về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến, tiêu thụ nông sản với hang trăm nghìn thành viên tham gia).

Từ những kết quả to lớn về kinh tế – xã hội, phong trào này đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội nông thôn, góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, nâng cao vai trò, vị thế của Hội… Các kết quả này đã được lượng hóa bằng các số liệu cụ thể, sẽ được công bố chi tiết tại Hội nghị “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” lần thứ 5, vào ngày 19-9 tới đây.

Trong hội nghị tổng kết 5 năm sắp tới, Hội Nông dân Việt Nam sẽ tập trung thảo luận những vấn đề nào để thúc đẩy mạnh mẽ hơn phong trào này, thưa Chủ tịch?

Trên cơ sở tổng kết và phân tích kết quả to lớn mà phong trào “Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã đạt được, cũng như nhận diện hạn chế, bài học kinh nghiệm, Hội NDVN sẽ tiếp tục thảo luận, thống nhất các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào này. Bên cạnh nội dung tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và tôn vinh điển hình nông dân SXKD giỏi và đề ra các chỉ tiêu về chiều rộng, Hội nghị sẽ thảo luận kỹ lưỡng về các nhóm nội dung, giải pháp chiều sâu cho 5 năm tới, trong đó có một số nội dung quan trọng:

Thứ nhất là các nhóm giải pháp tổ chức lại sản xuất, hình thành các mô hình từ sản xuất nhỏ lên sản xuất lớn; từ sản xuất cá thể sang liên kết, các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, từ coi trọng năng suất, sản lượng sang chất lượng và giá trị gia tăng, vận động và tạo nguồn lực để phong trào có bước phát triển mới nhằm góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; hình thành những vùng sản xuất hàng hoá tập trung đạt năng suất cao, chất lượng an toàn, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thứ hai là, chủ động sáng tạo trong xây dựng, lãnh đạo, chỉ đạo phong trào này, trong đó có đề xuất và tham gia thực hiện các cơ chế và khuôn khổ hợp tác, đặc biệt là hợp tác về khoa học, công nghệ mới nhằm kết nối các nguồn lực xã hội, góp phần giải quyết nhanh hơn, tốt hơn các vấn đề tồn tại của bộ phận lớn nông dân hiện nay như không nắm rõ nhu cầu thị trường, sản xuất giỏi mà kinh doanh chưa giỏi, chậm ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh. Hai trong số các việc mà Trung ương Hội đã bắt đầu khởi động gần đây theo hướng này là đã hợp tác với Tập đoàn Công nghệ Hàn Quốc Agerigna để xây dựng dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nông dân – NongTalk” (tháng 8-2017) và hợp tác với Tập đoàn Google tại Việt Nam trong việc tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu cho hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh của Việt Nam trong vòng 3 năm tới (tháng 5-2017).

Thứ ba, Hội nghị sẽ thảo luận để tiến tới thống nhất một số đề xuất kiến nghị chính sách quan trọng, có ảnh hưởng phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ở tầm vĩ mô như: Sửa đổi Luật Đất đai năm 2013; xây dựng đồng bộ chính sách hỗ trợ khuyến khích nông dân tham gia sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp về tín dụng, đầu tư, khoa học công nghệ,  thị trường đào tạo nông dân; xây dựng chính sách đặc thù giúp đỡ, khuyến khích nông dân khởi nghiệp ở các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội; chính sách Bảo hiểm nông nghiệp và một số nội dung quan trọng khác.

 Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Hoàng Sơn (thực hiện)

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông