20:15 - 14/07/2017

Mượn vỉa hè làm nơi giải phóng thịt heo, liệu có ổn?

Từ tháng 4 đến nay , Nhà nước và nhân dân đã dùng nhiều giải pháp để “giải cứu” thịt heo tồn đọng cho người chăn nuôi heo. Tuy nhiên, do số lượng heo quá lớn nên chỉ giải quyết được 1/5 lượng heo tồn đọng.

Thịt heo bán trên khắp các vỉa hè.

Để thu hồi lại ít vốn, nhiều người chăn nuôi đã tự mổ heo đem lên TPHCM bán với giá rẻ trên khắp các vỉa hè.

Chỉ một đoạn đường Nguyễn Duy Trinh khoảng hơn 2km, từ ngã ba Lê Văn Thịnh (quận 2) đến đến trụ sở UBND phường Phú Hữu (quận 9), xuất hiện đến 9 điểm bán thịt heo như vậy, vào ngày cuối tuần có đến 14 – 15 điểm.

Dọc các tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Xiển, Lê Văn Việt, Tăng Nhơn Phú, Dương Đình Hội (quận 9); Lê Văn Chí, Võ Văn Ngân, Tỉnh lộ 43 (quận Thủ Đức); Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè)… cũng có nhiều điểm bán thịt heo trên vỉa hè.

Những người bán cho biết, họ ở tỉnh Đồng Nai, do heo đến kỳ xuất chuồng nhưng thương lái không mua, giữ lại thì lỗ chồng lỗ, vì heo càng lớn càng hao thức ăn, có con đã hơn 1 tạ, vì vậy họ phải tự mổ đem về TPHCM bán để vớt lại ít vốn.

Anh Thà, một người bán heo trên vỉa hè gần chung cư Mười Mẫu, đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2 cho biết: “Nhà tôi có trang trại nuôi gần 200 con heo, bình thường, các công ty chế biến thực phẩm tới thu mua, nhưng đợt này heo đưa ra thị trường nhiều, nên họ chỉ mua những con đẹp, còn lại hơn 50 con đã hơn 1 tạ/con, nên tôi phải mổ rồi huy động bà con họ hàng đem đi bán khắp nơi. Ngoài điểm này, nhà tôi còn bán ở 4 điểm khác tại các quận 2, quận 9, Thủ Đức, nên mỗi ngày cũng giải quyết được 3 con”.

Chị Nguyễn Thị Chiên, ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai kể: “Mỗi năm nhà tôi nuôi 2 lứa heo, mỗi lứa 5 – 7 con. Năm nay thịt heo rớt giá, bán cũng không có người mua, nên bà con quanh xóm chung nhau mổ heo ăn dần nhưng ăn đâu hết. Tôi với mấy người cùng xóm bàn nhau mổ heo đem về TPHCM bán”.

Heo do người dân tự mổ bán thường là heo đã quá lứa xuất chuồng, được bán với giá chỉ bằng nửa giá chợ hoặc siêu thị.

Chị Trình Thanh Hoa (ngụ quận Thủ Đức) nhận xét: “Thịt heo ở đây rất chắc thịt và rất thơm. Tuy nhiên, vì thịt heo được bày ngoài vỉa hè ô nhiễm khói bụi, lại không qua kiểm định, nên nhiều người cũng ngại mua”.

Thực tế cho thấy, rất cần có các giải pháp thật căn cơ để giúp người nuôi heo tiêu thụ sản phẩm, chứ việc để người chăn nuôi phải tự giết mổ và đem đến TPHCM bày bán trên vỉa hè là không ổn.

Phương Uyên

 

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Sơn La hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tiêu thụ nông sản

    Cùng với bán hàng theo hình thức truyền thống tại các gian hàng, chương trình còn giới thiệu, bán hàng Livestream và sàn giao dịch thương mại điện tử qua ứng dụng Vỏ sò của Viettel. Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã diễn ra chương trình kết nối, tiêu thụ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Triển vọng từ mô hình nấm đông trùng hạ thảo

    Từ sự tìm tòi, nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Tuấn (thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo. Anh đã áp dụng khoa học, kỹ thuật để sản xuất quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện cơ sở sản xuất đông […]